Home / Vũ Khí / Vũ Khí hiện đại / Hải Quân / Hải quân Mỹ: Tiến thêm một bước để biên chế tàu viễn chinh đổ bộ ESB 5 Miguel Keith

Hải quân Mỹ: Tiến thêm một bước để biên chế tàu viễn chinh đổ bộ ESB 5 Miguel Keith

Tàu ESB Miguel Keith – có mã hiệu là ESB 5 -Thế hệ tàu viễn chinh đổ bộ tương lai đã tiến thêm một bước gần hơn để gia nhập hạm đội Hoa Kỳ. Hải quân gần đây đã hoàn thành các thử nghiệm chấp nhận tàu ESB ngoài khơi bờ biển phía nam California.

USNS Miguel Keith đến từ nhà máy đóng tàu General Steel National Steel and Shipbuilding Co (NASSCO) ở San Diego để trải qua các thử nghiệm kéo dài một tuần.

Trước đó vào năm 2018, con tàu đã gặp một tai nạn ở ụ đóng tàu, khiến nước tràn vào ụ đẩy thân tàu trượt khỏi giá đỡ và khiến nó gặp phải hư hại tương đối nghiêm trọng, nên việc bàn giao bị dời lại thay vì vào hồi tháng 5/2019.

Tàu ESB Miguel Keith có chiều dài 239 mét, mặt boong tàu rộng 50 mét, mớm nước 10,5 mét (12 mét khi đầy tải) với lượng giãn nước 90.000 tấn, gần tương đương với tàu sân bay lớp Nimitz của Hải quân Hoa Kỳ.

Tàu được thiết kế theo thiết kế cơ bản của lớp tàu chở dầu Alaska và rút phần bể chứa của nó, lại một không gian rộng mở cho Hải quân tận dụng theo nhiều cách. Hai tàu đầu tiên của lớp, Docks chuyển tiếp viễn chinh (ESD), có thể dằn xuống và nhấn chìm phần giữa của thân tàu, cho phép các tàu đổ bộ đệm khí (LCAC) lên tàu và đưa hàng hóa từ các tàu tiếp tế lớn hơn trên biển vào bờ hoặc tàu đổ bộ. Các tàu còn lại trong lớp, ESB, không dằn xuống mà thay vào đó là một khoang nhiệm vụ lớn, nơi các phương tiện không người lái và dưới biển có thể được phóng xuống nước, và một sàn bay cho máy bay trực thăng, máy bay cánh biến đổi và máy bay không người lái.

Theo thông cáo báo chí của Hải quân Hoa Kỳ, ESB bao gồm một sàn bay, nhà chứa máy bay 4 khu vực và một tầng nhiệm vụ bên dưới. Chúng được thiết kế xung quanh bốn khả năng cốt lõi: cơ sở hàng không, bến tàu, hỗ trợ thiết bị, chỉ huy và kiểm soát

Mặc dù bạn đầu các tàu ESB được thiết kế với nhiệm vụ rà phá mìn và thủy lôi và hỗ trợ các lực lượng đặc nhiệm, Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ ngày càng quan tâm đến nền tảng này và sử dụng USS Lewis B. “Chesty” Puller (ESB-3) đểtriển khai ở Trung Đông.

ESB thứ hai, USNS Hershel “Woody” Williams (T-ESB-4), có khả năng phục vụ ở Địa Trung Hải.

NASSCO đang trong hợp đồng thiết kế chi tiết và chế tạo hai chiếc ESB 6 và 7, cùng với 1 lựa chọn mở chế tạo chiếc ESB thứ 8.

About Vô Bích