Gần như tất cả trang thiết bị quân sự của lực lượng Phòng không – Không quân của Quân đội Cộng hòa dân chủ nhân dân Triều Tiên là đồ bỏ.

Thẩm Dương J 5

Tất nhiên là lực lượng này “khá” cuồng tín và “trung thành” đối với Kim Jong Un và chế độ nhà họ Kim, gần với chế độ Cộng sản kiểu Stalin hơn là kiểu Cộng sản kiểu Liên Xô. Nghe thật khôi hài. Tại sao lại có thể phân ra 2 loại kiểu chủ nghĩa cộng sản như trên trong khi Stalin cũng là bạo chúa của Liên Xô?

Vì thời Stalin, mức độ tập trung quyền lực và sự tà ác của Liên Xô cộng sản lên đến đỉnh điểm, mà những người theo chủ nghĩa này gọi nó là tệ “sùng bái cá nhân”. Nhưng như chúng ta biết, gần như bất cứ chế độ cộng sản nào cũng đều tồn tại song song với tệ nạn này, một điều mà theo như hiểu biết của người dịch, là điều kiện cần cho sự tồn tại của chế độ cộng sản – một hoạt động tạo thần sau khi phá hoại nền văn hóa truyền thống từ Tây sang Đông với nền tảng tín Thần tín Phật!!! (Ngưởi dịch)

Như một câu nói mị dân -” Còn đảng còn mình”. Những người của quân đội Bắc Triều Tiên cho rằng, cuộc sống và tương lai của họ phụ thuộc vào Kim và chế độ gia đình trị của ông ta, vì thế, không còn con đường nào khác ngoài việc trung thành tuyệt đối, và, kể cả là mù quáng, mặc dù thể chế này bản thân nó là khá tồi tệ.

Tuy vậy, nhưng nó không đồng nghĩa với một lực lượng được tranh bị tốt và có sức mạnh đáng kể. Thực ra nó vẫn có giá trị chiến đấu, vì bất cứ thứ gì trong tay những kẻ cuồng tín – hoặc là bị lừa mị hoặc là vì sợ hãi – đều đáng sợ một khi họ bất chấp sinh mạng của họ phục vụ những gã độc tài.

Trong số các máy bay lỗi thời của Không quân Triều Tiên, loại tồi tàn nhất có thể nói là Thẩm Dương J 5, một bản sao kiểu Trung Quốc của máy bay Mikoyan Gurevich MiG-17 Fresco hồi thập niên 1950. Triều Tiên được cho là sở hữu 106 máy bay chiến đấu “đồ cổ” kiểu này. Một kiểu khác có thể ít lỗi thời hơn – theo như cách đánh số – là Thẩm Dương J 6, một sản phẩm phái sinh từ Mikoyan Gurevich MiG-19 Farmer. Bắc Hàn có khoảng 97 chiếc loại này nữa.

Thẩm Dương J 6

Nhưng dù là J-5 hay là J-6 thì chúng đều không có nhiều hi vọng khi tác chiến với Không quân Mỹ và Hàn Quốc, có chăng chỉ có thể là những chiếc bia tập bắn cho các máy bay thế hệ mới của 2 quốc gia này. Trên thực tế, đó có lẽ không phải là một nhiệm vụ tồi đối với các tên lửa không đối không AIM-120 AMRAAM. Chỉ nỗi là những tên lửa này đắt tiền và có số lượng tồn kho hạn chế. Nếu thực sự phải sử dụng chúng để bắn hạ các máy bay cổ của Triều Tiên, sẽ là tổn thất nặng hơn cho Hoa Kỳ nếu không tính đến phương diện con người, dù rằng chế độ Bắc Hàn nói riêng và các chế độ cộng sản nói chung coi con người như cỏ rác!!!

Giả sử có một máy bay J5 của Triều Tiên sẽ bay vào không phận Hàn Quốc trong nỗ lực tấn công mục tiêu mặt đất, lực lượng đồng minh sẽ bắn hạ nó. Nhưng ngay cả tên lửa Patriot PAC-3 có giá hơn 3 triệu USD. Hơn nữa, tên lửa đánh chặn thường được salvo theo cặp trong một lần phóng hoạt động. Do đó, trong khi Triều Tiên mất một chiếc J-5 cổ, Hoa Kỳ sẽ tiêu tốn 6 triệu đô la và sử dụng một phần hàng tồn kho tên lửa có thể được sử dụng tốt hơn để phòng thủ trước một mối đe dọa quan trọng hơn như tên lửa đạn đạo. Ngay cả một tên lửa không đối không sử dụng AMRAAM cũng sẽ có giá hơn một triệu đô la, đặc biệt nếu đó là mẫu AIM-120D tối tân.

Máy bay F 35 đang phóng tên lửa AIM 120 D – tên lửa có giá khoảng 3 triệu USD

Tất nhiên là, những so sánh trên đây chỉ là so sánh vui. Vì thực sự Mỹ và Hàn Quốc cần cân nhắc nhiều hơn là chỉ so sánh hơn thua kiểu này. Bên phòng thủ luôn cần bắn hạ máy bay không kích của đối phương, vì tổn thất nó có thể gây ra không thể tính toán được, sẽ bao gồm thường dân nhân mạng, tài sản, cơ sở vật chất, vv… Nguy hiểm hơn, các máy bay này hoàn toàn có thể mang theo những vũ khí nguy hiểm như vũ khí hóa học chẳng hạn, vì thế mà không thể không bắn hạ chúng.

Ngoài ra, cũng rất có khả năng là những người lính Triều Tiên bắt buộc phải thí mạng mình như Nhật Bản làm trong chiến tranh thế giói lần II trong chiến thuật Kamikaze. Thật vậy, trong khi J-5 và J-6 về cơ bản là vô dụng trong vai trò máy bay chiến đấu, chúng sẽ là những tên lửa hành trình tuyệt vời chứa đầy bom trong chuyến đi một chiều. Nếu, thậm chí chỉ một vài máy bay bay đến mục tiêu, nó sẽ mang đủ thông điệp đe dọa đến các lực lượng dân chủ từ chế độ độc tài.

Vô Tích lược dịch