Microsoft hôm thứ Năm (10/9) đã tiết lộ rằng các cuộc tấn công mạng được tổ chức tại Nga, Trung Quốc và Iran đã đang nhắm mục tiêu vào cuộc bầu cử Mỹ 2020, vào các chiến dịch của Tổng thống Trump và cựu Phó Tổng thống Joe Biden.

Microsoft trong một bài đăng trên trang blog của hãng này hôm 10/9 cho biết các tin tặc Nga từ tháng Chín năm ngoái đã liên tục nhắm mục tiêu vào các nhà tư vấn, các nhóm vận động chính trị và các tổ chức đảng toàn quốc của cả Đảng Dân chủ và Đảng Cộng hòa có liên quan tới cuộc bầu cử 2020.

Trong khi đó, các tin tặc tại Trung Quốc đã thực hiện hàng nghìn cuộc tấn công mạng thời gian giữa tháng Ba tới tháng Chín, một vài trong số đó bao gồm các cuộc tấn công bất thành vào chiến dịch Biden và một nhân vật cấp cao đã từng liên quan tới chiến dịch Trump.

Một nhóm hoạt động tại Iran từ tháng Năm đến tháng Sáu đã nỗ lực thực hiện các cuộc tấn công bất thành vào các tài khoản của các quan chức chính quyền Trump cũng như đội ngũ nhân viên trong chiến dịch tái cử của ông Trump.

Phản ứng với thông tin từ Microsoft, phát ngôn viên chiến dịch Biden, ông Andrew Bates phát đi tuyên bố cho hay: “Chúng tôi biết các báo cáo của Microsoft về nhân tố nước ngoài đã nỗ lực tiếp cận bất thành vào các tài khoản thư điện tử của các cá nhân bên ngoài có liên kết với chiến dịch [Biden]”.

Ngay từ đầu chiến dịch, chúng tôi đã biết rằng chúng tôi sẽ phải hứng chịu các cuộc tấn công như vậy và chúng tôi đã chuẩn bị cho tình huống đó”, ông Bates nói thêm.

Phát ngôn viên chiến dịch Trump, bà Thea McDonald cũng phát đi tuyên bố cho biết: “Là chiến dịch tái cử của Tổng thống Trump, chúng tôi là một mục tiêu lớn, do đó không có gì đáng ngạc nhiên khi thấy hành động gây hại nhắm vào chiến dịch này hoặc nhắm vào nhân viên của chúng tôi. Chúng tôi làm việc chặt chẽ với các đối tác của mình, trong đó có Microsoft và các bên khác để giảm thiểu các mối đe dọa này”.

Thông tin của Microsoft đến chỉ một tuần sau khi cơ quan tình báo thuộc Bộ An ninh Nội địa Mỹ đưa ra cảnh báo rằng họ tin các tài khoản trên mạng truyền thông xã hội và các hãng truyền thông do chính  phủ Nga kiểm soát có thể vẫn tiếp tục cố gắng gieo rắc sự không tin tưởng vào kết quả bầu cử Mỹ và cách thức bỏ phiếu qua bưu điện.

Tờ Axios dẫn lời một quan chức phản gián cấp cao của Mỹ hồi tháng Bảy nói rằng Nga, Trung Quốc và Iran là những mối đe dọa lớn nhất trong việc can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020.

Theo BBC, Bộ Tư pháp Mỹ hôm 10/9 đã buộc tội một nữ công dân Nga “âm mưu gieo rắc sự không tin tưởng vào tiến trình chính trị Mỹ”. Dù vậy, Bộ Tư pháp chỉ nói rằng công dân Nga này có liên quan tới nỗ lực can thiệp vào cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ 2018, chứ không phải cuộc bầu cử 2020.

Tờ Axios nhận định cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2020 ẩn tàng nhiều cơ hội cho các nhân tố nước ngoài gieo rắc hỗn loạn, bởi vì kết quả bầu cử có thể phải trì hoãn vì có số lượng lớn cử tri bỏ phiếu qua đường bưu điện. Đồng thời, các cuộc biểu tình đòi bình đẳng sắc tộc và kêu gọi tái cấu trúc lực lượng cảnh sát Mỹ cũng tạo cho Nga, Trung Quốc và Iran cơ hội lan truyền những thông tin sai lệch.

Xuân Thành