Anh Quốc và Liên minh Châu Âu (EU) hôm thứ Năm (24/12) đã đạt được thỏa thuận thương mại lịch sử, khép lại đàm phán Brexit kéo dài nhiều năm. London sẽ chính thức rời EU vào ngày 31/1/2021.

Cả chính phủ Anh và EU đều đã tuyên bố chiến thắng vào chiều thứ Năm (24/12) sau nhiều tháng đàm phán căng thẳng về thỏa thuận thương mại hậu Brexit và nhiều năm bàn thảo về việc Anh rời EU. 

Văn phòng Thủ tướng Anh Boris Johnson trong buổi họp báo tại số 10 Phố Downing đã nói: “Mọi điều mà công chúng Anh được hứa hẹn trong cuộc trưng cầu dân ý năm 2016 và trong cuộc tổng tuyển cử năm ngoái đã được đáp ứng trong thỏa thuận này”. Trong khi đó, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen đã hoan nghênh những thắng lợi về ngành đánh cá và uy thế của luật pháp EU.

Phát biểu trong một phòng họp báo gần như không có người tại Brussels hôm 24/12, bà Ursula von der Leyen nói về thỏa thuận vừa đạt được với London: “…chúng ta cuối cùng đã đạt được thỏa thuận. Đó là một con đường dài và quanh co, nhưng chúng ta đã có một thỏa thuận tốt. Đó là một thỏa thuận bình đẳng, công bằng và đó là điều đúng đắn và trách nhiệm mà cả hai bên cần làm”.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu cũng nói về những công cụ hiệu quả và mạnh mẽ mà EU đã có theo thỏa thuận này để giám sát nước Anh trong tương lai, chẳng hạn như EU có thể can dự vào ngành đánh cá và cạnh tranh thương mại. Bà Ursula von der Leyen nói rằng EU sẽ “phản ứng” nếu Anh “bóp méo” cạnh tranh công bằng và gây ảnh hưởng tới thương mại của EU. 

“…chúng tôi có những biện pháp mạnh mẽ có thể được sử dụng nếu một bên không chơi theo luật… có những khuyến khích nặng ký cho cả hai bên để tuân thủ theo những gì chúng tôi đã đồng ý với nhau”, bà Ursula von der Leyen nói.

Trong khi đó, phát biểu tại số 10 Phố Downing trong Đêm Giáng sinh, Thủ tướng Anh Johnson đã thông báo về thỏa thuận vừa đạt được với EU mà ông gọi là “thỏa thuận thương mại tự do toàn diện kiểu Canada”. 

“Tôi rất vui mừng nói với quý vị rằng chúng ta đã hoàn thành một thỏa thuận thương mại lớn nhất, trị giá 660 tỷ Bảng Anh mỗi năm”, ông Johnson nói. Ông cho biết thỏa thuận này sẽ bảo vệ việc làm của người Anh bằng việc cho phép “hàng hóa Anh được bán trong thị trường EU mà không bị đánh thuế và giới hạn hạn ngạch”.

Ông Johnson nhấn mạnh thỏa thuận dài 500 trang đã chính thức hoàn thành nguyện vọng rời EU mà công chúng Anh đã thể hiện qua cuộc trưng cầu dân ý năm 2016.

Thủ tướng Anh nói rằng “từ ngày 1/1/2021, chúng ta sẽ ở ngoài Liên minh Thuế quan và ở ngoài Thị trường Đơn nhất”. Ông cam kết “luật pháp Anh sẽ chỉ do nghị viện Anh ban hành và do các thẩm phán Anh ngồi tại các tòa án Anh diễn giải và quyền tài phán của Tòa án Công lý EU đối với nước Anh sẽ kết thúc”.

“Chúng ta sẽ có thể tự đặt các tiêu chuẩn của chúng ta. Chúng ta sẽ có thể quyết định cách thức và phạm vi chúng ta sẽ kích thích việc làm mới và hy vọng mới với các bến cảng tự do, những khu vực công nghiệp xanh mới”, ông Johnson nói tiếp. 

Kết thúc bài phát biểu, Thủ tướng Anh cho hay: “Tất cả chúng ta với tư cách là một quốc gia độc lập thực sự, mới mẻ phải nhận ra sự vĩ đại của thời khắc này và phải nỗ lực hết sức có thể. Xin Chúc mừng Giáng sinh tất cả quý vị”. 

Như Ngọc

Theo Tri Thức Vn