Trong buổi điều trần về tính trung thực của cuộc bầu cử vào ngày 30/11, các luật sư trong chiến dịch pháp lý của Tổng thống gồm ông Rudy Giuliani, cựu thị trưởng New York và bà Jenna Ellis, cố vấn pháp lý cấp cao cho chiến dịch vận động tranh cử của ông Trump, đã phát biểu trước cơ quan lập pháp tiểu bang Arizona nhằm nỗ lực thuyết phục các nhà lập pháp tiểu bang tin rằng, gian lận cử tri trên diện rộng đã diễn ra tại Arizona nói riêng và trên toàn quốc nói chung.

Mở đầu bài phát biểu của mình, ông Giuliani đã nói:“Chúng ta đã được cảnh báo trong suốt 20 năm rằng việc bỏ phiếu bầu qua thư quy mô lớn, giống như trong cuộc cuộc bầu cử của chúng ta đang làm hiện nay, sẽ phát sinh đầy rẫy gian lận nghiêm trọng. Chúng rất nguy hiểm. Thậm chí đối với các chính trị gia bán chân thật, hầu như không thể cưỡng lại cám dỗ muốn sử dụng phương thức này để nhồi nhét thêm lá phiếu. Chúng ta đã được cảnh báo bởi cố Tổng thống Jimmy Carter. Chúng ta đã được cảnh báo bởi cựu Ngoại trưởng Jim Baker trong một báo cáo, một báo cáo rất hợp lý nói rằng chúng ta không nên bao giờ làm điều đó, và nếu chúng ta làm điều đó, cần phải hết sức hạn chế, chủ yếu chỉ cho những trường hợp vắng mặt thực sự, giống như chúng ta đã làm trong quá khứ.”

Nhóm pháp lý của TT Trump khẳng định rằng Đảng Dân chủ đã phải lợi dụng gian lận phiếu bầu qua thư ngay khi họ nhận ra rằng họ đã bị bỏ lại phía sau trong Đêm Bầu cử. Ông Giuliani nói: “Gian lận chủ yếu là phiếu bầu qua thư.”

Ông Giuliani giải thích rằng, Hoa Kỳ sẽ đi vào lịch như một quốc gia không có đủ can đảm để đứng lên và phản đối việc chứng nhận một cuộc bầu cử  đã bị “làm cho ô uế”. Ông nói với các nhà lập pháp, cuộc bầu cử hiện tại đầy “gian lận” và việc chứng nhận kết quả sẽ là “một tuyên bố sai lầm đối với Hoa Kỳ”.

Ông tiếp tục bài phát biểu của mình, tuyên bố rằng “Bất kỳ ai đặt tên của mình lên đó (giấy xác nhận bầu cử) sẽ rất gần với ranh giới phạm tội, và tôi nghĩ rằng bất kỳ ai cho phép và để điều đó xảy ra, có thể họ không phạm tội, nhưng họ đã mất đi cảm giác về ý nghĩa của nó, rằng chúng ta phải đấu tranh để bảo vệ các giá trị và quyền của mình…”

Trong nỗ lực nhằm thuyết phục các nhà lập pháp tiểu bang Arizona sử dụng quyền hạn của họ để chỉ định các đại diện cho Cử tri đoàn như quy định tại Điều 2, mục 1.2 của Hiến pháp Hoa Kỳ, ông Giuliani đã nói: “Tôi sẽ yêu cầu quý vị đấu tranh. Tôi sẽ yêu cầu quý vị cố gắng kêu gọi các thành viên khác trong cơ quan lập pháp của quý vị đứng lên chống lại điều này. Đừng để bị bắt nạt. Đừng sợ hãi.  Cho dù quý vị phải mất đi sự nghiệp chính trị thì cũng đáng giá nếu như có thể cứu quyền bầu cử tại Hoa Kỳ.”

Sau bài phát biểu của ông Giuliani, bà Ellis đã bổ sung lời phát biểu của mình, trực tiếp yêu cầu cơ quan lập pháp Arizona từ chối chứng nhận kết quả bầu cử mà bà nhìn nhận rằng đó là sự gian lận nghiêm trọng.

Gia Huy (Theo Nationalfile)