Home / Vũ Khí / Vũ Khí hiện đại / Vũ Trụ / Thêm một vệ tinh của hệ thống GPS III được Lockhead Martin phóng lên thành công

Thêm một vệ tinh của hệ thống GPS III được Lockhead Martin phóng lên thành công

Ảnh minh họa

Vệ tinh hệ thống định vị toàn cầu thứ 2 của Mỹ – Hệ thống GPS III đã được phóng lên và đang trên đường bay tới quỹ đạo và đã phản hồi lại các lệnh điều khiển trên mặt đất.

Lockhead Martin cho biết vệ tinh đã vượt qua tất cả các kiểm nghiệm giành cho hệ thống vệ tinh GPS III sau khi nó tách khỏi tên lửa Delta IV của United Launch Alliance (ULA).

Vệ tinh GPS III SV02 sẽ bay lên và hoạt động tại quỹ đạo 12.550 dặm (hơn 20 nghìn km) phía trên bề mặt Trái Đất. Các kỹ sư của Lockheed Martin đang điều khiển vệ tinh từ trạm điều khiển không gian của hãng ở Colorado, Hoa Kỳ.

Phó chủ tịch của Lockheed Martin Space về các hệ thống định vị – Johnathon Caldwell – cho biết: “GPS III SV02 đang nhận và trả lời các lệnh theo đúng kế hoạch. Trong những ngày tới, chúng tôi sẽ hoàn thành việc nâng quỹ đạo lên theo vị trí hoạt động của mình và sau đó gửi các lệnh tới vệ tinh ra lệnh cho nó triển khai các tấm pin năng lượng mặt trời và các anten của nó”.

Lockheed Martin đã thiết kế và chế tạo vệ tinh để giúp cho Không quân Hoa Kỳ đổi mới hệ thống GPS hiện có của họ. Vệ tinh mới này chính xác gấp ba lần so với các hệ thống GPS cũ và đã tăng cường khả năng chống nhiễu

Vào tháng 12 năm 2018, Lockheed Martin đã triển khai vệ tinh GPS III đầu tiên sau nhiều tháng thử nghiệm.

Việc triển khai các vệ tinh này là một phần trong việc nâng cấp mở rộng khả năng hoạt động của các vệ tinh định vị GPS của USAF (US Air Force – Không quân Hoa Kỳ) Năm 2016, USAF đã trao cho Lockheed Martin hợp đồng Hoạt động dự phòng GPS III (COps) để nâng cấp hệ thống kiểm soát mặt đất. Lockheed Martin cũng đã được trao Hợp đồng Điều khiển GPS bền vững II (GCS II) cho các công trình hiện đại hóa hơn nữa.

Raytheon cũng tham gia vào dự án này, với vai trò nhà cung cấp hệ thống điều khiển GPS tiếp theo ( GPS OCX ). Lãnh đạo của Raytheon, chủ tịch phụ trách Dịch vụ và Truyền thông Dave Wajsgras nói: “GPS OCX hoạt động rất tốt trong lần ra mắt đầu tiên và đã vượt quá yêu cầu về hiệu suất trong những tháng kể từ đó.”

“Tập đoàn đã chuẩn bị tốt cho lần ra mắt này và chúng tôi tin chắc rằng hiệu suất của hệ thống sẽ tiếp tục tích cực.”

GPS OCX là một phần không thể thiếu trong công việc điều khiển mặt đất GPS. Nó có khả năng kiểm soát các vệ tinh mới, và kể cả các hệ thống vệ tinh hiện có.

Lockheed Martin sẽ thiết kế và chế tạo tổng cộng 32 vệ tinh cho hệ thống GPS III/GPS IIIF. Kể từ vệ tinh thứ 11 trở đi, các vệ tinh sẽ được mở rộng khả năng hoạt động, bao gồm: Dẫn đường kỹ thuật số hoàn toàn, khả năng bảo mật thông tin quân sự (vì vệ tinh có thể được sử dụng cho cả mục đích dân sự), hệ thống phục hồi được tăng cường chính xác bằng laser, và khả năng tìm kiếm và giải cứu.

GPS được sử dụng cho cả mục đích quân sự và dân sự. Hệ thống này được đặt bên ngoài căn cứ Schriever Air Force , Colorado.

Mở rộng

Hệ thống định vị toàn cầu GPS III có khả năng tăng độ chính xác lên 3 lần và tăng gấp 8 lần mức độ an toàn về chống nghẽn mạng so với GPS. Lực lượng Không quân Hoa kỳ đang có kế hoạch mua đến 32 vệ tinh GPS III

An toàn và độ chính xác là hai yếu tố rất quan trọng đối với một hệ thống định vị, kể cả khi người ta sử dụng nó trong quân sự hay dân sự. Việc tăng độ chính xác sẽ giúp làm giảm sai số trong các công tác định vị và dẫn đường được chính xác hơn. Về mặt an ninh, GPS III được trang bị cơ chế chống nghẽn tín hiệu cao gấp 8 lần hệ thống cũ do các bên tấn công gây ra. Buổi thử nghiệm vệ tinh đầu tiên đã diên ra thành công với nhiều hoạt động cơ bản như dẫn đường, định vị, xử lý tín hiệu và điều khiển từ trạm điều hành ở mặt đất.

Lockheed Martin là nhà thầu chính cho 4 vệ tinh GPS III đầu tiên cho Không quân Mỹ, bên cạnh họ còn có nhiều nhà thầu phụ khác như ITT Exelis, General Dynamics, Infinity Systems Engineering, Honeywell, ATK… Ngoài ra họ cũng nhận được hợp đồng thu mua các linh kiện dùng để sản xuất vệ tính thứ 5, 6, 7 và 8.

Quân Sự Mở Nét

About Vô Bích