Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 6/8 đã ký hai lệnh hành pháp để cấm TikTok và WeChat, hai ứng dụng di động của Trung Quốc mà ông coi là “mối đe dọa” đối với an ninh quốc gia Mỹ. Hai lệnh cấm này sẽ có hiệu lực trong vòng 45 ngày kể từ ngày ký.

Theo hai sắc lệnh này, bắt đầu sau 45 ngày, bất kỳ giao dịch nào của Hoa Kỳ với ByteDance (công ty sở hữu TikTok) và Tencent (công ty sở hữu WeChat) sẽ bị cấm.

Trong cả hai sắc lệnh, ông Trump nói rằng ông đã tìm thấy “các bước bổ sung phải được thực hiện để đối phó với tình trạng khẩn cấp quốc gia liên quan đến chuỗi cung ứng dịch vụ và công nghệ thông tin và truyền thông“.

Ông nói thêm: “Sự lan rộng ở Hoa Kỳ của các ứng dụng di động do các công ty ở Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa (Trung Quốc) phát triển và sở hữu tiếp tục đe dọa an ninh quốc gia, chính sách đối ngoại và nền kinh tế của Hoa Kỳ“.

Ông đề cập đến cả hai ứng dụng như một “mối đe dọa“. Cả hai sắc lệnh đều quy định mọi “giao dịch” không xác định với chủ sở hữu Trung Quốc của TikTok và WeChat hoặc các công ty con của họ sẽ bị “cấm“.

Ông lưu ý rằng các báo cáo cho thấy TikTok kiểm duyệt nội dung được coi là nhạy cảm về mặt chính trị, chẳng hạn như các cuộc biểu tình ở Hồng Kông và cách Bắc Kinh đối xử với người Duy Ngô Nhĩ, một dân tộc thiểu số theo đạo Hồi.

Ông cũng nói “giống như TikTok, WeChat tự động thu thập lượng lớn thông tin từ người dùng. Việc thu thập dữ liệu này nguy cơ dẫn tới cho phép Đảng Cộng sản Trung Quốc tiếp cận thông tài sản và thông tin cá nhân của người Mỹ”.

WeChat, giống TikTok, cũng được cho là kiểm duyệt nội dung mà Đảng Cộng sản Trung Quốc coi là nhạy cảm chính trị và có thể cũng được sử dụng cho các chiến dịch truyền tin sai lệch mang lại lợi ích cho Đảng Cộng sản Trung Quốc. Những rủi ro này đã khiến các quốc gia khác, trong đó có Úc và Ấn Độ, bắt đầu hạn chế hoặc cấm sử dụng WeChat”, ông Trump nói trong sắc lệnh cấm WeChat.

Ứng dụng TikTok đang phát triển nhanh chóng với 80 triệu người dùng hoạt động hàng tháng ở Mỹ. Ứng dụng này đã bùng nổ trong những năm gần đây và được dùng chủ yếu bởi những người dưới 20 tuổi.

Trong khi đó, WeChat dù được mô tả là một mạng xã hội, nhưng nó thực sự còn có nhiều tính năng hơn thế nữa. WeChat cung cấp các phương thức thanh toán, chạy các chương trình nhỏ bổ sung, tìm ngày tháng và nhận tin tức, nhắn tin và các hoạt động xã hội khác. Ứng dụng Trung Quốc này có thể được coi là một loại hệ điều hành thứ cấp cho iOS hoặc Android.

Đức Thiện

Theo Tri Thức VN