Sau vụ việc phát hiện 39 xác người trên một chiếc xe tải đông lạnh lúc 1h40 sáng ngày 23/10 tại hạt Essex – Anh quốc, có nhiều nguồn tin cho biết, phần lớn người trên những chiếc xe tải này là người Việt Nam.

Có tổng cộng 3 chiếc xe chở người của bọn buôn người tương tự trong cùng khoảng thời gian, và đây chỉ là 1 trong 3 chiếc. 2 chiếc xe còn lại bị bắt và dường như các nạn nhân đều còn sống sót khi cảnh sát Anh quốc không đưa ra bất cứ thông tin nào về việc có người tử vong trên đó.

Việc phải bất chấp nguy hiểm lên những chiếc xe tải đông lạnh cùng với nhiều người trốn vào các quốc gia phát triển đang thực sự đáng báo động với người Việt Nam, trong khi họ phải trả một số tiền không hề nhỏ cho những đường dây buôn người này. Có thông tin cho biết những người trên 3 chiếc xe tải này, mỗi người phải trả gần 40.000 USD tương đương với gần 1 tỷ đồng. Nhiều người Việt bất chấp sinh mạng và số tiền tương đương với cả gia tài một gia đình bậc trung ở nông thôn để tìm kiếm cơ hội đổi đời ở một quốc gia phát triển đang là thách thức cực lớn cho sự ổn định của nguồn lao động và sự an toàn của chính họ. Việt Nam đang đối mặt với những vấn đề lớn, khi dòng chảy lao động ra nước ngoài đang ngày một gia tăng.

Có nguồn tin cho hay, hiện đã có thông tin của 20/39 người trên xe tải là người Việt Nam. Thật sự là khó khăn cho những gia đình có người thân trong trường hợp này. Chúng ta cùng chia buồn và hi vọng họ sẽ sớm vượt qua nỗi đau này.