Không quân Hoa Kỳ dự kiến rút gọn danh sách đơn vị cung cấp nguyên mẫu thử nghiệm hệ thống chiến đấu phản lực không người lái tiên tiến thế hệ mới SKYBORG xuống còn 4 công ty.

Các đơn vị này là: Boeing, Kratos, Northrop GrummanGeneral Atomics. Ngân sách dự kiến sẽ đươc phân bổ cho 4 đơn vị này nhằm tạo ra những nguyên mẫu đầu tiên của hệ thống chiến đấu sử dụng công nghệ AI (Trí thông minh nhân tạo) nhằm phối hợp với các máy bay chiến đấu thế hệ 5 – Máy bay F35 trên chiến trường tương lai.

Nhưng trước khi tiền được giải ngân, Không quân còn có cuộc họp quan trọng với nhóm công ty này nhằm trao đổi rõ hơn những yêu cầu dành cho nguyên mẫu của loại máy bay tiên tiến này, trước khi chính thức xác nhận đơn hàng mới đâu đó trong vòng 60 – 90 ngày tới – theo Thiếu tướng Dale White, lãnh đạo Không quân phụ trách các chương trình này.

Hiện chưa rõ bao nhiêu trong số 4 công ty này sẽ được chọn cuối cùng. Điều này tùy thuộc vào sự tính toán của Không quân Hoa Kỳ về số lượng phương tiện và ngân sách họ có thể cung cấp để đặt mua các nguyên mẫu này. Mỗi công ty trong số này có thể có được một hợp đồng với mức trần là 400 triệu USD, nhưng vẫn chưa một Đô la nào được rót xuống. Cho đến lúc này, Không quân vẫn chưa có quyết định chính xác về Tổng ngân sách dự kiến và các khoản cụ thể chi cho từng đơn vị cung cấp trên đây.

Ông White cũng cho biết thêm rẳng, với việc có nhiều nguyên mẫu máy bay thế hệ mới cùng lúc, sẽ tạo ra nhiều lựa chọn và giải pháp khi tổ chức các cuộc thử nghiệm vào năm 2021 tới đây, vì mỗi máy bay khác nhau về các đặc điểm thiết kế có thể mang lại lợi ích cho các nhiệm vụ khác nhau.

SKYBORG được kỳ vọng sẽ là phương tiện thay đổi cuộc chơi với việc sử dụng trí thông minh nhân tạo kết hợp với các máy bay chiến thuật tiên tiến F 35 đóng vai trò trung tâm trong điều khiển và ra mệnh lệnh trên không gian chiến trường, trong khi chi phí chế tạo phải chăng và không có thêm áp lực về phương diện sinh mạng phi công, nó hoàn toàn có thể thực thi nhiệm vụ một cách thoải mái, vì giá thành dự kiến tương đối rẻ của mình. Chỉ khoảng 2 triệu USD 1 phương tiện, trong khi ngay cả tên lửa Tomahawk sử dụng 1 lần cũng có thể có giá từ 1,5 – 2,5 triệu USD tùy phiên bản và thời điểm đặt hàng.

Nhưng có thể sẽ mất một thời gian để phát triển SKYBORG từ giai đoạn ban đầu, vì nó sẽ sử dụng thuật toán để tự động phản ứng với các điều kiện nhất định, đến quy trình ra quyết định hỗ trợ AI tiên tiến hơn.

Không quân xác định 15 nhiệm vụ cho Skyborg, như phòng thủ căn cứ, chuyển tiếp liên lạc hoặc thu thập dữ liệu, ông White nói. Những nhiệm vụ tiềm năng đó sẽ giúp thông báo về cách các nhiệm vụ thử nghiệm với các nguyên mẫu Skyborg vào năm tới, nhưng cuối cùng phản hồi của người dùng sẽ xác định vai trò của nó trên chiến trường.

Không quân Hoa Kỳ trước đây cho biết SKYBORG có thể hoạt động sớm nhất vào năm 2023, nhưng hiện ông White chưa xác nhận lại thời hạn ấn định cho chương trình này. Sẽ có những cuộc thảo luận quy mô lớn hơn trong Không quân.

QSM Tổng hợp