Không phải người Mỹ cáo buộc, mà chính một nhà phân tích quân sự người Nga nói với kênh truyền hình của họ.

“Vào đầu những năm 1980, các nhân viên tình báo của chúng tôi bằng cách nào đó đã nắm được bản thiết kế của F-15 Eagle, được thiết kế bởi McDonnell Douglas, và giao chúng cho Cục thiết kế Sukhoi. Các kỹ sư Liên Xô đã sử dụng bản thiết kế để tạo ra nguyên mẫu đầu tiên của Su-27

Viktor Litovkin nói với đài RBTH.

Phải nói rằng, những huyền thoại về gián điệp luôn là một đề tài bất tận khi đề cập đến chiến tranh Lạnh giữa hai cực của Thế giới thế kỷ 20 là Liên Xô và Mỹ. Trong khi bất kỳ bên nào cũng chỉ trích và đổ lỗi cho bên kia về hành vi gián điệp và ca ngợi phe mình về năng lực phản gián, có không ít điều đã lộ ra mà theo dòng thời gian đã phơi bày tất cả.

Có một câu chuyện vui về thời Liên Xô mà không rõ do người dân Liên Xô khôi hài mạo hiểm hay người nào đó của phương Tây thích châm chọc nghĩ ra.

“Leonid Brejnev thăm chính thức Pháp. Người ta đưa ông thăm quan Paris. Ông được đưa đến Điện Élysée, nhưng cũng như mọi khi, mặt ông vẫn lạnh như tiền. Rồi người ta đưa ông đến viện bảo tàng Louvre, nhưng vẫn không ai thấy phản ứng gì. Rồi người ta đưa ông tới Khải hoàn môn, nhưng vẫn không thấy một tí biểu hiện nào trên nét mặt hết. Cuối cùng, đoàn xe đến tháp Eiffel. Brejnev vô cùng kinh ngạc. Ông ta quay sang những người dẫn đường Pháp và hỏi: “Này, ở Paris có đến 9 triệu người… Các vị chỉ cần một tháp canh thôi ư?” “

Tất nhiên đây chỉ là một chuyện cười, một chuyện tiếu lâm. Nhưng nó nói lên sự thật về sự đối nghịch giữa hai hệ tư tưởng, hai nền văn hóa. Ở các nước theo hệ tư tưởng Xã hội chủ nghĩa hay Cộng sản trước đây, người dân sẽ không có tự do. Có thể không có cái tháp canh nào trong thành phố, nhưng những chế độ kiểu như vậy biến chính người dân của họ thành những mật vụ giám sát người khác và tự kiểm soát tư tưởng, lời nói, hành vi của chính mình. Việc thông tin liên lạc hay đi ra nước ngoài lại càng bị kiểm soát chặt chẽ. Chính vì vậy thật khó có khả năng bất cứ một cơ quan tình báo nào của nước ngoài, đặc biệt là xã hội tự do phương Tây có thể lấy được thông tin tình báo bằng cách cho gián điệp thâm nhập vào nội bộ những đất nước kín như nhà tù này.

Nhưng ở chiều ngược lại thì có thể!

Khác với sự kiểm soát, khống chế người dân ở phe Xã hội chủ nghĩa, xã hội phương Tây là một xã hội tương đối cởi mở và tự do. Không khí tự do thúc đẩy khoa học sáng tạo, kinh tế phát triển và cũng là một môi trường cực tốt cho kẻ thù gây dựng mạng lưới gián điệp. Chính quyền không có quyền động đến người dân, trừ phi họ có bằng chứng phạm tội rõ ràng.

Trở lại câu chuyện với Su 27 và F 15. Su 27 ra đời sau F 15 năm năm và trước khi Liên Xô sụp đổ 10 năm. Trong suốt khoảng thời gian từ đó đến nay, thiết kế của Su 27 đã là nền tảng của rất nhiều dòng máy bay đương nhiệm hoặc hậu bối của nó. Chúng ta có thể kể ra ở đây các máy bay tiêm kích đa năng Su 30, tiêm kích hạm Su 33 hoạt động trên tàu sân bay, tiêm kích bom Su 34, một loại máy bay lai độc đáo, Su 35 tiêm kích đa năng thế hệ 4 ++, và thậm chí là Su 57 với vai trò máy bay tàng hình thế hệ 5 tiên tiến, một sản phẩm nòng cốt của nền công nghiệp Quốc phòng Nga.

Đối với dòng Mig, không khó để nhận ra Mig 29 và đàn em hậu bối của nó là Mig 35 có nhiều nét còn tương đồng với F 15 hơn cả dòng Su 27. Điều này không hề bất ngờ. Su 27 và Mig 29 được tách ra nguyên từ một dự án, trong đó các lãnh đạo Liên Xô đã đề ra cho chiếc máy bay mới quá nhiều yêu cầu đến nỗi công nghệ thời ấy không thể đáp ứng, và họ phải chia hai ngả, Sukhoi thiết kế máy bay tiêm kích hạng nặng, còn Mikoyan-Gurevich thiết kế máy bay đánh chặn hạng nhẹ.

F 15 (trên) và Mig 29 (dưới)

Nhưng dù sao, thì theo Litovkin, do dữ liệu tình báo không đầy đủ, nên bản thiết kế F-15 còn thiếu phần thông số kỹ thuật về phát triển tốc độ siêu thanh và hiệu suất khí động học như phiên bản thật. Cuối cùng, các nhà sản xuất đã quyết định kết hợp mô hình máy bay Mỹ với công nghệ còn thiếu của Liên Xô. Đến năm 1981, chiếc T-10S đầu tiên đã bay lên bầu trời, sau này được biết đến với cái tên Su-27.

Từ dòng Mig 29 và Su 27, người phương Tây đã thực sự coi máy bay Liên Xô là những chiếc tiêm kích. trước đó họ chỉ coi chúng là những chiếc ống chức năng biết bay, vì thiết kế thực dụng và tư duy cứng nhắc của lãnh đạo.

Máy bay Mig 21. Các máy bay dòng Mig trước Mig 29 (Trừ Mig 25) chỉ giống như những chiếc ống chức năng biết bay

Nếu để ý kỹ thì chúng ta sẽ thấy, dường như từ lúc Su 27 và Mig 29 ra đời, Liên Xô cũ và Nga hiện nay chưa có một thiết kế máy bay nào thực sự thoát khỏi triết lý của hai dòng máy bay này. Còn người Mỹ thì đã cho ra đời một loạt tiêm kích mà khi nhìn vào hình dáng cho đến tính năng thì lại không có cái nào quá giống F 15 như máy bay Liên Xô cả. Kể từ F 16 Falcon, F 18 Hornet, F 22 Raptor, F 35 Lighting, F 117 Nighthawk, mỗi máy bay là một kiểu dáng khí động học, một yêu cầu kỹ thuật, một sơ đồ kỹ thuật khác nhau. Sự sáng tạo của xã hội tự do quả là vô hạn.

Tiêm kích hạng nhẹ F 16 của Mỹ
Tiêm kích hạm F 18 của Mỹ
Tiêm kích tàng hình thế hệ 5 – F22 (trên) và F 35 (dưới)

Không ngoa khi Loạt bài Cửu bình đảng Cộng sản (Trung Quốc) – Một cuốn sách nổi tiếng viết về bản chất của đảng Cộng sản Trung Quốc và Chủ nghĩa Cộng sản từ gốc, lại liệt kê “Gián điệp” là một trong 9 đặc tính di truyền của chủ nghĩa Cộng sản.

Tất nhiên người viết không có ý nói rằng phương Tây không có hoạt động do thám, gián điệp. Hoạt động do thám thực ra đôi lúc cần thiết và là bất đắc dĩ mà trong tiến trình xã hội phát triển, nó đã xuất hiện và được hoàn thiện. Nhưng nó không nên bị lạm dụng vì những múc đích đen tối. Mỗi người dân, dân tộc hay quốc gia đều có quyền tồn tại một cách tự do, độc lập và không nên bị xâm phạm ở bất cứ phương diện bởi bất cứ lý do nào.

QSM Tổng hợp