Bộ Quốc phòng Israel vừa quyết định mua thiết bị trinh sát trên không dạng trực thăng mini không người lái bỏ túi có tên Firefly ( Đom đóm) của hàng công nghiệp quân sự Rafael Advanced Defense Systems.

Thiết bị có trọng lượng nhẹ, được thiết kế cho các đơn vị bộ binh nhỏ cỡ trung đội trở xuống và các đơn vị đặc nhiệm phải tác chiến trong điều kiện bí mật khi cần do thám thông tin của đối phương.

Thiết kế của Rafael Advanced Defense Systems và MoD, Firefly có thể được triển khai từ ống đựng một cách dễ dàng,với nhiều cánh quạt cho phép nó bay lượn quanh các tòa nhà và tấn công những kẻ thù che giấu có thể nằm ngoài tầm nhìn hoặc ẩn nấp trong môi trường đô thị.

FireFly được thiết kế để đáp ứng nhu cầu của các trung đội và các đơn vị nhỏ hơn trên chiến trường hiện đại cho một hệ thống không người lái chắc chắn và nhẹ. Các UAV mini đang ngày càng có nhu cầu sử dụng cao trong lực lượng bộ binh và khả năng kết hợp chúng với các loại đạn có thể kết hợp cả việc giám sát và tấn công đã trở thành tương lai tiếp theo của tác chiến mặt đất.

FireFly được thiết kế trong 15 năm qua dựa trên các bản phác thảo được tạo ra từ thời Chiến tranh Sáu ngày, khi các binh sĩ Israel phải chiến đấu vào sáng sớm giữa các chiến hào ở Jerusalem trong trận đồi Ammunition. Cũng được tính đến trong giai đoạn thiết kế là những kinh nghiệm của Israel khi chiến đấu với các chiến binh ở khu vực thành thị, như Dải Gaza, cũng như kinh nghiệm về những khó khăn mà quân đội đã phải đối mặt khi chiến đấu ở những nơi như Mosul, Iraq, chống lại nhóm Nhà nước Hồi giáo .

Gal Papier, giám đốc phát triển kinh doanh tại Ban giám đốc vũ khí chính xác chiến thuật của Rafael cho biết mẫu FireFly hiện tại có đầu tìm kiếm, đầu đạn và liên kết dữ liệu với các tính năng quang điện tương tự như họ tên lửa Spike lớn hơn của Rafael.

Dòng vũ khí Spike bao gồm các tên lửa chiến thuật được điều khiển chính xác. Sự khác biệt chính là việc bổ sung các cánh quạt kép để FireFly có thể bay lượn và duy trì ổn định trong môi trường gió.

“Đó là sự khác biệt trong cách nhìn nhận về dẫn đường cho tên lửa. Đây là một sáng tạo mới mẻ và thú vị, vì tên lửa có thể được gấp lại thành một hộp nhỏ.” – Theo ông Papier.

Lần đầu tiên Firefly được công bố vào năm 2018, ông Papier đã thấy trước được tiềm năng của thiết bị giống như một người bạn thân thiết của lính bộ binh tương lai. cho phép các lực lượng vừa trinh sát vừa tấn công. Đầu đạn nhỏ, chỉ nặng 400 gram, nhưng Rafael nói rằng nó đủ sức sát thương sinh lực đối phương ho các nhiệm vụ của bộ binh và lực lượng đặc biệt.

Thông thường mục tiêu là quân nổi dậy được trang bị súng máy hoặc súng bắn tỉa. Firefly có tầm hoạt động 1.5 km trong tầm nhìn và 500 mét khi tầm nhìn bị che khuất. Nó có thể trở lại với người dùng chỉ bằng một nút bấm và công nghệ của nó cung cấp nhận thức tình huống để tránh va chạm với chướng ngại vật. Nó cũng có thể hoạt động vào ban ngày hoặc ban đêm với tiếng ồn thấp.

Pin và đầu đạn của nó đều có thể được thay thế; đầu đạn có thể được đổi chỗ cho một cục pin khác để tăng gấp đôi thời gian bay 15 phút cho các nhiệm vụ giám sát. Khi xác định cần tiêu diệt mục tiêu, người sử dụng chỉ cần nhấn một nút nhấn, và đầu đạn sẽ lao về phía mục tiêu với tốc độ 70km/h.

Thiết kế của nó cũng cho phép thiết lập một chế độ an toàn khi cần hủy bỏ nhiệm vụ. Ngoài ra, nó còn được thiết kế sao cho phù hợp với việc được phóng đi từ máy bay, xe chiến đấu bộ binh và cả tàu chiến. Điều này phù hợp với việc tăng cường sử dụng các UAV chiến thuật nhỏ hơn với xe bọc thép và các khái niệm chiến trường trong tương lai có thể thấy trước các phương tiện và các đơn vị bộ binh hoạt động đồng bộ với nhiều máy bay không người lái.

Papier lưu ý rằng việc tăng cường triển khai các loại đạn dược lảng vảng như thế này sẽ thay đổi các đơn vị bộ binh khi họ quyết định làm thế nào để biến binh lính thành những người điều khiển máy bay không người lái chuyên dụng.

Video Firefly