Home / Quân Sự / Sức Mạnh Quân Sự / Hải quân Mỹ có 10 tàu sân bay, còn Hải quân Nga có tàu tuần dương Kirov

Hải quân Mỹ có 10 tàu sân bay, còn Hải quân Nga có tàu tuần dương Kirov

Nói thế thì hơi khiên cưỡng. Thực ra so sánh sẽ là khập khiễng quá thể và chẳng đâu ra đâu nếu chỉ để mà so sánh. Người viết chỉ muốn bạn đọc nhớ đến hoặc không quên đi một huyền thoại trong làng chiến hạm, ít nhất là của thời kỳ văn minh lần này của Trái Đất.

Tàu tuần dương Pyotr Velikiy của Nga

Lớp tàu tuần dương năng lượng hạt nhân Kirov đúng là huyền thoại và không thể không nhắc đến khi liên tưởng đến những chiến hạm khổng lồ, uy lực và là biểu trưng cho sức mạnh của cả 1 quốc gia. Khác với tàu sân bay duy nhất của Hải quân Liên Xô và sau này là của Nga, chiếc Đô đốc Kuznetsov thực tế không có mấy giá trị chiến đấu nếu thực sự xảy ra đối đầu trên biển giữa Nga và Mỹ trong chiến tranh hiện đại, lớp tàu chiến Kirov mang đến cảm giác hoàn toàn khác hẳn cho đối thủ của người Nga bên kia đại dương: Cẩn thận và dè dặt.

Là tàu tuần dương, Kirov có đầy đủ năng lực hải hành của một tàu chiến cỡ lớn, sẵn sàng có mặt và thể hiện năng lực của mình ở bất cứ nơi đâu trên thế giới. Điều này càng có khả năng hơn khi nó được trang bị lò phản ứng hạt nhân làm động lực chính, giúp con tàu có thể di chuyển không giới hạn trên mặt biển. Ngoài ra tàu còn được trang bị động cơ hơi nước kết hợp với động cơ hạt nhân, khiến nó có thể đạt vận tốc 30 hải lý/giờ khi cần thiết, và sẽ có mặt rất nhanh khi có yêu cầu. Nó cũng là phương án thiết kế an toàn khi xảy ra trục trặc kỹ thuật. Nó là một ưu thế nữa ngoài hỏa lực đáng sợ của nó.

Kirovs là nền tảng lý tưởng để thể hiện tiếng nói của Liên Xô, tạo thành nòng cốt của các lực lượng đặc nhiệm có thể ảnh hưởng đến sự phát triển chính trị trên toàn thế giới. Trong dài hạn, Hải quân Liên Xô dự kiến ​​Kirov sẽ hoạt động song song với lớp tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân mới (chưa từng được chế tạo).

Thiết kế sơ bộ của lớp tàu Kirov

Vào thập niên 1970, Liên Xô bắt tay chế tạo một con tàu mà không có Hải quân nước nào chế tạo chiếc tương tự cùng thời gian đó – Những con tàu chiến mặt nước có kích cỡ tương đương với những tàu thiết giáp trong Thế chiến I và Thế chiến II. Hải quân Hoa Kỳ và các nước khác đã từ bỏ những thiết kế đồ sộ này, một phần vì chi phí đắt đỏ, phần khác là rủi ro chúng bị đánh đắm khi đối diện với những vũ khí diệt hạm mới thời bấy giờ: ngư lôi và tên lửa chống hạm đã trở nên nguy hiểm hơn rất nhiều.

Liên Xô đã kiên trì hoàn thiện các con tàu và còn duy trì nó cho đến sau Chiến tranh lạnh. Bây giờ thì ngoài nhiệm vụ răn đe các lực lượng Hải quân Hoa Kỳ, bao gồm tàu chiến, tàu ngầm tên lửa đạn đạo, các tàu còn hoạt động của lớp Kirov còn đóng một vai trò quan trọng khác: Đảm bảo sự hiện diện của lá cờ của Nga trên các vùng biển và cho thế giới thấy sức mạnh của Hải quân Nga.

Bối cảnh ra đời của tàu chiến lớp Kirov

Kirov (Dự án 1144) có nguồn gốc là tàu tuần dương chống tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân, được thiết kế để săn tàu ngầm tên lửa của Mỹ, hoặc bảo vệ các căn cứ hạt nhân của Liên Xô,khỏi sự tấn công của các tàu chiến của Hoa Kỳ và Anh. Vào thời điểm phôi thai ban đầu, Liên Xô không tập trung vào khả năng chống hạm trên tàu mặt nước của họ. Tuy nhiên, những cải tiến trong công nghệ tên lửa, kết hợp với mối đe dọa ngày càng tăng của các tàu mặt nước Mỹ và đặc biệt là các tàu sân bay Mỹ, đã có thể tưởng tượng một con tàu có thể kết hợp các khả năng chiến tranh trên mặt đất, dưới mặt đất và chống tàu ngầm.

Con tàu có thể hoàn thành tất cả các nhiệm vụ này là vô cùng lớn theo tiêu chuẩn Chiến tranh Lạnh. Được chế tạo xung quanh hệ thống tên lửa chống hạm siêu thanh P-700 Granit, các tàu chiến lớp Kirov có thể đe dọa các nhóm tác chiến tàu sân bay phương Tây đồng thời thực hiện vai trò chống ngầm. Với lượng choán nước 28.000 tấn, dài 252 mét, rộng 28,5 mét, lớp Kirov đã thực sự làm lu mờ các con tàu của Liên Xô thời đó. Thật vậy, chính Hoa Kỳ đã không chế tạo các tàu chiến mặt nước cỡ này kể từ Thế chiến II. Chỉ có hàng không mẫu hạm và các tàu đổ bộ lớn, phẳng vượt quá kích thước Kirov.

Tác động đến Hoa Kỳ

Thiết giám hạm Iowa của Hải quân Hoa Kỳ

Việc Liên Xô xây dựng lớp tàu chiến khổng lồ mới đã khiến phía Hoa Kỳ lo lắng, và đã có ý kiến đưa ra là cần triệu hồi các tàu chiến lớp Iowa để tái phục vụ Hải quân. Mặc dù Hoa Kỳ còn có những tàu chiến to lớn khác, ý tưởng nâng cấp Iowa để nó trở nên đáng gờm có vẻ như khả thi hơn. Cuối cùng thi Hải quân Hoa Kỳ cũng đưa Iowa lại tái phục vụ, nhưng chỉ trang bị ở mức độ vừa phải vào năm 1984.

Lớp Kirov cũng cho thấy rằng hạm đội mặt nước của Liên Xô có thể gây ra mối đe dọa nghiêm trọng đối với các tàu sân bay của Mỹ và tiềm năng cho các tàu ngầm tên lửa đạn đạo của Hoa Kỳ. Điều này dẫn đến sự chú ý ngày càng tăng đối với mối đe dọa tên lửa hành trình thông thường, bao gồm radar cải tiến và hệ thống phòng thủ điểm.

Tình trạng của các con tàu

Vào cuối Chiến tranh Lạnh, ngân quỹ cho Hải quân Liên Xô bị cắt giảm thảm hại. Chiếc Kirov thứ năm đã bị hủy bỏ, chiếc đầu tiên bị hư hại và không bao giờ được sửa chữa, và việc xây dựng chiếc thứ tư (Pyotr Velikiy) đã bị trì hoãn. Trong một động thái đặc trưng của chính trị hỗn loạn của nước Nga thế kỷ XX, cả bốn chiếc Kirov hiện diện dù chưa được trang bị đầy đủ, đã được đổi tên mới.

Hiện tại chỉ có Pyotr Velikiy, tàu cuối cùng trong số bốn tàu, vẫn hoạt động. Không giống như thời Liên Xô, người Nga đã tìm thấy một công dụng tốt cho con tàu. Hải quân Nga đã sử dụng Pyotr Velikiy rất nhiều, như một cột cờ di động trên khắp thế giới để chứng minh sự duy trì liên tục của sức mạnh Hải quân Nga. Nó thậm chí còn tiến hành các hoạt động chống cướp biển trong một thời gian ngoài khơi Somalia, nhiệm vụ xem ra có vẻ hơi khập khiễng với chính bản thân con tàu.

Trong những năm qua, những tin đồn vẫn tồn tại liên quan đến sự trở lại của ba chiếc Kirov khác. Liên bang Nga cuối cùng đã quyết định, vào năm 2015, bắt đầu một cuộc cải tổ toàn diện của Đô đốc Nakhimov, con tàu thứ ba trong lớp, và là chiếc duy nhất ngoài Pyotr Velikiy nhận được sự bảo trì quan trọng sau Chiến tranh Lạnh. Việc tái trang bị sẽ gần như tái thiết hoàn toàn các thiết bị trên con tàu. Nakhimov sẽ nhận được các nâng cấp lớn về radar và thiết bị điện tử, cũng như bổ sung Hệ thống phóng thẳng đứng. Khi Nakhimov hoàn thành tái cấu trúc, Pyotr Velikiy dự kiến ​​sẽ nhận được gói đại tu tương tự trong vòng 3 năm.

Hai tàu khác có thể sẽ không bao giờ trở lại phục vụ. Kirov (sau này là Đô đốc Ushakov) bị tai nạn lò phản ứng vào năm 1990 và không bao giờ được sửa chữa hoàn toàn. Frunze (nay là Đô đốc Lazarev) đã vào dự bị vào năm 1994, và được cho là có điều kiện vật chất rất kém.

Những chiếc tàu chiến lớp Kirov mang lại một vai trò rất thực tế cho Hải quân Nga. Đó chính là lực lượng răn đe trên biển mạnh nhất từ phía Nga về phía Hoa Kỳ, đồng thời cho Nga một nền tảng quân sự ấn tượng phô diễn sức mạnh trong bối cảnh nền công nghiệp quốc phòng nói riêng và toàn bộ quân đội Nga đã sa sút so với thời Xô Viết. Họ chứng minh rằng mô hình tàu mặt nước lớn đã lỗi thời vào cuối Thế chiến II có thể dẫn đến một bộ sưu tập vũ khí đáng gờm, tùy thuộc vào cấu hình của các hệ thống đó. Giả sử rằng việc cải tạo Nakhimov và Pyotr Velikiy được hoàn thành, chúng ta có thể dự đoán sẽ tiếp tục thấy những con tàu này phục vụ trong nhiều thập kỷ.

Vô Tích tổng hợp

Hữu tích thiên hạ tranh
Vô tích thiên hạ ninh

About Vô Bích