Hải quân là một lực lượng quân đội không thể thiếu trong lực lượng quân đội các nước có đường bờ biển trong quân sự hiện đại. Sở hữu một lực lượng hải quân đủ mạnh, các nước sẽ có rất nhiều lợi thế trong các cuộc xung đột, tranh chấp lãnh hải, hoặc là đủ sức bảo vệ vùng biển, tài nguyên và các lợi thế khác. Trong mục này, chúng tôi sẽ giới thiệu với quý vị khán giả về sức mạnh hải quân của các quốc gia tiêu biểu trên thế giới để quý vị có cái nhìn toàn cảnh và chân thực nhất về các lực lượng tương quan trong quân sự hiện nay.

Sơ lược về Singapore

Sau khi bị Liên bang Malaysia trục xuất vì nhiều bất đồng vào năm 1965, chỉ sau 2 năm khi thoát khỏi sự thống trị của Anh quốc sau thế chiến II và hợp nhất với Malaysia; không ai ngờ được rằng kể từ đó nền kinh tế của Singapore phát triển thần tốc, mang đến danh hiệu 1 trong 4 con hổ châu Á gồm có Singapore, Hồng Kông, Đài Loan và Hàn Quốc. Sự thịnh vượng này lại càng kỳ lạ hơn, khi Singapore chỉ là một hòn đảo nhỏ với diện tích không đầy 500 km2 lúc bấy giờ, với một số dân hơn 1 triệu người.

Hiện nay, nền kinh tế Singapore 364 tỷ USD với GDP/ đầu người vào khoảng 64,582 USD 1 năm vào năm 2018. Có thể nói là quy mô nền kinh tế không lớn, nhưng với một kết cấu dân số nhỏ, Singapore có thể tích lũy được rất nhiều tiềm lực để xây dựng quân đội của họ, đặc biệt là Hải quân.

Hải quân Singapore

Trang Globalfirepower.com xếp hạng quân đội Singapore mạnh thứ 59 trên thế giới. Nếu theo bảng xếp hạng này thì quân đội Singapore xếp thứ 6 Đông Nam Á, sau Indonesia (16), Việt Nam (23), Thái Lan (26), Myanmar (37), Malaysia (41). Hải quân Singapore cũng chỉ có 40 tàu, so với nước nhiều nhất trong đây là Indonesia với 221 tàu, và nước tiệm cận Singapore nhất là Malaysia với 61 tàu. Vậy nhưng, Hải quân Singapore được xếp hạng mạnh nhất nhì Đông Nam Á. Vậy lý do vì sao?

Dù có dân số, và số lượng binh sĩ phục vụ thấp nhất, cũng như diện tích đất nước nhỏ nhất, nhưng ngân sách quốc phòng Singapore lại cao nhất Đông Nam Á, cao hơn nước xếp thứ 2 là Indonesia 2,8 tỷ USD, ở mức 9,7 tỷ USD so với 6,9 tỷ USD của Indonesia. Điều này nói lên rẳng tuy lực lượng quân đội Singapore ít ỏi, nhưng trang bị vũ khí và điều kiện huấn luyện sẵn sàng chiến đấu của họ ở mức rất cao.

Tàu ngầm

Hiện số tàu ngầm hiện dịch của Hải quân Singapore là 4 tàu, gồm 2 tàu lớp Challenger cũ mua lại của Thụy Điển, hiện nay đã có tuổi đời trên 50 năm, được mua lại của Hải quân Thụy Điển giữa những năm 1990, và 2 tàu ngầm lớp Archer cũng được mua lại của Hải quân Thụy Điển trước đó nằm trong lực lượng dự bị, sau này được cải tạo và nâng cấp cho đến tận cuối năm 2018. Các tàu ngầm cũ mua lại của Thụy Điển này chỉ là một sự chuẩn bị và lấp lỗ hổng về lực lượng tàu ngầm trước khi Singapore biên chế tàu ngầm lớp Invincible (Bất bại), dự đoán được biên chế vào khoảng năm 2020 và 2021.

Lớp Invincible, còn được gọi là Type 218SG, là các tàu ngầm thế hệ mới được Hải quân Singapore đặt hàng của hãng ThyssenKrupp Marine Systems. Bốn tàu ngầm lớp này sở hữu khả năng bền bỉ 50%, hỏa lực mạnh hơn, khả năng cảm biến và tự động hóa tân tiến hơn so với hạm đội tàu ngầm hiện tại của Hải quân nước này. Cụ thể, những điều chỉnh bao gồm việc nâng cấp cảm biến cho phép thủy thủ có được nhận thức tình huống tốt hơn, hệ thống tự động hóa cho phép Type 218SG hoạt động với số lượng nhân sự tương đối ít – chỉ 28 người.

Hiện nay chiếc đầu tiên của lớp, chiếc mang cùng tên Invicible đã được hạ thủy, và sẽ đi vào bàn giao vào năm 2021. Tàu dài 70 mét, rộng 6,3 mét, tốc độ 10kn khi nổi và 15kn khi lặn, mang theo 8 ống phóng ngư lôi. Các tàu ngầm Đức được mệnh danh là những tàu ngầm tốt nhất thế giới. Việc phòng thủ cho quốc đảo diện tích nhỏ này cũng không đòi hỏi tàu phải có vận tốc lớn, vì vậy rất có thể Hải quân Singapore giảm bớt yêu cầu về tốc độ mà tăng cường tính năng ẩn nấp của tàu ngầm.

Khinh hạm Formidable – Khinh hạm mạnh nhất Đông Nam Á

Hải quân Singapore hiện sở hữu 6 khinh hạm lớp Formidable – lớp tàu chiến thuộc hàng mạnh nhất Đông Nam Á hiện nay. Tàu chiến có lượng giãn nước 3.500 tấn, dài 114,8 mét, rộng 16,3 mét, được thiết kế để tối ưu hóa tính năng tàng hình của chiến hạm. Tàu sở hữu radar quét mạng pha điện tử thụ động Herakles do tập đoàn Thales, Pháp sản xuất với tầm quét 250km.

6 chiến hạm Formidable cùng triển khai

Dự trữ hành trình của Formidable là 4.200 hải lý, khá lớn để đảm nhận các nhiệm vụ đảm bảo hàng hải và phòng thủ xa bờ. Vũ khí chính của Formidable là 8 tên lửa chống hạm cận âm RGM-84 Harpoon, tầm bắn tối đa 124 km. Tên lửa Harpoon có cơ chế dẫn đường kết hợp quán tính và radar chủ động giai đoạn cuối, tên lửa mang theo đầu đạn nặng 221 kg.

Về phòng không, Formidable cũng có thể được trang bị 8 cụm phóng VLS Sylver sử dụng tên lửa đánh chặn Aster-15 tầm bắn tối đa 30 km hoặc Aster-30 tầm bắn tối đa 120 km. Như vậy là Singapore sở hữu sức mạnh phòng không hạm đội rất đáng nể ở Đông Nam Á hiện nay, có thể nói là số 1 khu vực. Với 6 tàu khinh hạm này, họ có thể đảm bảo được việc phòng không cho đất nước nhỏ bé nhưng giàu có của họ.

Formidable cũng sở hữu 2 trạm vũ khí điều khiển từ xa Typhoon cỡ nòng 25 mm, 4 súng máy hạng nặng 12,7 mm. 2 cụm phóng ngư lôi  hạng nhẹ 324 mm để đối phó với tàu ngầm đối phương.

Về phòng thủ tầm gần , Pháo hạm siêu nhanh Oto Melara 76 mm tầm bắn 16 km, lên đến 40 km với đạn pháo có điều khiển Vulcano đủ để làm khiên giáp đáng tin cậy cho hạm đội.

Tàu chiến khác

Singapore cũng sở hữu 6 tàu hộ tống lớp Victory sản xuất bởi hãng Friedrich Lürssen Werft của Đức từ những năm 1990 – 1991. Các tàu này đã được trang bị 30 năm, và có lẽ họ đã tính đến phương án thay thế chúng. Các tàu này chỉ có lượng giãn nước khiêm tốn 600 tấn, nhưng sở hữu những vũ khí đang sợ như tên lửa Harpoon, tên lửa phòng không Barak 1, Pháo Oto Melara 76mm và súng máy phòng thủ tầm gần. Tàu cũng có trang bị ngư lôi chống ngầm và chiến hạm nổi.

Về tổng quan, Hải quân Singapore được xây dựng xung quanh xương sống là 6 chiến hạm lớp Formidable và 4 tàu ngầm lớp Invicible. Các tàu chiến hiện đại và mạnh mẽ này làm nên một Hải quân Singapore không đa nhưng mà tinh gọn, và tinh nhuệ.