WASHINGTON – Không quân Hoa Kỳ sẽ ưu tiên hàng đầu cho việc đầu tư phát triển công nghệ cho dự án máy bay chiến đấu tự động Skyborg hơn là mua sắm thêm máy bay chiến đấu F 35

Hàng năm, các lực lượng quân sự Hoa Kỳ gửi đi danh mục ưu tiên chưa nằm trong ngân sách để Quốc hội xem xét thảo luận sắp xếp thêm ngân sách. Những đề xuất này luôn được cân nhắc nghiêm túc bởi các nhà lập pháp như một cơ sở cho các cuộc họp hiệu chỉnh ngân sách quốc phòng của họ. Thông thường là các ủy ban của Quốc hội Hoa Kỳ sẽ xem xét để cấp thêm ngân sách ngoài khoản đã được duyệt tùy theo tình hình ngân sách và sự hợp lý của các chương trình.

Với năm tài chính 2021 sắp tới, Không quân Hoa Kỳ có một số yêu cầu ngân sách cho các nhu cầu dưới đây, theo như thông tin của trang Defencenews

Đầu tiên, họ yêu cầu 115 triệu USD cho các công nghệ tiên tiến. Nó được xem là nhu cầu cần được ưu tiên hàng đầu. Trong đó, số tiền 25 triệu USD sẽ thuộc về chương trình máy bay chiến đấu tự động Skyborg, một trong những chương trình khả quan nhất của họ. Chương trình này – Không quân Hoa Kỳ gọi nó là “Tiền vệ cánh” sẽ được tối ưu hóa bằng việc trang bị trí tuệ nhân tạo AI, song hành cùng các phi công chiến đấu, hỗ trợ họ trong khi thực hiện các nhiệm vụ trên không và hoàn thiện kỹ năng cho họ dưới mặt đất bằng các thông tin nó thu thập được thông qua nhiệm vụ. Khác với các chương trình máy bay không người lái, Skyporg tiến tới việc không cần điều khiển từ mặt đất, mà từ chính phi công đang tham gia chiến đấu cùng các máy bay của nó.

Tham khảo: 2 máy bay của Hải quân Hoa Kỳ bay thử nghiệm không người lái

Chương trình Skyporg này hiện đang không đủ kinh phí để bắt đầu thử nghiệm với một máy bay nguyên mẫu. Với 25 triệu USD nếu được bổ sung này, Không quân Hoa Kỳ sẽ có thể tích hợp công nghệ AI với một số lượng nhất định các chiến đấu cơ để thử nghiệm. Khoản ngân sách được thêm này cũng sẽ cho phép Không quân chuyển chương trình Skyporg sang Bộ tư lệnh Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương của Hoa Kỳ để tiến hành thử nghiệm thực địa.

Theo Giám đốc mua sắm Không quân Hoa Kỳ, Skyporg sẽ cần thêm nhiều ngân sách nữa. Dù vậy, nó đã tạm hoãn việc mua sắm thêm một nguyên mẫu trong năm tài chính 2021 để hoàn thiện thêm các thử nghiệm trên máy bay không người lái XQ-58A Valkyrie – loại máy bay có thể được sử dụng làm nguyên mẫu của Skyporg trong tương lai. Ông cho biết Không quân Hoa Kỳ rất hào hứng với chương trình này, và họ hi vọng vào một khoản ngân sách tốt vào năm tài chính năm 2022 để hoàn thiện nó hơn nữa.

Trong 115 triệu USD cho các công nghệ tiên tiến này, Không quân Hoa Kỳ cũng dự kiến chi 35 triệu USD cho việc trang bị công nghệ trí tuệ nhân tạo – AI cho các quả bom đường kính nhỏ – SDB. Mục tiêu sẽ là tạo ra một biến thể SDB nguyên mẫu, có khả năng tối ưu hóa một cách tự động các cuộc tấn công phối hợp vào các mục tiêu phát xạ radar hoặc bằng GPS, tuân theo các quy tắc tham gia được xác định trước bởi người điều khiển.

Phần lớn nhất trong số tiền 115 triệu USD này là 55 triệu USD dành cho Nguyên mẫu về một công nghệ mới – Emerging Technology Concept Operational Prototype – một cái tên khá mơ hồ. Thực tế là công nghệ này như thế nào thì chúng ta có thể chờ đợi ở những bước tiếp theo của quân đội Hoa Kỳ.

Phần thứ hai không phải là ưu tiên của yêu cầu chi phí bổ sung này, nhưng lại lớn hơn đến hơn 10 lần phần 115 triệu USD cho công nghệ tiên tiến bên trên là 1,3 tỷ USD cho các yêu cầu về máy bay chiến đấu F 35. Cụ thể, Không quân Hoa Kỳ yêu cầu thêm 1,2 tỷ USD cho việc mua sắm 10 máy bay F 35 phiên bản A của Không quân ( F35 B cho thủy quân lục chiến, F35 C cho Hải quân) với giá 80 triệu USD 1 chiếc, phần còn lại dành cho việc mua 12 máy bay quân sự khác cho năm tài khóa 2022 và một số chi phí khác.

Họ cũng liệt kê thêm 228 triệu USD cho việc mua sắm các máy thu GPS M-code với ưu thế về định vị, điều hướng theo thời gian thực cho người dùng quân sự. Khoản chi phí này cũng bao gồm chi phí cho việc triển khai các hoạt động tác chiến trên không gian mạng.

Ngoài ra, 190 triệu USD được yêu cầu cho việc hiện đại hóa khu vực thử nghiệm và huấn luyện, như các hệ thống mô phỏng các mối đe dọa gần ngang hàng, cần thiết để huấn luyện phi công máy bay thế hệ thứ năm như F-35.

Họ cũng yêu cầu 736 triệu USD cho việc duy trì và hiện đại hóa các cơ sở hạ tầng, như 589 triệu USD cho các dự án xây dựng quân sự như một cơ sở sửa chữa lớp phủ tàng hình cho B-21 Raider tại Căn cứ không quân Ellsworth, S.D và một trung tâm tích hợp phần mềm cho chương trình Răn đe chiến lược trên mặt đất tại Căn cứ không quân Hill, Utah.

Tổng ngân sách yêu cầu của bản yêu cầu bổ sung ngân sách này của Không quân Hoa Kỳ lên đến gần 2,4 tỷ USD

Quân Sự Mở lược dịch