Trên thực tế, cự ly duy nhất Iowa có thể giành chiến thắng trước các tàu chiến Kirov là ở phạm vi dưới 20 dặm, chính là tầm bắn của 9 pháo hạm khổng lồ Mark 7 cỡ nòng 406 mm của nó. Ở cự ly này, thật khó để Kirov chống đỡ được uy lực của Iowa. Nhưng rất khó để một kịch bản trong “điều kiện lý tưởng” như vậy có thể xảy ra, nhất là hiện tại USS Iowa và những thiết giáp hạm khủng cùng loại với nó đã niên hạn và cũng đã hết thời, được nghỉ hưu trong vai trò một bảo tàng nổi ở cảng Los Angeles, thành phố Los Angeles bang California, Hoa Kỳ. Nhưng nếu giả định một cuộc chiến như vậy có thể xảy ra thời gian trước đây, thì kết quả sẽ ra sao?

Đó có thể là vào năm 1988, một cuộc chiến mở màn kiểu Thế chiến III bắt đầu, với việc quân đội của Liên Xô và phần còn lại của Hiệp ước Warsaw tràn qua Biên giới liên Đức. Đích đến của họ: sông Rhine và xa hơn nữa, giáng cho NATO một đòn hạ gục sẽ kết thúc chiến tranh.

Trong khi đó trên biển, một trận chiến không kém phần kinh hoàng sắp diễn ra. Một tuần dương hạm lớp Kirov của Liên Xô, cố gắng đánh chặn một nhóm tác chiến tàu sân bay của Hải quân Hoa Kỳ, đã bị thiết giáp hạm USS Iowa đánh chặn. Trận chiến tàu chiến lớn nhất kể từ Thế chiến thứ hai sắp bắt đầu. Phe nào sẽ chiến thắng?

Tàu tuần dương lớp Kirov

Tàu tuần dương lớp Kirov – Piotr Veliky – 099

Được chế tạo vào cuối những năm 1980, các tàu tuần dương lớp Kirov được thiết kế – giống như phần lớn hải quân Liên Xô vào thời điểm đó – để vô hiệu hóa các nhóm tác chiến tàu sân bay của Mỹ trong chiến tranh. Hàng không mẫu hạm Mỹ là mối đe dọa không chỉ đối với đất liền Liên Xô mà còn đối với các tàu ngầm tên lửa hạt nhân của Matxcơva, và phải được loại bỏ càng nhanh càng tốt. Một nhiệm vụ thứ yếu của lớp Kirov là tấn công các tàu thương mại, cắt đứt tuyến tiếp viện trên biển của Mỹ và Canada tới chiến trường ở châu Âu.

Lớp Kirov là lớp tàu chiến mặt nước lớn nhất được chế tạo kể từ khi Thế chiến II kết thúc. Mỗi chiếc có lượng giãn nước 24 nghìn tấn và dài 252 mét – dài gần bằng một tàu sân bay. Chạy bằng năng lượng hạt nhân, chúng có thể hành trình vô thời hạn với tốc độ lên đến 32 hải lý / giờ.

Mục đích thông thường của các tàu tuần dương là tấn công, và lớp Kirov tỏ ra rất thích hợp cho nhiệm vụ này. Mỗi chiếc mang đến 20 tên lửa chống hạm P-700 Granit cực lớn. Mỗi tên lửa Granit dài 9m, nặng 7 tấn, với hơn 750kg thuốc nổ hiệu suất cao trong đầu đạn, và động cơ đầy sức mạnh cung cấp cho nó một tốc độ kinh hoàng: 2.5 March. Có thể nói Granit là loại tên lửa chống hạm nhanh nhất trong thế hệ của nó. Tên lửa được dẫn đường bằng cả quán tính và radar. Dữ liệu nhắm mục tiêu ban đầu sẽ được cung cấp bởi vệ tinh trong không gian, máy bay trên bờ, trực thăng trên tàu, hoặc chính tàu mẹ.

Granit là tên lửa duy nhất trong thời chiến tranh lạnh có liên kết mạng các tên lửa với nhau, cho phép chúng thực hiện một chiến thuật vô cùng nhức nhối: Một loạt tên lửa sẽ được phóng đi, trong đó có 1 tên lửa sẽ bay ở độ cao lớn, mở radar tự thân để theo dõi đối phương và chuyển thông tin cho các tên lửa còn lại đang bay lướt trên mặt sóng ở độ cao 20m. Tên lửa bay cao cũng có mục địch dẫn dụ hỏa lực đối phương, và khi nó không may bị bắn hạ, một tên lửa bất kỳ khác lại lao lên trám vào vị trí của nó.

Một tính năng lợi hại nữa của Granit, đó là nó có cơ sở dữ liệu được lập trình sẵn, cho phép các tên lửa ưu tiên tấn công các tàu quan trọng nhất của đối phương đầu tiên -trong trường hợp đối đầu với Mỹ thường là, và cứ theo thứ tự đó cho đến khi hết tên lửa hoặc hết tàu. Thông thường khi tác chiến với một nhóm tàu sân bay, 50% số lượng tên lửa Granit sẽ được “phân phối” cho tàu sân bay, và 50% cho các tàu chiến còn lại hộ tống nó.

Các tuần dương hạm Kirov cũng được thiết kế với một hệ thống phòng không siêu mạnh, với vũ khí trang bị tổng thể tạo thành một hệ thống phòng thủ nhiều lớp. Mỗi chiếc mang 96 tên lửa phòng không tầm xa S-300F, một phiên bản điều chỉnh của hải quân đối với hệ thống S-300 trên đất liền. Các tàu cũng mang theo 192 tên lửa đất đối không tầm ngắn 3K95 dựa trên Tổ hợp Tor và bốn mươi tên lửa 4K33 của Tổ hợp Osa. Phương án phòng thủ cuối cùng là các con tàu có sáu hệ thống vũ khí tầm gần AK-630 được trang bị súng đại liên ba mươi mm.

Bốn tàu tuần dương lớp Kirov đã được chế tạo: Kirov, Frunze, Kalinin và Yuri Andropov. Trong đó con tàu Yurr Andropov đã được chuyển tên thành Piotr Veliky hay Peter Đại đế để vinh danh vị vua vĩ đại của Đế quốc Nga trước đây sau khi Liên Xô sụp đổ.

Thiết giáp hạm Iowa

USS Iowa

Được đóng vào những năm 1940, các thiết giáp hạm lớp Iowa được thiết kế để trở thành thiết giáp hạm nhanh, có khả năng truy đuổi và giao tranh với các thiết giáp hạm của đối phương như lớp Yamato nổi tiếng của Hải quân Đế quốc Nhật Bản. Mặc dù các tàu Iowa chưa bao giờ giao chiến với một thiết giáp hạm nào khác, nhưng họ đã hỗ trợ hỏa lực cho lực lượng mặt đất của Hoa Kỳ trong Chiến tranh Thế giới, Chiến tranh Triều Tiên, Việt Nam và ngoài khơi Lebanon năm 1983.

Vũ khí chính của Iowa bao gồm ba tháp súng lớn, mỗi tháp có ba khẩu 16 inch. Mỗi khẩu pháo có thể bắn đi viên đạn xuyên giáp nặng 1 tấn đến khoảng cách xa 20 dặm. Những khẩu pháo này có thể kết liễu bất cứ một tàu chiến hiện đại nào, hoặc trước đây, chỉ trừ một thiết giáp hạm ngang cỡ nó, miễn là đối phương ở trong phạm vi của nó.

Các tàu của Iowa được bọc thép dày đặc, như những chiếc thiết giáp hạm cần có. Ở dưới nước, nó được bọc giáp dày cỡ 30 cm, còn các tháp pháo chính được bọc lớp giáp dày cỡ 50 cm. Các con tàu được cung cấp năng lượng bởi bốn tuabin hơi nước, cho tốc độ tối đa 32,5 hải lý / giờ.

Vào đầu năm 1980, tất cả bốn thiết giáp hạm cùng lớp – Iowa, New Jersey, Missouri và Wisconsin – được đưa trở lại hoạt động và một số nâng cấp đã được thực hiện. Bốn trong số mười giá treo súng kép 5 inch đã được tháo ra, và nó đã được thay thế bằng 16 tên lửa chống hạm Harpoon. Được triển khai lần đầu tiên vào năm 1977, tên lửa chống hạm này được trang bị động cơ phản lực, dẫn đường bằng radar mang một đầu đạn mạnh nặng khoảng 250 kg. Ngoài Harpoons, lớp Iowa còn được trang bị 32 tên lửa hành trình Tomahawk và 4 hệ thống vũ khí phòng thủ tầm gần Phalanx CIWS.

Và cuộc chạm trán diễn ra …

Trở lại cuộc đọ sức của chúng ta. Trong kịch bản của chúng ta, giả sử rằng mỗi tàu biết vị trí của người kia tại ba trăm dặm. Ở tầm bắn này, lớp Iowa gặp bất lợi: vũ khí tầm xa nhất của nó, 32 tên lửa Tomahawk, là tên lửa tấn công trên bộ và vô dụng trước Kirov.

Tên lửa Granit

Mặt khác, Kirov phóng tất cả 20 tên lửa Granit của mình. . . và sau đó rút lui. Chiếc Tuần dương hạm đã sử dụng hết toàn bộ vũ khí tấn công của mình chỉ trong một đòn tấn công tất tay chớp nhoáng và không còn gì đáng kể để tiếp tục cuộc chiến. (Mặc dù nó vẫn có một cặp súng đa năng 130 mm, nhưng sẽ là hành động tự sát nếu đến đủ gần để sử dụng chúng, với trang bị súng áp đảo của Iowa.)

Hai trong số các tên lửa Granit không phóng được, hoặc gặp trục trặc và rơi xuống biển, để lại mười tám tên lửa bay về phía chiến hạm Mỹ. Sự thiếu hụt vũ khí trang bị phòng không của Iowa có nghĩa là nó chỉ có hai khẩu Phalanx CIWS (Iowa có 4 tổ hợp này, nên mỗi bên chỉ có 2 tổ hợp) để bắn hạ Granits. Thiết bị gây nhiễu radar chủ động SLQ-32 và bệ phóng Mark 36 SRBOC cố gắng đánh lừa hệ thống dẫn đường bằng radar chủ động của Granit.

Không chắc có bao nhiêu tên lửa Granit vượt qua hàng phòng thủ với mồi bẫy đánh lạc hướng, thiết bị gây nhiễu sóng radar và hệ thống Phalanx CIWS. Giả sử có 9 tên lửa bắn trúng Iowa, Bới vì Iowa được thiết kế trong kỷ nguyên của những chiến hạm với những khẩu pháo khổng lồ, lớp giáp của nó cũng được tính toán để hạn chế uy lực sát thương khủng khiếp từ những vũ khí tương tự của kẻ thù, vì vậy có khả năng nó sẽ chống lại tên lửa bay đến với vận tốc Mach 1,6 (tốc độ tên lửa ở độ cao thấp) cùng một đầu đạn 750 kg thuốc nộ mạnh một cách đơn giản. Không chỉ có các tháp pháo chính được bọc giáp rất dày, mà gần như tất cả các khu vực trên tàu đều được phủ một lớp giáp thép chắc chắn với độ dày khác nhau cho độ rủi ro khác nhau.

Iowa sẽ chịu thiệt hại cỡ nào? Giả sử 2 tháp pháo chính bị hư hại, nhưng động cơ vẫn hoàn hảo. 1 tháp pháo với 3 khẩu đại pháo còn lại là đủ để kết liễu Kirov, nhưng sẽ không tài nào bắt kịp chiếc Tuần dương của đối phương ở khoảng cách 300 dặm với chỉ nửa hải lý tốc độ nhanh hơn.

Nếu vì một lý do nào đó Iowa có thể bắt kịp Kirov ở khoảng cách khoảng 125 km ( 67 dặm) thì mọi thứ còn đáng kể). 16 tên lửa chống hạm Harpoon sẽ có một cơ hội dù là ít hỏi thể hiện năng lực của mình, nhưng hàng phòng thủ của Kirov thì thật đáng gờm với hơn 300 tên lửa phòng không các loại cùng 6 bệ súng AK 630 đang chờ sẵn.

Mô hình đạn pháo và thuốc phóng trên USS Iowa

Trên thực tế, cự ly duy nhất Iowa có thể giành chiến thắng trước các tàu chiến Kirov là ở phạm vi dưới 23 dặm, chính là tầm bắn của 9 pháo hạm khổng lồ Mark 7 cỡ nòng 406 mm của nó. Ở cự ly này, thật khó để Kirov chống đỡ được uy lực của Iowa.

Cuộc giao chiến giả định năm 1988 của chúng tôi là một ví dụ về tính ưu việt của súng so với tên lửa trong một số tình huống nhất định. Súng — ít nhất là súng thông thường — chỉ không có tầm xa của tên lửa hiện đại. Kể từ đó, một số tiến bộ nhất định — bao gồm súng ray điện từ và tên lửa chống hạm tầm xa (LRASM) có thể thổi luồng sinh khí mới vào nền tảng thiết giáp hạm, nhưng đó là tranh luận cho một ngày khác.

Năm 1988, USS Iowa thua cuộc, phải tập tễnh để chiến đấu vào một ngày khác. Tuy nhiên, đó không hoàn toàn là tin xấu đối với người Mỹ: Kirov buộc phải sử dụng hết cơ số tên lửa chống hạm quý giá của mình để chống lại một thiết giáp hạm cũ kỹ và cùng không thể đánh chìm nó, và vì vậy càng không thể hoàn thành nhiệm vụ chính là đánh chìm tàu ​​sân bay hoặc tiêu diệt các đoàn tàu vận tải Đại Tây Dương của NATO. Kirov quay trở lại cảng quê hương của mình để tái trang bị, nhưng nhờ các tàu sân bay đã được cứu, có thể nó không có cảng nào để về nhà.

Theo The National Interest