Tên lửa Falcon Heavy của Space X

Vào tháng 6, Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ lần đầu tiên sử dụng tên lửa Falcon Heavy của Công ty công nghiệp vũ trụ tư nhân Space X của tỷ phú công nghệ đình đám Elon Musk, phóng các vệ tinh và khí tài thử nghiệm thuộc chương trình thử nghiệm quốc gia Hoa Kỳ STP-2 ( US DoD’s Space Test Program-2 ), đánh dấu mốc lần đầu tiên sử dụng tên lửa tái sử dụng cho mục đích quốc phòng

Điều đáng nói, đây đích thực là tên lửa được sử dụng lại sau lần ra mắt của Space X. Công ty công nghệ đình đám này đã đạt được các bước tiến quan trọng và nghiệm túc trong việc hợp tác với Bộ quốc phòng Hoa Kỳ, đơn vị mà tương lai có thể là một trong 2 hoặc 3 khách hàng tiềm năng nhất của họ, ít nhất trong khoảng 1 thập kỷ tới, trước khi ngành công nghiệp vũ trụ có những bước chuyển mới mà khó có thể lường được vì sự ra đời của các tên lửa tái sử dụng mà Space X đang là người tiên phong.

Space X và chương trình STP – 2

Đây là lần đầu tiên tên lửa Falcon Heavy triển khai nhiều vệ tinh trên không chỉ 1 quỹ đạo, mà là nhiều quỹ đạo khác nhau. Tổng cộng tên lửa đã mang 24 module rải lên 3 quỹ đạo khác nhau với 5 tầng đẩy. Đây là một nhiệm vụ khó tin nhưng lại rất thực tế, vì những nỗ lực của Space X tiên phong trong lĩnh vực này kể từ khi Hoa Kỳ triển khai lĩnh vực không gian đến các công ty tư nhân đã mang lại những bước tiến lớn cùng những thành quả rất tốt đẹp sau rất nhiều khó khăn.

Việc đáp ứng được yêu cầu kỹ thuật loại khó này cho thấy một bước tiến dài trong công nghệ tên lửa của Space X. Các tên lửa thế hệ Falcon được xây dựng dựa trên tầm nhìn xa về tương lai, cùng với việc thực hiện được nhiệm vụ này ở những lần phóng đầu tiên ngay sau thử nghiệm, và những bước tiến trong việc chế tạo Dragon Crew – tàu vận tải không gian và Starship đang được hoàn thiện để có thể chở người lên Mặt Trăng và Sao Hỏa.

Một điểm trừ đáng tiếc là, giống như lần phóng thử đầu tiên, tên lửa đẩy chính nằm ở giữa trong 3 tên lửa đẩy giai đoạn đầu của tên lửa đã không hạ cánh thành công, mặc dù 2 tên lửa đẩy hai bên lại tiếp tục thực hiện xuất sắc yêu cầu dành cho chúng. Space X còn khá nhiều việc phải làm để tiến đến việc hoàn thiện dịch vụ vũ trụ giá rẻ của mình. Hiện không thể biết được những rắc rối mà họ gặp phải với tên lửa đẩy chính ở giữa có khó khăn như việc hoàn thiện Falcon 9 không, và chúng ta sẽ cùng chờ điều này trong tương lai khi còn khá nhiều ẩn số.

Tên lửa Falcon 9

Nếu đây là cuộc đua, các đối thủ của Mỹ sẽ nghĩ gì?

Nhiều năm qua, Nga đã không thể tiến thêm chút gì đáng kể trong lĩnh vực công nghệ vũ trụ, mặc dù Hoa Kỳ cũng có một thời gian dài dậm chân tại chỗ với việc tự trói mình bằng các chính sách đầy rối rắm của các chính phủ tiền nhiệm. Đây là điều hiển nhiên, vì lĩnh vực này là sân chơi tốn kém, trong khi nền kinh tế hiện tại của Nga không cho phép điều này. Thậm chí trong tương lai, họ có thể sẽ phải thu hẹp lại chương trình vũ trụ vốn cũng đang phải thắt lưng buộc bụng của mình, vì NASA sẽ chuyển các hợp đồng vận chuyển người và hàng hóa của họ từ phi thuyền Soyuz về Dragon Crew của Space X hay các chương trình của Blue Origin. Các động cơ RD 180 lúc ấy cũng chỉ có thể bán lại cho Bộ quốc phòng Nga và Nga có thể đánh mất hoàn toàn dòng ngoại tệ quý giá dành cho lĩnh vực này, ít nhất là nó sẽ không thể tự nuôi sống nó như trước đây được nữa.

Tàu vũ trụ Soyuz của Nga

Trung Quốc thì tạm thời chưa thể vươn tới việc phát triển các tên lửa tái sử dụng được, nhất là khi nền tảng khoa học công nghệ của họ đến từ việc đánh cắp trí tuệ, gián điệp và các phương thức mờ ám khác. Nhưng nay thì họ đang phải đối diện với chính quyền ông Donald Trump đầy cứng rắn và sự đề phòng của các cường quốc công nghệ, việc tiếp tục đánh cắp được các nghiên cứu tối mật đang ngày càng khó khăn.

Một khe hở của Hoa Kỳ trong lĩnh vực này là các công nghệ kiểu này nằm trong tay các công ty tư nhân, nên khả năng rò rỉ công nghệ thực tế là điều có khả năng xảy ra. Việc thiết lập các rào cản pháp lý là đương nhiên với chính phủ Hoa Kỳ, nhưng việc giám sát nó hiệu quả mới đảm bảo được khả năng chống lại các âm mưu đánh cắp các công nghệ hàng đầu của các đối thủ, cũng như sự công chính của những bên tham gia, bao gồm chính phủ, doanh nghiệp và người lao động

Vô Bích