Vào rạng sáng ngày 03/01, máy bay không người lái MQ-9 Reaper của Mỹ phóng 4 tên lửa chống tăng Hellfire vào 2 chiếc xe trong đoàn xe vừa rời sân bay quốc tế Baghdad, hạ sát tướng Soleimani của Iran cùng những người đi cùng trên xe. Một người đáng chú ý trong số này là phó tư lệnh Lực lượng Tổng động viên Iraq (PMU) Abu Mahdi al-Muhandis, người vừa đón ông Soleimani ngay chân cầu thang sân bay và cùng đi trên ô tô với ông ra đường cao tốc vài giây trước đó, một người nữa là Mohammed Ridha Jabri, người đứng đầu cơ quan thông tin của PMU.

Chiếc xe chở tướng Soleimani của Iran bị thiêu rụi bên ngoài sân bay Baghdad

Hành động này của Mỹ có thể được coi là bước leo thang căng thẳng đỉnh điểm kể từ khi vùng vịnh bắt đầu nóng lên từ sau khi Iran bắn hạ máy bay do thám không người lái đắt giá RQ 9 Global Hawk vài tháng trước. Ở thời điểm đó, Tổng thống Mỹ – ông Donald Trump đã gần như chỉ đạo một vụ không kích trả đũa, nhưng sau đó đã hủy nó trước khi thực hiện chỉ vài phút vì ông được báo cáo sẽ có thể có 150 lính Iran bị tiêu diệt. Với ông chủ nhà trắng nhiệm kỳ này, đó là một cái giá quá đắt cho một vụ xung đột chưa có thiệt hại sinh mạng.

Chúng ta có thể tìm thấy vài thông tin liên quan đến vụ việc này trong những ngày qua! Hãy cùng xem xem có những điều gì đáng chú ý!

Tầm quan trọng của Soleimani và Quds

Soleimani là nhân vật số 2 ở Iran

Hình ảnh của ông Soleimani

Ông Qassem Soleimani là nhân vật quyền lực số 2 ở Iran và là một trong những người bản địa có ảnh hưởng nhất ở khu vực Trung Đông. Như vậy thì kéo theo trách nhiệm của những cuộc xung đột dai dẳng trong khu vực suốt từ thập nhiên 1980 trở lại đây, hẳn ông này có liên quan không ít. Nhất là khi ông Soleimani giữ chức vụ tư lệnh lực lượng đặc nhiệm Quds – lực lượng có nhiệm vụ chính thức là can thiệp quân sự bên ngoài lãnh thổ Iran – kể từ năm 1998, tính đến nay là gần 22 năm.

Quds, theo ước tính có lực lượng từ 10.000 đến 20.000 người, và báo cáo trực tiếp lên lãnh đạo tối cao của Iran – Ayatollah Seyed Ali Hoseyni Khāmene’i – một vị vua quyền lực và giáo chủ nắm giữ tinh thần của đất nước Iran 80 triệu dân.

Tầm quan trọng của Quds

Nếu đúng Soleimani là nhân vật quyền lực số 2 của Iran – chúng ta dùng từ nếu, vì không có một thước đo định lượng nào về tầm quan trọng này – thì hiển nhiên, lực lượng Quds là lực lượng quan trọng bậc nhất trong các nhánh vũ trang của nước Iran Hồi giáo dưới sự dẫn dắt của giáo chủ Khāmene’i. Và nếu quả thực như vậy, thì hoạt động quan trọng nhất của đất nước Iran và các lực lượng quân sự của nước này chính là các hoạt động bên ngoài lãnh thổ, nơi các nước láng giềng như Iraq, Syria, Afganishtan, Pakistan, Oman,vv… và vươn tới tận châu Phi xa xôi, nơi nhóm phiến quân al-Shabaab thân al-Qaeda vừa tấn công căn cứ quân sự Mỹ ngay sau khi tướng Iran bị giết.

Quds đã gây dựng ảnh hưởng của mình trong khu vực từ nhiều năm, và không có gì sai lầm khi nói rằng, nó chính là đại diện cho quyền lực mềm cũng như sức mạnh quân sự của Iran ở khu vực, chính là đối trọng trên bàn cân, cái giá để đàm phán, và sự đe dọa khi cần thiết.

Lực lượng Quds của Iran

Ảnh hưởng ngày một tăng của Quds tại Iraq

Không phải ngẫu nhiên thiếu tướng Soleimani của lực lượng Quds lại đến Iraq bàn công chuyện một cách đường đường chính chính qua đường sân bay Baghdad như vậy, dù là vào ban đêm để tránh người Mỹ. Điều đương nhiên có thể khẳng định kèm theo sự thật ở đây là ông Soleimani quá tự tin vào những đồng minh của ông ở Baghdad, đến nỗi thành sự chủ quan của một viên tướng đầy kinh nghiệm và bí hiểm ở độ tuổi già dặn trên 50 tuổi dẫn đến sai lầm chết người này. Quân đội Mỹ có nhiều lựa chọn để hạ sát Soleimani một khi đã xác định được vị trí và phương thức di chuyển bằng vô vàn công cụ thám sát đa tầng trên không và mạng lưới tình báo phức tạp khắp thế giới. Di chuyển bằng máy bay qua cửa ngõ quốc tế Baghdad đúng là hành động tự sát, nhất là khi viên tướng Iran đã bị săn lùng nhiều năm nay.

Những biến đổi trong chiến lược của Washington…

Cụ thể là dưới sự lãnh đạo của Tổng thống Mỹ – ông Donald Trump, quân đội Mỹ đã có cách tiếp cận khác với các vấn đề ở Trung Đông, bao gồm chiến lược đối phó các tổ chức khủng bố và thế lực thâm căn cố đế của Tehran.

Các nhóm quân sự do Tehran hậu thuẫn đều có đặc điểm của các tổ chức phiến loạn, khủng bố, thì hiển nhiên đây là tôn chỉ của Quds và là sách lược gây bất ổn ở khu vực. Trong nhiều trường hợp, sự liều lĩnh và tàn bạo của những nhóm này khiến Mỹ và phương Tây rất đau đầu khi xác định kế hoạch tác chiến, vì quân đội của các quốc gia này rất coi trọng mạng sống dân thường vô tội. Việc ẩn nấp sau dân thường – lấy dân làm bia đỡ đạn của những nhóm phiến quân này buộc quân đội Mỹ phải rất vất vả mới có thể đối phó được. Và nó là lý do chính yếu để dẫn đến chính sách để giành chiến thắng khủng bố của ông Donald Trump – Đánh rắn đánh dập đầu.

Liên tiếp là các vụ công kích tiêu diệt các tay trùm khủng bố như Baghdadi của IS và người kế tục hắn ta là Abdullah Qardash, rồi con trai của Osama bin Laden là Hamza bin Laden trong một khoảng thời gian ngắn vừa qua đã chứng minh rằng, rút quân khỏi Syria sau khi kết thúc nhanh lực lượng của IS để tích kiệm chi phí và sinh mạng binh lính không có nghĩa là ông Trump quên đi nhiệm chống lại khủng bố. Thực tế là các doanh nhân hàng đầu thường nghĩ đến chi phí tối thiểu và lợi nhuận tối đa, và ông Trump thực sự là một doanh nhân kiểu mẫu trong vấn đề này – khác hẳn những người đồng cấp trước đây.

Những diễn biến tiếp theo…

Iran đã phóng 12 tên lửa về phía 2 căn cứ quân sự của Mỹ ở Iraq, ông Trump bình thản và hứa sẽ có thông báo sớm nhất. Trên mạng lộ diện clip ghi lại việc hệ thống đánh chặn của Mỹ bắn rơi các tên lửa của Iran ngoài căn cứ của họ. Dường như đây là kịch bản tốt nhất cho cả 2 bên, Mỹ và Iran

Ông Donald Trump không muốn hi sinh bất cứ một sinh mạng nào, đặc biệt là binh lính và công dân Mỹ. Chưa có báo cáo nào cho thấy có những tổn thất nhân mạng. Có vẻ như hệ thống phòng không của Mỹ hoạt động tốt, và ông Khāmene’i cũng thở phào nhẹ nhõm. Các tên lửa đã được phóng đi để giải tỏa sự giận dữ từ đám đông dân chúng Tehran, còn ông thì phải tính toán bằng một cái đầu lạnh hơn những ngọn lửa ông đang thắp trong lòng dân Iran bằng những tuyên bố của mình. Thực ra sau khi người đứng kề bên ông là ông Soleimani bất ngờ bị tiêu diệt, ông có nhiều điều để lo lắng hơn vì một người kế tục vị tướng dày dạn của ông là không dễ tìm kiếm. Ván bài ở Trung Đông hiện nay phải chơi thế nào, và những bước đi tiếp theo trong quan hệ 1-1 với Mỹ cũng rất đáng lưu tâm. Tốt nhất là không nên để cho ông Trump có cớ đánh sập Iran bây giờ, vì ít nhất, ông Trump cũng không muốn điều đó.

Ông Donald Trump đã nhắc đi nhắc lại nhiều lần rằng, ông không muốn thay đối chế độ ở các quốc gia như Iran hay Bắc Triều Tiên. Ông chỉ muốn giúp đỡ họ!

Vô Tích tổng hợp!

P/s
Hữu tích thiên hạ tranh
Vô tích thiên hạ ninh