Mô hình máy bay của dự án Team Tempest tại triển lãm DSEI năm 2019

Vào ngày 10/9/2019, Ý chính thức tuyên bố gia nhập vào chương trình Team Tempest của Anh tại DSEI – Hội chợ quốc tế về vũ khí và trang thiết bị quốc phòng được tổ chức 2 năm 1 lần tại London. Như vậy Ý là nước thứ 3 tham gia vào dự án chế tạo máy bay tàng hình tiên tiến dành cho tương lai này của Anh quốc, sau khi Thụy Điển gia nhập chương trình này vào tháng 7/2019

Nhà thầu chính của dự án này là BAE Systems, cùng với đó là các nhà thầu phụ khác là Rolls-Royce – nhà sản xuất động cơ máy bay hàng đầu thế giới của Anh, Leonardo S.p.A – Công ty đa quốc gia của Italia về lĩnh vực hàng không vũ trụ. and MBDA, nhà sản xuất tên lửa của châu Âu.

Team Tempest được chính phủ Anh hậu thuẫn, có mục tiêu sản xuất những chiếc máy bay chiến đấu thế hệ tiếp theo để thay thế các máy bay hiện thời là Typhoon và F 35A mới được biên chế vào năm 2035. Theo đó, giai đoạn từ nay đến năm 2025, chính phủ Anh sẽ duyệt chi cho dự án này 2 tỷ Bảng cho quá trình nghiên cứu và phát triển.

Tempest được Bộ trưởng Quốc phòng Anh, ông Gavin Williamson công bố vào ngày 16 tháng 7 năm 2018 tại Farnborough Airshow như một phần của Chiến lược Không quân Chiến đấu. Tempest sẽ là máy bay chiến đấu phản lực thế hệ thứ sáu kết hợp một số công nghệ mới.

Có thông tin rằng BAE Systems đang có kế hoạch tiếp cận Chính phủ Ấn Độ và Không quân Ấn Độ liên quan đến việc hợp tác thiết kế và sản xuất Tempest.

Tempest sẽ có thể bay không người lái, đơn lẻ hoặc bầy đàn – ý nghĩa trong chính cái tên TEAM Tempest của dự án. Nó sẽ kết hợp trí tuệ nhân tạo với khả năng học hỏi sâu và sở hữu vũ khí năng lượng trực tiếp. Một phần công nghệ khác được thiết kế thành Tempest được gọi là Khả năng tham gia hợp tác, khả năng hợp tác trên chiến trường, chia sẻ dữ liệu cảm biến và thông điệp để phối hợp tấn công hoặc phòng thủ. Tempest sẽ có động cơ chu kỳ thích ứng và buồng lái ảo được hiển thị trên màn hình gắn mũ bảo hiểm của phi công.

Trong một thông cáo báo chí, Bộ Quốc phòng Anh (MOD) cho biết: Vương quốc Anh và Ý đã có một hồ sơ theo dõi 50 năm đã được chứng minh là hợp tác chặt chẽ với nhau trong việc phát triển và hỗ trợ máy bay chiến đấu thông qua các chương trình Panavia Tornado và Eurofighter Typhoon.

Các bên đặt mục tiêu sẽ đưa máy bay vào trực chiến từ năm 2040, khoảng 20 năm tới.

Vô Bích tổng hợp