Home / Vũ Khí / Vũ Khí hiện đại / Vũ Trụ / Bộ trưởng Quốc phòng Pháp công bố vũ khí laser chống vệ tinh

Bộ trưởng Quốc phòng Pháp công bố vũ khí laser chống vệ tinh

Pháp đã công bố kế hoạch phát triển hệ thống vũ khí để bảo vệ các vệ tinh của Pháp, trong nỗ lực thu hẹp khoảng cách về sự phát triển của các quốc gia khác.

Trên phương mở rộng phát triển về hàng không vũ trụ, Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Florence Parly tuyên bố tham vọng muốn phát triển một lĩnh vực mà Pháp đã tụt lại phía sau.

Bà nói: “Nếu các vệ tinh của chúng tôi bị đe dọa, chúng tôi sẽ ngăn chặn những mối đe dọa đó”.

“Chúng tôi bảo lưu quyền và phương tiện để có thể đáp ứng nhu cầu phòng thủ: điều đó có nghĩa là sử dụng các tia laser mạnh được triển khai từ các vệ tinh của chúng tôi hoặc từ các vệ tinh nano tuần tra..”

Mỹ, Nga và Trung Quốc đầu tư rất nhiều vào việc phát triển vũ khí và công nghệ giám sát vũ trụ mới và hiện có hơn 2.000 vệ tinh quay quanh Trái đất.

Trong khi hầu hết các vệ tinh thường được sử dụng để truyền thông tin liên lạc quân sự và thương mại hoặc để theo dõi thời tiết, thì loại vệ tinh này có khả năng phát hiện và làm vô hiệu hóa các vệ tinh gián điệp của đối phương – là rất quan trọng đối với an ninh quốc gia.

Parly  – phát biểu tại căn cứ không quân Lyon-Mont-Verdun –  đã trình bày chi tiết hơn về tiềm năng triển khai các loại vũ khí cho loại vệ tinh này, bao gồm cả súng máy có khả năng bắn các tấm pin mặt trời của vệ tinh đối phương để vô hiệu hóa chúng, và các vệ tinh nano sẽ tuần tra quanh các vệ tinh của Pháp.

Sáng kiến này của Marcon đã thể hiện sự khao khát của Pháp muốn theo kịp sự cạnh tranh quốc tế. Trong bài phát biểu của mình, Parly nói: 10 đồng minh và đối thủ của chúng ta đang quân sự hóa không gian, chúng ta cần phải hành động.

Tuy nhiên, một trong những thách thức lớn nhất đối với Pháp sẽ là ngân sách cho phát triển những thứ vũ khí này – nó sẽ khá là thấp so với các đối thủ của họ. Trung Quốc đầu tư 10 tỷ Euro và Nga đầu tư 4 tỷ Euro mỗi năm.

Đầu tư hàng năm trước đây đã đạt mức 2 tỷ euro, nhưng chương trình vũ trụ quân đội của Pháp đã được trao 3,6 tỷ Euro từ năm 2019 đến năm 2025; thêm một khoản 3,6 triệu Euro được thêm vào và điều này được công bố vào thứ Năm.

Mặc dù cạnh tranh với Mỹ, Trung Quốc và Nga, nhưng Parly khẳng định rằng Pháp không tham gia một cuộc chạy đua không gian mới: “Tôi muốn nói chính xác: phòng thủ chủ động không liên quan gì đến chiến lược tấn công.”

Pháp là một trong năm cường quốc hạt nhân được tuyên bố và sẽ có lực lượng vũ trang lớn nhất trong Liên minh châu Âu sau khi Anh rời khỏi liên minh.

Nguồn: airforce-technology.com
Ngọc Ánh lược dịch

About Vô Bích