Tàu-khinh-hạm-FREMM-có-tên-Nave-Dergamini-của-Hải-quân-Ý

Phương tiện chiến tranh mặt nước mới nhất của Hoa Kỳ sẽ là một sản phẩm đến từ Ý – Hải quân Hoa Kỳ cho biết.

Một chiến thắng lớn cho nhà máy đóng tàu Hải quân Wisconsin’s Marinette, Hải quân Hoa Kỳ lựa chọn thiết kế tàu khu trục hạng nhẹ FREMM – của hãng Fincantieri đến từ Ý. FREMM có nghĩa là Tàu khu trục đa năng châu Âu, viết theo nguyên nghĩa tiếng Italia. Cùng với đó là một thân tàu được đóng cho Arab Saudi, nhà máy đóng tàu này giờ trở thành một tay to trong nền công nghiệp đóng tàu Hải quân của Hoa Kỳ.

Hợp đồng thiết kế và xây dựng chi tiết, trị giá khoảng 795,1 triệu USD, bao gồm công việc thiết kế và đóng con tàu đầu tiên, cũng như các tùy chọn trong đó bao gồm tối đa 9 thân tàu nữa. Tổng giá trị của hợp đồng nếu tất cả các lựa chọn được thực hiện sẽ là 5,58 tỷ đô la. Hợp đồng dự kiến ​​sẽ được thỏa thuận tiếp sau khi hoàn thành 10 tàu đầu tiên.

Hải quân cũng sẽ trang bị một phần đáng kể các thiết bị nội địa của Mỹ, bao gồm một biến thể của radar AN / SPY-6 dành cho tàu khu trục lớp III Arleigh Burke đang được chế tạo, và những chi phí này không nằm trong 5,58 tỷ USD nói trên.

Hãng thiết kế Fincantieri đã phải trải qua một hành trình khó khăn mang thiết kế tàu của họ đến Hoa Kỳ, nơi nó sẽ được sát cánh cùng với các khu trục hạm mạnh mẽ và đông đảo của Mỹ trong lớp Arleigh Burke các phiên bản Fligh I, Flight II, và phiên bản mới nhất Flight III đang được đóng mới chiếc đầu tiên là DDG 126 .

Họ đã phải vượt qua một loạt đối thủ sừng sỏ trong nền công nghiệp đóng tàu chiến Hải quân Mỹ bao gồm Huntington Ingalls Industries, General Dynamics Bath Iron Works với các thiết kế Navantia’s F100 và hãng Austal USA với bản nâng cấp của các tàu LCS.

Theo bảng ngân sách Hải quân 2021, thì cả thiết kế và chế tạo con tàu đầu tiên phải mất 6 năm mới hoàn thành, tức là nó sẽ được hạ thủy vào năm 2026, và sẽ chính thức đi vào biên chế vào năm 2030, sau khoảng 4 năm thử nghiệm trên biển.

Con tàu thứ hai sẽ được đặt hàng vào tháng 4 năm 2021, và dự kiến công việc sẽ hoàn thành sau 5 năm rưỡi, tức là vào khoảng cuối năm 2026. Nói cách khác, con tàu đầu tiên sẽ được hạ thủy ào tháng 7 năm 2026 và chiếc thứ hai khoảng ba tháng sau.

FFG (X) là tàu chiến cỡ nhỏ, đa nhiệm vụ với phiên bản sửa đổi của radar SPY-6 của Raytheon dành cho tàu khu trục lớp III Arleigh Burke, Hệ thống chiến đấu Aegis của Lockheed Martin cũng như một số hệ thống phòng thủ điểm cùng 32 ống phóng thẳng đứng với mức giá chỉ bằng nửa các tàu DDG ( tàu khu trục – hiện tại là lớp Arleigh Burke). Tuy vậy kích thước của nó là khá lớn, xấp xỉ lượng choán nước của Tàu Arleigh Burke bản Flight I với 7.400 tấn so với 7..800 tấn.

Việc mua sắm các tàu FFG(X) này được cho là sẽ triển khai theo tiến độ 1 chiếc vào năm tài chính 2020 và 2 cái vào mỗi năm tiếp theo. Tuy nhiên, Hải quân Mỹ dường như đang điều chỉnh lại kế hoạch này, mà lý do vốn là từ những sai lầm trong quản lý vốn với việc đóng các tàu chiến ven bờ LCS.

Chúng tôi không muốn lặp lại những bài học của LCS, khi mà chúng tôi đã đi quá nhanh” Chuẩn đô đốc Randy Crites, phó trợ lý thư ký của Hải quân phụ trách về ngân sách cho biết.

Họ sẽ bắt đầu với 1 chiếc vào cuối năm nay, một chiếc trong năm tới và có thể lên 2 đến 3 chiếc trong các năm tiếp theo cho đến khi hết 9 chiếc được đặt hàng trong kế hoạch Quốc phòng tương lai, ông Randy Crites cho biết thêm như vậy.

QSM Tổng hợp