Home / Quân Sự / Hợp Tác Quốc Tế / Động cơ siêu âm do Anh sản xuất vượt qua thử nghiệm quan trọng tại khu thử nghiệm Colorado

Động cơ siêu âm do Anh sản xuất vượt qua thử nghiệm quan trọng tại khu thử nghiệm Colorado

Công ty Reaction Engines

Một thành phần quan trọng trong động cơ công nghệ siêu vượt âm của Anh được thử nghiệm thành công ở một khu vực thử nghiệm ở bang Colorado – Hoa Kỳ.

Công ty Reaction Engines cho biết vào hôm 22.10 rằng bộ lọc không khí trao đổi nhiệt của động cơ Sabre (synergetic air-breathing rocket engine) được chạy với vận tốc 5 lần tốc độ âm thanh.

Bộ Trao đổi nhiệt lọc khí (the precooler heat exchanger element) là thành phần quan trọng trong việc giảm nhiệt động cơ trong quá trình bay siêu thanh do ma sát với không khí.

Việc này khiến các động cơ phản lực khí đẩy sẽ có thể trở thành một công cụ thay đổi cuộc chơi, khi Reaction Engines và các đối tác của họ đang có mục tiêu là các dòng phi cơ chiến đấu, máy bay dân dụng hoặc các tàu không gian và các nền tảng ứng dụng tiềm năng khác. Chúng ta có thể chứng kiến những chuyến bay từ London tới Newyork và ngược lại chỉ trong khoảng thời gian trên 1h trong tương lai. Để so sánh, máy bay vận tải hành khách nhanh nhất từng được chế tạo – Concorde mất 3h05 phút để vượt một quãng đường tương tự. Điều này thực sự đáng kinh ngạc.

Reaction Engines đã thu hút được tài trợ phát triển từ chính phủ Anh, Cơ quan Dự án Nghiên cứu Tiên tiến Quốc phòng Hoa Kỳ (DARPA) và Cơ quan Vũ trụ Châu Âu, trong số nhiều nhà tài trợ khác.

Các thử nghiệm đã chứng minh khả năng của bộ lọc tiền tố để làm mát luồng không khí ở tốc độ vượt quá giới hạn hoạt động của bất kỳ máy bay chạy bằng động cơ phản lực nào trong lịch sử.

March 5 nhanh hơn gấp đôi tốc độ của máy bay Concorde và nhanh hơn chiếc máy bay do thám huyền thoại của Hoa Kỳ – SR 71 Black Bird đến 50%. Nhưng quan trọng là nó chỉ mới là điểm khởi đầu của một chu trình công nghệ mới, và không ai biết được điểm cuối của nó ở đâu trong tương lai, khi hàng loạt các vấn đề kỹ thuật then chốt giống như bộ trao đổi nhiệt tiền tố này được giải quyết.

Các thử nghiệm ở Colorado là một phần của dự án DARPA có tên HTX, được trao cho Reaction Engines năm 2017 nhằm thực hiện thử nghiệm liên quan đến luồng không khí nhiệt độ cao ở Hoa Kỳ.

Công ty đã hoàn thành thành công các thử nghiệm ở Hoa Kỳ về bộ trao đổi nhiệt độc quyền của mình, theo đó nó sẽ có thể hoạt động tốt khi máy bay bay ở vận tốc siêu âm, tiếp cận mức nhiệt độ 1.000 độ C. (~ 1.800 ° F). Chương trình thử nghiệm này đã xác nhận hiệu suất của bộ lọc tiền tố trong điều kiện luồng không khí ở nhiệt độ cao dự kiến ​​trong chuyến bay tốc độ cao, lên tới Mach 5, công ty cho biết.

Bộ trao đổi nhiệt đã thực hiện chức năng bộ lọc tiền của nó bằng cách làm giảm nhiệt độ khoảng 1.800 độ F trong chưa đầy một phần hai giây.

Thử nghiệm gần đây nhất đã theo dõi các thử nghiệm tại Hoa Kỳ vào tháng 4 cho thấy bộ lọc tiền tố hoạt động ở khoảng 788 độ F – phù hợp với điều kiện nhiệt tương ứng với chuyến bay Mach 3.3.

Richard Varvill, đồng sáng lập Reaction Engines, đồng thời là giám đốc công nghệ hiện tại, cho biết trong một tuyên bố rằng thử nghiệm mới nhất là như một cơn mưa đúng thời điểm (cập thời vũ)

Hiệu suất của công nghệ bộ lọc tiền tố độc quyền của chúng tôi đã được xác nhận ở điều kiện bay giả định và đưa chúng ta đến gần hơn để hiện thực hóa mục tiêu phát triển động cơ không khí đẩy đầu tiên có khả năng tăng tốc từ 0 đến Mach 5, ông nói.

Phát ngôn viên của công ty cho biết, thành công của thử nghiệm gần đây mở đường cho thử nghiệm động cơ lõi Saber đầy đủ trong 12 đến 18 tháng tới. Công ty gần như đã hoàn thành việc xây dựng một cơ sở mới ở Westcott, miền nam nước Anh, nơi sẽ tổ chức giai đoạn tiếp theo của thử nghiệm động cơ.

Các kỹ sư cũng đang xây dựng mô hình của một động cơ Sabre thực sự mang theo bộ lọc tiền tố trao đổi nhiệt này, và hi vọng nó sẽ sớm xuất hiện trên các máy bay chiến đấu, dân dụng, máy bay không người lái vv…., của ngành hàng không thế giới.

Đầu năm nay, Bộ Quốc phòng Anh đã công bố tài trợ cho một chương trình cải thiện hiệu suất của một máy bay chiến đấu hiện có bằng cách điều chỉnh công nghệ bộ lọc. Chương trình sẽ thực hiện các nghiên cứu thiết kế, nghiên cứu, phát triển, phân tích và thử nghiệm liên quan đến các hệ thống động cơ tiên tiến siêu âm và sẽ được dẫn dắt bởi Rolls-Royce, với Reaction Engines và BAE Systems là đối tác công nghệ.

Sau đó, chỉ huy trưởng không quân, Tướng Stephen Hillier đã cho biết trong một Hội nghị ở London rằng, động cơ EJ – 200 đang được trang bị cho máy bay chiến đấu Typhoon có thể là một lựa chọn.

Việc phát triển động cơ này rất có thể sẽ được áp dụng cho tiêm kích thế hệ 6 thuộc Dự án Team Tempest của Anh.

Chương trình Team Tempest của Anh

Vô Bích tổng hợp

About Vô Bích