Trong Hội thao Quân sự Quốc tế năm 2020 do Nga tổ chức từ ngày 23/8 đến ngày 5/9 vừa qua, Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã phái bộ đội cùng chiến xa chủ lực và ưu tú 96B tới tham gia, nhưng liên tục để xảy ra các sự cố đáng xấu hổ. Đầu tiên là sai lầm cầm ngược cờ 5 sao của ĐCSTQ trong ngày đầu chào mừng cuộc thi; sau đó là vào trận bán kết ngày 30/8 môn phối hợp xe tăng (Tank Biathlon), xảy ra sự việc một lính pháo binh sau khi nhảy ra khỏi xe tăng bị ngất xỉu ngay tại chỗ. Đồng đội vội vàng kéo anh đi nhưng cảnh này đã được truyền hình trực tiếp.

Theo tờ Liberty Times của Đài Loan, thành tích của ĐCSTQ trong môn thi phối hợp xe tăng tại Hội thao Quân sự Quốc tế năm ngoái rất kém do liên tiếp mắc nhiều lỗi. Năm nay họ đã phái đi chiến xa chủ lực 96B tân tiến nhất nhằm mong lấy lại thể diện. Trong buổi thi đấu ngày 23/8, binh lính của Trung Quốc đứng đầu trong môn bắn súng, tuy nhiên, khi đoàn chiến xa 702 lấy lá cờ năm sao của ĐCSTQ ra để ăn mừng, họ không may lại làm trò cười khi cầm ngược cờ 5 sao. Những bức ảnh chụp được cảnh này đã nhanh chóng lan truyền trên mạng xã hội nước ngoài.

Ngoài ra, trong trận bán kết môn phối hợp xe tăng vào ngày 30/8, quân độ ĐCSTQ thi đấu với Belarus, Azerbaijan và Serbia. Nội dung môn thi yêu cầu tất cả các thành viên trong xe phải đi xuống và tập trung ở sau xe, sau đó chờ trọng tài ra hiệu lệnh bắt đầu. Không ngờ, một pháo thủ xe tăng số 703 của quân đội ĐCSTQ sau khi nhảy xuống xe, bước đi không ổn định, trong lúc quay lại nhìn đồng đội chờ xuống xe để tập trung thì thân thể run lên bần bật, chân mềm nhũn và ngã về phía sau. Khi anh ấy ngã xuống đất, đồng đội của anh bị ngớ ra và vội giơ tay ra đỡ. Toàn bộ cảnh tượng này đã được phát sóng trực tiếp

Pháo binh Trung Quốc ngất xỉu trong cuộc thi quốc tế (ảnh chụp màn hình video)

Theo truyền thông chính thức của ĐCSTQ, Hội thao quân sự quốc tế là một hoạt động hợp tác và trao đổi quân sự quốc tế do Bộ Quốc phòng Nga khởi xướng và chủ trì, lần đầu tiên được tổ chức vào năm 2013. Cuộc thi năm nay bắt đầu từ ngày 23/8 và lần lượt được tổ chức tại Nga, Belarus, Armenia, Azerbaijan và Uzbekistan với 156 đội đến từ hơn 30 quốc gia và khu vực tham gia. Các lực lượng binh chủng lục quân, không quân của ĐCSTQ tham gia 6 môn thi.

Trong đó, lục quân đã tham gia 5 cuộc thi gồm phối hợp xe tăng đồng đội (Tank Biathlon); cuộc thi “môi trường an toàn” giữa các đơn vị trinh sát bức xạ, hóa học và sinh học của binh chủng hoá học (Safe Environment); cuộc thi “lái xe thiện nghệ” giữa những người điều khiển xe quân sự (Masters of armored vehicles); cuộc thi giữa các đội trinh sát (Excellence troop intelligence); và cuộc thi giữa các đơn vị công binh cầu phà (Open water). Bộ đội không quân tham gia cuộc thi giữa các đơn vị lính nhảy dù (Airborne platoon).

Theo kênh truyền thông Người Quan Sát (guancha.cn) của ĐCSTQ, ngoài những sai lầm nêu trên, trong trận bán kết cuộc thi phối hợp xe tăng Tank Biathlon, xạ thủ nhóm xe tăng 702 thứ hai của ĐCSTQ còn “ba lần bắn trượt” vì lý do thể lực. Trong trận chung kết Tank Biathlon vào ngày 5/9, quân đội của ĐCSTQ bị phạt dừng lại do vi phạm luật.

Theo Chinanews, quân đội của ĐCSTQ đã giành vị trí thứ 2 trong 4 nội dung thi là xe tăng đồng đội, đơn vị công binh cầu phà, môi trường an toàn, lái xe thiện nghệ; giành vị trí thứ 3 trong 2 nội dung thi giữa các đội trinh sát và giữa các đơn vị lính nhảy dù. Nga, Trung Quốc và Belarus lần lượt là ba đội đứng đầu trong cuộc thi đồng đội.

(Tổng hợp từ NTD)