Tượng đài Thống tướng Mc Arthur

Tăng trưởng và tái cấu trúc kinh tế

Cùng với việc dân chủ hóa đất nước, MacArthur cũng tiến hành những cải cách kinh tế táo bạo. Ông đã thực hiện cải cách ruộng đất và phân phối lại quyền sở hữu trong hệ thống nông nghiệp, điều này không chỉ cải thiện nền kinh tế mà còn cả phúc lợi của nông dân.

Đây được coi là mô hình cải cách ruộng đất thành công nhất trên thế giới và bản thân Đại tướng nói rằng đây là thành tựu lớn nhất trong sự nghiệp chính trị của ông. Các chủ đất đã buộc phải bán cho nhà nước với giá định sẵn tất cả đất mà họ không cày. Sau đó, nhà nước đã bán đất cho những người nông dân không sở hữu đất đai, ưu tiên cho những người đang canh tác đất. Cải cách này được tiến hành rất quyết liệt và triệt để, loại bỏ hoàn toàn địa chủ, đồng nghĩa với việc xóa bỏ mọi cơ sở của chế độ phong kiến ​​trước đây.

Ngoài ra, ông cũng tổ chức lại các tổ chức công đoàn và mở rộng quyền lực của họ, trao cho người lao động quyền đình công và tái cấu trúc các nhóm vốn công nghiệp tài chính.

Về giáo dục, MacArthur đã chỉ đạo loại bỏ hệ tư tưởng quân phiệt khỏi hệ thống trường học và cấm truyền bá giáo dục Thần đạo và Đạo giáo. Hệ thống giáo dục mới tạo điều kiện cho sinh viên sẵn sàng chấp nhận những lý tưởng dân chủ, tự do và bình đẳng hơn là tôn thờ Hoàng đế.

Quan hệ giữa Mc Arthur và Nhật Bản

MacArthur đã chỉ thị cho lính Mỹ tôn trọng người dân địa phương – bao gồm cởi giày trước khi vào nhà, tôn trọng các chuẩn mực văn hóa và giúp đỡ những trẻ em kém may mắn.

Người dân Nhật Bản tiễn Tướng Mc Arthur

Đó là cách thay đổi thái độ của người Nhật đối với lính Mỹ, từ sợ hãi sang tôn trọng. Trong vòng sáu tháng ngắn ngủi trên đất Nhật Bản, người dân địa phương không đặt ra mối đe dọa nào đối với lính Mỹ, và họ có thể di chuyển khắp cả nước Nhật mà không cần mang theo vũ khí để tự vệ.

Khi Chiến tranh Triều Tiên nổ ra, MacArthur đã có thể rút hầu hết quân đội chiếm đóng Nhật Bản một cách an toàn và gửi chúng đến Triều Tiên, nơi họ chiến đấu dưới sự chỉ huy của ông chống lại Triều Tiên.

MacArthur không đi du lịch nhiều ở Nhật Bản và hiếm khi tiếp xúc với người Nhật, chỉ gặp gỡ với một vài quan chức cấp cao của Nhật Bản, nhưng một số lượng lớn người Nhật vẫn dành cảm tình đặc biệt cho ông. Hầu hết các công dân đối xử với ông với sự tôn trọng giống như họ sẽ đối xử với hoàng đế của họ, coi anh ta là vị cứu tinh của Nhật Bản.

Họ tặng anh vô số quà, tặng anh đất và gửi cho anh hàng ngàn lá thư. Nhìn chung, MacArthur đã nhận được khoảng nửa triệu thư từ người dân Nhật Bản. Nhiều người bày tỏ lòng biết ơn đối với các chính sách hào phóng của ông.

Những lá thư này nhiều đến nỗi họ đã truyền cảm hứng cho nhà văn Nhật Bản Sodei Rinjiro viết một cuốn sách tên là “Dear MacArthur: Những lá thư từ người Nhật trong thời kỳ chiếm đóng của Mỹ” xuất bản năm 2001. Sodei đã đọc hơn 10 nghìn lá thư như vậy và sử dụng 120 bức trong cuốn sách của mình.

Mặc dù người Gai Gaijin Shogun (tướng nước ngoài) gần như hoàn toàn kiểm soát đất nước, người dân Nhật Bản vẫn thích ông. Họ nghĩ rằng ông đang giải phóng họ khỏi chiến tranh, nghèo đói, khỏi sự áp bức của chế độ chính trị độc tài Nhật Bản, cũng như khỏi sự tuyệt vọng và đói khát.

Vào năm 1949, MacArthur đã thực hiện một sự thay đổi sâu rộng trong cấu trúc quyền lực SCAP làm tăng đáng kể sức mạnh của những người cai trị bản địa Nhật Bản, và quân đội chiếm đóng bắt đầu thu hẹp ảnh hưởng. Ông đã trao lại quyền lực cho chính phủ Nhật Bản nhưng vẫn ở lại Nhật Bản cho đến khi bị Tổng thống Harry S. Truman thuyên chuyển vào ngày 11 tháng 4 năm 1951.

Trên đường từ nơi ông cư trú đến sân bay Atsugi, hàng trăm ngàn người Nhật đã có mặt trên những tòa nhà xung quanh để tiễn ông. Họ tiễn chân ông cùng với âm thanh vang dội: Nguyên soái!

Sự khôn ngoan và hiểu biết chính trị của ông, cùng với sự khoan dung của anh ấy, đã chạm đến trái tim của hàng triệu người dân Nhật Bản. Ông đã giúp Nhật Bản chuyển sang một kỷ nguyên phát triển mới – trong 10 năm, Nhật Bản trở thành nền kinh tế hùng mạnh thứ hai trên thế giới, tự hào với một xã hội ổn định và tiên tiến.

Nhờ những đóng góp đáng trân trọng của mình, MacArthur đã được người Nhật vinh danh là một trong 12 người nổi tiếng nhất Nhật Bản của Nhật Bản. Chính sách và sự tôn trọng của ông đã góp phần tạo ra Nhật Bản hiện đại như chúng ta biết.

Theo The BL