Home / Quân Sự / Sức Mạnh Quân Sự / Bộ quốc phòng Nhật Bản yêu cầu ngân sách 50,5 tỷ USD cho năm tài chính tiếp theo

Bộ quốc phòng Nhật Bản yêu cầu ngân sách 50,5 tỷ USD cho năm tài chính tiếp theo

Bộ Quốc phòng Nhật Bản Nhật Bản đã yêu cầu ngân sách 50,5 tỷ Đô la cho năm tài chính tiếp theo, tăng 1,2% so với năm trước và năm thứ tám liên tiếp tăng.

Số tiền này sẽ được sử dụng để mua thêm máy bay chiến đấu F-35 của Lockheed Martin, bao gồm cả các máy bay F-35B cất cánh ngắn và hạ cánh thẳng đứng đầu tiên của Nhật Bản, cũng như tăng đội máy bay chở dầu Boeing KC-46A Pegasus của họ lên sáu máy bay.

Một phần khá lớn yêu cầu ngân sách dành cho chi phí liên quan đến lực lượng quân đội Hoa Kỳ đóng quân tại Nhật Bản, với 1,9 tỷ Đô la được yêu cầu trả lương cho công dân Nhật Bản do quân đội Hoa Kỳ sử dụng, hỗ trợ tập trận và thực hiện bảo trì và cải thiện các cơ sở quân sự của Hoa Kỳ.

Yêu cầu này bao gồm 1,08 tỷ Đô la cho các máy bay F-35, với 291,3 triệu Đô la cho 3 chiếc F-35A cất cánh và hạ cánh thông thường và 795,3 triệu Đô la cho sáu chiếc F-35B.

Đây sẽ là những chiếc F-35B đầu tiên của Nhật Bản, và dự kiến ​​nước này cuối cùng sẽ đặt mua 42 mẫu “B”, trong đó 18 chiếc sẽ được mua trong năm năm tới, theo Kế hoạch phòng thủ giữa năm của Nhật Bản được phát hành vào cuối năm ngoái.Họ cũng có kế hoạch cho 105 chiếc F-35A.

Những chiếc F-35B sẽ được biên chế trên hai khu trục hạm trực thăng lớp Izumo. Nhật Bản đã công bố kế hoạch năm ngoái để chuyển đổi cả hai tàu, hiện đang được thiết kế để vận hành máy bay trực thăng, để có thể vận hành F-35B. Đáng chú ý, yêu cầu ngân sách có khoản 29,1 triệu Đô la cho việc nâng cấp một phần của các con tàu để cho phép F-35B hoạt động.

Theo các báo cáo khác, sửa đổi cho các con tàu bao gồm cải thiện khả năng chịu nhiệt của sàn bay cũng như lắp đặt thêm ánh sáng cho hoạt động của máy bay. Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Takeshi Iwaya nói thêm rằng sau khi sàn tàu được nâng cấp, nó có thể đáp ứng hoạt động của cả các máy bay F35B trong lực lượng đồn trú của Hoa Kỳ tại Nhật Bản.

Máy bay tiếp dầu Boeing KC-46A

Yêu cầu ngân sách cũng có khoản 1,05 tỷ Đô la cho 4 máy bay chở dầu Boeing KC-46A Pegasus khác, và 284,8 triệu đô la cho nhiều tên lửa đánh chặn tên lửa đạn đạo Raytheon SM-3 Block IIA tối tân của Raytheon.

Yêu cầu ngân sách cho 4 chiếc KC-46A là một sự khởi đầu từ thủ tục thông thường, Trước đây, Nhật Bản đã đặt hàng một chiếc mẫu này trong mỗi năm tài chính 2017 và 2018. Theo bộ Quốc phòng Nhật Bản, việc đặt hàng theo đợt sẽ mang lại hiệu quả hơn, tiết kiệm được hàng trăm triệu Đô la.

Tàu ngầm tấn công diesel-điện lớp Soryu

Yêu cầu ngân sách cũng bao gồm một số vụ mua sắm từ ngành công nghiệp quốc phòng Nhật Bản, với 654,3 triệu đô la cho 1 tàu ngầm tấn công diesel-điện lớp Soryu nữa.

Và nếu ngân sách được thông qua, Công ty Công nghiệp nặng Kawasaki sẽ có thể giữ cho các dây chuyền sản xuất máy bay của mình tiếp tục hoạt động, với việc Bộ này đang tìm kiếm nguồn vốn để có thêm 3 máy bay chống ngầm P-1 và 6 máy bay vận tải C-2 với chi phí lần lượt là 213,4 triệu Đô la và 599 triệu Đô la.

Bộ này cũng muốn có tiền cho nhiều thiết bị hơn dành cho lực lượng trên bộ Nhật Bản: 33 xe chiến đấu bộ binh Type 16 và 7 pháo tự hành Type 19. Type 19 là loại pháo tự hành tám bánh mới được phát triển, trang bị pháo cỡ nòng 155mm gắn trên khung gầm xe tải quân sự MAN HX của Đức, và nó được dùng để thay thế cho loại pháo kéo FH70 hiện đang phục vụ cho Lực lượng phòng vệ trên bộ của Nhật Bản.

Bộ Quốc phòng Nhật Bản cũng muốn tiếp tục tài trợ cho việc phát triển các khả năng tác chiến điện tử nội địa.

Năm tài chính tiếp theo của Nhật Bản bắt đầu từ ngày 1/4/2020. Các yêu cầu này không nhất định là sẽ trùng khớp với ngân sách phân bổ của Bộ tài chính.

Theo defensenews.com

Vô Bích lược dịch

About Vô Bích