Home / Chính Trị / Hồ sơ mật / Bí mật nước Mỹ: Cựu Tổng thống Barack Obama phần I – Tiền hậu bất nhất

Bí mật nước Mỹ: Cựu Tổng thống Barack Obama phần I – Tiền hậu bất nhất

Obama là Tổng thống da màu đầu tiên của Hoa Kỳ với những câu chuyện thành công đầy cảm hứng. Tuy nhiên qua thời gian, phần nhiều trong những câu chuyện kia đều nhuộm màu lừa dối. Obama đang đứng trước nguy cơ sụp đổ hình tượng trong mắt người dân Mỹ khi liên tục có các cáo buộc ông là kẻ nói dối.

Câu chuyện bị bỏ sót lớn nhất

Trong cuộc vận động tranh cử của Tổng thống đương nhiệm Hoa Kỳ Donald Trump hồi năm 2016, cựu Tổng thống Barack Obama đã từng cho rằng kế hoạch trục xuất dân nhập cư của ông Trump là sai lầm. Trên thực tế, trong 8 năm lãnh đạo nước Mỹ, cựu Tổng thống Obama đã trục xuất hơn 2,5 triệu người nhập cư không có giấy tờ. Trong 2 nhiệm kỳ, ông Obama đã đưa số người ra khỏi Hoa Kỳ nhiều hơn so với tất cả các Tổng thống Hoa Kỳ trong thế kỷ 20 cộng lại.

Một phân tích của tờ New York Times năm 2014 cho thấy, 2/3 số người bị trục xuất chỉ vì liên quan đến những vi phạm nhỏ, bao gồm cả vi phạm giao thông trong khi họ không có vi phạm hình sự nào. Điều này cho thấy, phần lớn truyền thông nước Mỹ đã phớt lờ lỗ hổng này trong việc lãnh đạo đất nước của ông Obama và cố tình quên đi rằng Obama là Tổng thống trục xuất nhiều người nhập cư nhất chứ không phải Trump.

Quên mất những gì mình nói

Obama và nghi vấ là người Hồi giáo

Sau khi Tổng thống Trump cấm người dân từ 7 nước Hồi giáo gồm Iran, Iraq, Syria, Sudan, Somalia, Lybia, Yemen nhập cảnh vào Hoa Kỳ, một phát ngôn viên của Obama cao giọng tuyên bố: Obama về cơ bản không đồng ý việc phân biệt đối xử với các cá nhân vì đức tin hay tôn giáo của họ. Tuy nhiên, phát ngôn nhà Trắng Sean Spicer trước đó đã tuyên bố rằng chính Obama chứ không phải Trump là người đầu tiên liệt kê 7 quốc gia này là các quốc gia cần quan tâm đặc biệt. Chính ông Obama đã ký một đạo luật vào 12/2015 giới hạn việc đi đến Hoa Kỳ cho người dân từ 7 quốc gia đó.

Ông Obama cũng từng nói rằng mình chưa bao giờ thực hành tín ngưỡng Hồi giáo, và khi còn ở Indonesia trường ông học là trường Cơ Đốc giáo. Thế nhưng khi còn ở trường học, ông đã thực hành tín ngưỡng Hồi giáo hàng ngày, và suốt 31 năm trước khi vợ ông khiến ông cải đạo, ông cũng nói tên của mình là một từ trong tiếng Swahili, tuy nhiên đó đều là tiếng Ả Rập. Barack có nguồn gốc từ Baraka, có nghĩa là may mắn và Obama cũng là tên Ả Rập.

Lời hứa gió bay

Vào tháng 12/2014 khi Edward Snowden – cựu nhân viên chính thức của CIA công bố các tài liệu mật liên quan đến nội các của Obama nghe lén các hoạt động của các nhân vật cấp cao nước ngoài, Obama đã ra trước công chúng hứa rằng sẽ không bao giờ có chuyện nghe lén như vậy xảy ra nữa nhưng sau đó dương như không có gì thay đổi.

Ngày 29/12/2014 tờ Wall Street Journal cho biết, chính phủ Obama vẫn tiếp tục nghe lén các nhân vật trọng yếu trong giới cầm quyền từ các chính trị gia của Thượng Hạ viện trong nước cho đến lãnh đạo của các quốc gia đồng minh. Theo luật hiện hành của Hoa Kỳ, bất cứ ai nói dối trước Quốc hội đều phải chịu án tù giam. Nhưng ông Obama và Keith Alexander Giám đốc Văn phòng An ninh quốc gia đều bình an vô sự.

Không ai có thể ngờ một người từng là lãnh đạo quyền lực nhất nước Mỹ, những phát ngôn của ông có thể mang tầm ảnh hưởng thế giới lại có thể hành động theo lối lời nói gió bay như vậy.

Đổ lỗi cho các vị Quốc phụ của nước Mỹ

Sau khi ông Trump dành thắng lợi trong cuộc tranh cử, ông Obama đã tuyên bố trước báo giới rằng: Kỳ tranh cử vừa qua đã có tình trạng gian lận và thiếu công bằng. Nhưng ông không đưa được ra bằng chứng nào đáng tin cậy cho điều mình cáo buộc. Vì vậy, sau đó Obama đã đổ lỗi cho các nhà lập pháp Hoa Kỳ từ thời Nội chiến rằng vì họ đã sắp đặt cách tính điểm theo từng tiểu bang nên ngày hôm nay Donald Trump mới thắng.

Quốc phụ Hoa Kỳ trong Hội nghị lập Hiến

Nhiều người lên án rằng việc đổ thừa thất bại cho những người đã sống hàng trăm năm trước thì thật là vô lý và lố bịch. Thêm vào đó, bộ máy tuyên truyền của đảng Dân chủ bao gồm rất nhiều hãng thông tấn lớn tại Mỹ đã lập tức cho đăng các bài viết vào hùa với ông Obama và gọi các vị Quốc phụ sáng lập nên nước Mỹ bằng những cái tên không mấy hay ho, một thái độ vô ơn và bất chấp đạo đức nghề nghiệp.

Sự dối trá về thành tựu chống tội phạm

Ông Obama đã từng chia sẻ tên tờ báo Harvard Law Review rằng trong 2 nhiệm kỳ cầm quyền của mình, mức độ phạm tội, nhất là tội sát nhân đã giảm rất nhiều so với những Tổng thống trước. Nhưng theo báo cáo của FBI thì mức độ phạm tội từ năm 2014 đến 2015 đã tăng 10,8% và cao nhất kể từ năm 1971. Những thành phố có mức độ phạm pháp cao nhất lại là những thành phố nằm dưới quyền cai trị của đảng Dân chủ. Tại Los Angeles, tỷ lệ này tăng 13,3%, Chicago tăng 16,2 %,

Vui vẻ đi nghỉ mát khi người dân khó khăn

Theo tin tức từ tổ chức Judicial Watch – Tổ chức theo dõi nhân quyền vào Giáng sinh 2015 gia đình Tổng thống Obama đi nghỉ tại Hawaii để tránh cái lạnh mùa đông tại vùng thủ đô. Ông Obama và đoàn tùy tùng dùng chiếc Không lực 1 để bay tới nơi nghỉ mát với hành trình 18 tiếng đồng hồ. Chi phí mỗi giờ bay là 206.337 Đô la Mỹ, phí tổn tính riêng cho chiều bay đi là 3,7 triệu Đô la Mỹ trích ra từ tiền thuế của Dân. Nhiều người cho rằng chi phí như vậy là tương xứng với người đứng đầu cường quốc số 1 thế giới. Nhưng nhiều người lại lên án rằng ở Mỹ thời điểm đó có gần 50 triệu người phải lĩnh phiếu thực phẩm để không bị đói, hơn 90 triệu người không có việc làm ổn định mà người lãnh đạo lại tiêu xài như vậy là không đúng.

Cư xử không cao thượng

Sau khi đắc cử Tổng thống lần đầu vào năm 2008, Obama đã hết sức quy trách nhiệm cho cựu Tổng thống Bush về hiện trạng tệ hại của xã hội Hoa Kỳ khi đó mặc dù trong thời gian Tổng thống Bush cầm quyền thì lưỡng viện đều ở trong tay đẩng Dân chủ. và họ tìm mọi cách để ngăn trở Bush trong các kế hoạch xây dựng quốc gia. Tuy nhiên khi được hỏi ý kiến về việc này, ông Bush đã ý nhị nói rằng, sự lịch thiệp của một cựu Tổng thống là không nên có bất cứ một lời phê bình nào đối với Tổng thống đương nhiệm, để người đó yên tâm tập trung vào trách nhiệm đối với quốc gia.

Tuy nhiên khi ở vị trí tương tự như ông Bush năm ấy, ông Obama đã cho mọi người thấy cách cư xử thua hẳn cựu Tổng thống Bush. Sau khi Donald Trump đắc cử vào tháng 11 năm 2016, trong một bài diễn văn tại Peru, Obama cho biết, dù cho mình đã trở lại với đời sống bình thường của một người dân thì ông vẫn sẽ tiếp tục phê bình chỉ trích Donald Trump và các chính sách của vị tân Tổng thống này. Lý lẽ của ông là làm như vậy sẽ có lợi cho đất nước. Nếu nhìn từ góc độ này, ông Obama chẳng hề cao thượng như hình ảnh hoàn hảo được tô vẽ bởi truyền thông cánh tả đang nắm thượng phong ở Mỹ bấy lâu nay.

Theo Tinh Hoa TV

About Vô Bích