Máy bay ném bom B1B Lancer của Hoa Kỳ

Đó là tiêu đề bài báo của trang tin Quốc phòng của Mỹ, Defense News.

Trong khi Hoa Kỳ đang tập trung chống lại dịch bệnh, Trung Quốc lợi dụng sự phân tâm do đại dịch do chính họ gây ra để đẩy mạnh các cuộc tập trận hải quân gần Đài Loan, cũng như ở vùng biển Philippines và biển Đông. Cùng với việc tàu sân bay USS Theodore Roosevelt phải neo đậu ngay bên ngoài đảo Guam vì dịch bệnh, những hành động này được thực hiện để báo hiệu sức mạnh ngày càng gia tăng của Trung Quốc trong khu vực.

Quân đội Hoa Kỳ có các công cụ để chống lại các hành động leo thang như vậy và thậm chí còn có thể mang đến những bất ngờ cho đối phương. Họ chỉ cần tổ chức lại để làm điều đó.

Ví dụ, máy bay ném bom tấn công tầm xa được phóng từ Úc, cùng với tàu ngầm tên lửa dẫn đường, hay SSGN, xuất hiện ở vùng lân cận Biển Đông, có thể đã cho thấy khả năng của Mỹ với hàng loạt tên lửa chống hạm được trình diễn như một đối trọng – báo hiệu cho đồng minh và cả kẻ thù rằng Hoa Kỳ có nhiều lựa chọn hơn để tạo ra sức mạnh Thái Bình Dương hơn là dựa vào việc triển khaicác tàu sân bay tiến công và máy bay chiến đấu viễn chinh.

Bước khởi đầu của hướng hành động này, Bộ chỉ huy tấn công toàn cầu của Không quân, hay AFGSC, đã tinh chỉnh khái niệm Lực lượng máy bay ném bom đặc nhiệm. Nó được tổ chức theo kiểu 4 đến 5 máy bay ném bom hiện diện tại các căn cứ trung gian không thể đoán trước về cả thời gian cũng như địa điểm, thay vì việc chúng sẽ có mặt ở các căn cứ theo một lịch trình định kỳ cố định. Cách thức triển khai linh hoạt này sẽ cho phép Không quân phản ứng với bất cứ tình huống nào phát sinh trên toàn cầu trong vòng tối đa 48 giờ với lực lượng máy bay ném bom đáng kể.

AFGSC đã thử nghiệm cách thức này trong vài năm qua, gần đây nhất là việc phái máy bay ném bom B-1 đến Nhật Bản trong một thời gian ngắn. Kết hợp với các hoạt động thông tin tốt và chia sẻ với các đồng minh, những triển khai này là một kế hoạch chi tiết cho một chiến lược cạnh tranh hiệu quả của Hoa Kỳ.

Tuy nhiên, chiến lược triển khai máy bay ném bom như vậy sẽ chỉ có được sự sẵn sàng của một tỷ lệ máy bay ném bom nhỏ. Máy bay ném bom chỉ chiếm 10% số lượng máy bay tiền tuyến của Không quân Hoa Kỳ, nhưng lại chiếm đến 1/2 tải trọng bọm đạn của cả lực lượng không quân và có thể hoạt động ở khoảng cách lớn mà không cần tiếp nhiên liệu. Chính những thuộc tính này khiến chúng liên tục được triển khai ở các chiến trường ở châu Á và Trung Đông suốt 2 thập niên vừa qua.

Mặc dù vậy, Không quân đã không có đủ ngân quỹ bảo trì cho máy bay ném bom, điều này dẫn đến việc các máy bay hữu dụng nhất thuộc loại ít sẵn sàng nhất. AFGSC đã thúc ép các nhà lãnh đạo cấp cao của Bộ Quốc phòng đưa lực lượng máy bay ném bom về nhà từ các căn cứ ở nước ngoài thường xuyên hơn để phục hồi năng lực của chúng. Do đó, mức độ sẵn sàng của máy bay ném bom B-1 và B-2 đã tăng lên đáng kể. Trong khi đó, những chiếc B-52 đã hoàn thành vòng quay cuối cùng của sự hiện diện máy bay ném bom liên tục của Bộ Tư lệnh Ấn Độ-Thái Bình Dương vào tháng Tư và sẽ cần thời gian để thấy sự sẵn sàng của chúng được cải thiện.

Nhưng không chỉ có việc cải thiện làm cho khái niệm Lực lượng máy bay ném bom đặc nhiệm trở nên tin cậy. Hoa Kỳ nên có phương án sử dụng máy bay ném bom hiệu quả hơn thay vì mô thức máy bay chiến đấu tuyến đầu truyền thống đã lỗi thời.

Trong khi mở rộng năng lực máy bay ném bom nhận được sự hỗ trợ các nhà lãnh đạo Không quân, nó phải đối mặt với sự chống đối quan liêu cứng rắn. Không quân coi máy bay ném bom và máy bay chiến đấu của mình như những phần riêng biệt và không muốn có sự tương tác nhuần nhuyễn hơn giữa chúng. Do đó, AFGSC đã buộc phải nghỉ hưu 17 chiếc B-1 – đủ để bắn 408 tên lửa hành trình hoặc chống hạm trong một lần cất cánh.

Điều này sẽ khiến Hoa Kỳ chỉ còn 140 máy bay ném bom trong những năm 2020 – quá ít để đáp ứng nhu cầu của chỉ huy chiến đấu cho cả nhiệm vụ hạt nhân và thông thường trong một cuộc xung đột với một cường quốc.

Không quân đang chế tạo máy bay ném bom B21, mặc dù không rõ về số lượng chính xác trong yêu cầu của họ tại thời điểm này (ít nhất là 100 chiếc). Cũng chưa ai chắc về tốc độ, phạm vi hoặc khả năng tải trọng của nó và tiến độ xuất xưởng của nó trong tương lai như thế nào. Dường như tải trọng của nó sẽ thấp hơn cả 3 loại hiện có là B52, B 1 và B 2.

Các nhà lãnh đạo Không quân đã chỉ ra rằng những hạn chế về ngân sách sẽ buộc nghỉ hưu của phi đội B-2, vốn vẫn có khả năng cao, ngay khi B-21 bắt đầu đi vào hoạt động. Cùng với việc một loạt các tàu ngầm hạt nhân chiến lược mang tên lửa đạn đạo liên lục địa đang được lên kế hoạch cho nghỉ hưu vào thập kỷ tới, lực lượng răn đe hạt nhân của Hoa Kỳ đang ở trước thách thức suy yếu nghiêm trọng.

QSM lược dịch.