Việc không “xử lý tốt” tình hình Hồng Kông kể từ khi sự kiện biểu tình phản đối luật dẫn độ tội phạm bỏ trốn (Luật đào phạm) của chính quyền Hồng Kông diễn ra, đã làm cho bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga – trưởng đặc khu hành chính Hồng Kông rất mất điểm với ông Tập Cận Bình – Chủ tịch nước Trung Quốc, Tổng bí thư đảng Cộng sản Trung Quốc.Theo như dự đoán của chúng tôi, bà Lâm đang lâm vào bế tắc, và nếu như không giải quyết êm thấm sự việc này theo hướng của chính quyền Trung Quốc Đại Lục, rất có thể tương lai chính trị của bà Lâm trong đảng Cộng sản Trung Quốc sẽ kết thúc ở đây.

Tiến thoái lưỡng nan

Tiến thoái lưỡng nan là tình hình hiện tại của bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga và Trung Nam Hải, nhưng cũng chính từ “tiến thoái lưỡng nan” này là từ có thể dùng để hình dung về tình thế bà Lâm bị đặt vào từ khi được chọn nắm quyền Hồng Kông, thay mặt cho Trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc kiểm soát vùng lãnh thổ không theo chế độ Cộng sản này của Trung Quốc. Xu hướng của chính quyền Trung Nam Hải trong hơn 20 năm Hồng Kông được bàn giao về Trung Quốc vẫn là không chờ đợi đến năm 2047. Với sự lấn át dần nền dân chủ Hồng Kông, đảng Cộng sản Trung Quốc cần đi thêm một bước quyết định, để có thể mạnh tay chấn áp các thành phần đối lập trong dân chúng với các thủ đoạn khác nhau họ sẽ áp dụng trong nhà tù, trong quá trình hỏi cung, vv…. Luật dẫn độ sẽ phá tung rào cản về pháp lý mà những nhà lập pháp của Anh Quốc và Hồng Kông đã đặt ở đó để bảo vệ nền dân chủ tự do của Hồng Kông nhỏ bé bên một Đại Lục khổng lồ hung bạo này.

Cần phải nói thêm là sự việc bắt nguồn từ một vụ giết người ở Đài Loan, và nghi can đã chạy về ẩn náu ở Hồng Kông. Nhưng chính khi lên tiếng hiệp thông với Hồng Kông , Đài Loan cũng tuyên bố sẽ không cần những nghi phạm này thông qua luật dẫn độ của Bắc Kinh, hàm ý là không cần Bắc Kinh lo chuyện bao đồng giữa hai vùng lãnh thổ này, hoặc là nói thắng, rằng đừng lợi dụng Đài Loan làm cái cớ. Rất khó có thể nói nó có phải là ngẫu nhiên hay không, dù vào năm 1989, những người lãnh đạo Trung Quốc đã tung tin đồn rằng học sinh sinh viên nổi loạn giết người, và lấy đâu ra một xác chết mặc đồng phục quân đội, tự đốt cháy phương tiện của cảnh sát, và sau đó, hô hào quân lính bắn giết người dân vô tội tay không tấc sắt. hơn 10 năm sau, sau khi phát động đàn áp Pháp Luân Công không mấy hiệu quả, vào năm 2001, đảng Cộng sản Trung Quốc dàn dựng vụ tự thiêu giả dối và lố bịch đến nỗi biến thành trò cười, khi kiếm đâu đó 5 người cầu bất cầu bơ, giả dạng học viên Pháp Luân Công một cách vụng về để quay lại vu khống những người tu luyện môn này. Trớ trêu thay, nhiều phân tích chỉ ra quá rõ ràng rằng, nó được làm giả bằng sự vụng về không thể tệ hơn được. Trong clip, 1 trong 5 người giả danh đó đã bị chính nhân viên cảnh sát đến chữa cháy đánh thật mạnh bằng gậy vào đầu, giết chết cô ta ngay tại đương trường. Không ai có bằng chứng về vụ giết người ở Đài Loan kia có liên quan đến Trung Nam Hải, ít nhất là cho đến thời điểm hiện tại, nhưng với lịch sử dối trá trắng trợn của họ, ai cũng có quyền nghi ngờ.

Bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga dường như đã bất đắc dĩ bị đặt vào vị trí ấy trong thời gian ấy. Đó là một ca khó khăn cho bất cứ ai. Và bất cứ ai như bà Lâm khi phục vụ chính thể điều hành Trung Quốc hiện nay, cũng chỉ muốn leo cao với một chút thành tích dễ dàng, chứ không ai thực sự có tinh thần “cống hiến cho sự nghiệp tiến đến thiên đường nhân gian – giấc mơ của chính thể ấy vẽ nên” để nhận những ca khó khăn mà nó cũng có thể lấy đi giấc mơ của chính họ như thế này. Thăng quan phát tài là lý tưởng duy nhất của những quan chức hủ bại của chính thể bại hoại – có thể nói là nhất từ trước đến nay trong xã hội nhân loại. Người dân Hồng Kông cố nhiên không chấp nhận, nhưng đảng Cộng sản Trung Quốc thấy cần thiết phải làm.

Con tốt thí của cuộc chiến Trung Nam Hải

Hồng Kông và bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga chỉ là con tốt thí trong ván cờ. Nhưng ván cờ này là gì? Chính là ván cờ mà ông Tập Cận Bình phải đánh với các thành viên của phái Giang Trạch Dân trong cuộc nội chiến Trung Nam Hải. Ai cũng biết, năm 2012 sau khi lên nắm quyền, ông Tập Cận Bình đã phải liên tiếp đối đầu với rất nhiều âm mưu ám sát, nhưng ông vẫn băng băng về đích trong kế hoạch thanh trừ băng nhóm của Giang, và tiến đến vị trí kiểm soát quyền lực tuyệt đối của mình.

Nhưng đến năm 2018, trước khi diễn ra Đại hội 19 của đảng Cộng sản Trung Quốc, ông Tập đột nhiên nghĩ đến tương lai chính trị, sợ bị trả thù khi hạ đài chính trị, vì vậy mà đã thỏa thuận không trừng trị Giang và Tăng Khánh Hồng, đổi lại, họ phải đồng ý để Tập kéo dài quyền lực. Nhưng Giang và Tăng chỉ chờ có thế, và khi đã chắc suất yên vị, hai người bọn họ đã hợp lại để công kích lại Tập Cận Bình. Với thiên la địa vọng chúng giăng ra, và Giang – trên thực tế là người kiểm soát Trung Quốc suốt từ sau khi Đặng Tiểu Bình chết đến hết nhiệm kỳ Hồ Cẩm Đào, đã cài cắm rất nhiều người trong chính quyền. Tập Cận Bình đã bị cô lập, và dẫn dụ đưa ra những quyết định sai lầm dựa trên tin tức tình báo giả do phe Giang đưa cho. Hồng Kông chính là một ví dụ! Phần kia là Thương chiến Mỹ và các vấn đề khác.

Cần phải nói rõ là, dù có cuộc chiến giữa ông Tập và phe kia hay không, thì đảng Cộng sản Trung Quốc cũng không bao giờ từ bỏ ý định nắm trọn Hồng Kông trong tay càng sớm càng tốt. Nhưng việc đưa ra luật dẫn độ vào tháng 2 vừa rồi, sau đó kích khởi cuộc biểu tình quy mô, mà đây là kết quả của cách xử lý rất lúng túng và vụng về của chính quyền thân Bắc Kinh của Hồng Kông, và của cá nhân bà Lâm, gần như là thông báo cho dân chúng biết rằng: Chúng tôi làm luật đó, hãy xuống đường biểu tình, thì nó không phải là một hành động khéo léo và khôn ngoan. Đặc biệt trong hoàn cảnh Trung Nam Hải đang phải đối phó với thương chiến với Mỹ, một vấn đè cũng trầm trọng hơn dưới các thông tin sai lệch của Giang phái.

Hàn Chính – Ủy viên thường vụ bộ Chính trị Trung Quốc, liên tiếp đến Quảng Đông để nắm bắt tình hình ở Hồng Kông. Người ta đồn đoán rằng, Hồng Kông thuộc về chức phận của Hàn Chính, và ông ta chính là người thúc đẩy chính quyền Hồng Kông đề xuất luật dẫn độ, gây ra làn sóng biểu tình rầm rộ thời gian qua. Hàn Chính được biết là người của phe Giang Trạch Dân. Ông Tập Cận Bình hiện thể hiện sự bất mãn với ông này.

Không được từ chức

Đó là tình hình của bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga hiện tại. Sự việc tại Hồng Kông sẽ còn nhiều diễn biến phức tạp hơn nữa, khiến chúng ta hiện nay khó có thể nói trước được. Đã 4-5 tháng qua đi, nó không giống như bất cứ cuộc biểu tình nào sớm nở tối tàn trước đây, mà nó thực sự là ý chí của hàng triệu người và hàng triệu người nữa. Nhưng rất ôn hòa và lý trí. Bất cứ một chính quyền nào cũng phải khiếp sợ sức mạnh ấy. Còn giải quyết theo mưu đồ toan tính để xoa dịu, thì có lẽ đảng Cộng sản Trung Quốc không thể trên tay trí thức Hồng Kông. Một mớ bòng bong rắc rối cho những kẻ thống trị.

Quân Sự Mở Net