Hiện tại đội ngũ luật sư của Tổng thống Trump đang đệ đơn kiện tại nhiều bang, và bang Georgia là một trong số đó. Có thông tin chỉ ra, hạt Fulton lớn nhất của bang Georgia được yêu cầu kiểm phiếu lần 3, nhưng quan chức bầu cử lấy lý do máy bỏ phiếu “trục trặc” để trì hoãn. Đêm ngày 29/11, Luật sư Lin Wood (Lucian Lincoln  Wood) đã tweet, công bố lệnh cấm khẩn cấp thứ 3 của Thẩm phán liên bang khu vực Georgia – ông Timothy C. Batten Sr. Lệnh cấm này đã nói lên điều gì? Có tác động thế nào đến việc lật ngược lại kết quả bầu cử của Tổng thống Trump? Phóng viên Vision Times đã có cuộc phỏng vấn với Tiến sĩ Tạ Điền hiện đang giảng dạy tại Trường Kinh doanh Aiken, Đại học Nam Carolina, về vấn đề này.

Bối cảnh lệnh cấm khẩn cấp thứ 3 của thẩm phán bang Georgia

Tối muộn ngày 29/11, luật sư Lin Wood đã đăng thông tin trên Twitter, đính kèm một kiến ​​nghị khẩn cấp. Ông Tạ Điền lần đầu tiên giải thích về bối cảnh của lệnh cấm khẩn cấp này. 

“Trước hết, chúng ta biết rằng vụ kiện này đã được khởi kiện tại Tòa án Liên bang của Bắc Georgia ở Atlanta. Nhóm luật sư của ông ấy (Lin Wood) đã kiện Thống đốc và Bộ trưởng Nội vụ bang Georgia, còn có một số quan chức khác. Chúng ta cũng biết rằng việc khởi kiện này có sự biến đổi bất ngờ, việc khởi kiện liên quan đến phiếu bầu, hệ thống máy bỏ phiếu Dominion, còn có một số gian lận bầu cử.

Tuy nhiên, giữa chừng lại xảy ra một chuyện không mong muốn, chính quyền bang Georgia nói rằng vì hệ thống máy tính cần được cập nhật nên tất cả dữ liệu phải được xóa sạch. Sau khi xóa, thì có nghĩa là rất nhiều bằng chứng đã biến mất. Vì vậy, Luật sư Lin Wood và nhóm của ông đã nộp đơn lên Thẩm phán, tên của vị Thẩm phán là Timothy C. Batten, Sr. Ông là thẩm phán của Tòa án khu vực liên bang Mỹ và là Thẩm phán liên bang. Trước đó, ông đã ban hành lệnh cấm đầu tiên, để chính quyền bang không được tự ý tiêu hủy, thay đổi hoặc loại bỏ bất kỳ con số nào liên quan đến bầu cử. Nhưng một vài giờ sau khi ban hành, ông lại gửi một lệnh khác để hủy lệnh cấm trước đó.

Bây giờ chúng ta biết nguyên nhân, ông ấy nghĩ rằng nó liên quan đến vấn đề quyền hạn của chính quyền tiểu bang và hạt. Bởi vì các máy bỏ phiếu trong cuộc bầu cử thực tế là thuộc sở hữu của chính quyền hạt, họ nói rằng Thống đốc chính quyền tiểu bang và Bộ trưởng Nội vụ tiểu bang không thể quản được công việc của chính quyền hạt. Tuy nhiên, phía khởi kiện, các công tố viên cho là có thể quản được, vì các hạt đều là một phần của chính quyền bang, có thể đưa những người đứng đầu chính quyền hạt như David J. Worley, Rebecca N. Sullivan, Matthew Mashburn và Anh Le vào đơn kiện. Sau khi được thêm vào, phạm vi khởi kiện sẽ lớn hơn, và điều này có thể được thực hiện. Và chúng ta đã thấy vào lúc 10:10 ngày 29/11, gần nửa đêm, lệnh cấm thứ ba đã được ban hành khẩn cấp.”

Điểm quan trọng thứ nhất: Cấm chính quyền bang sửa đổi, tiêu hủy hoặc xóa bỏ bất cứ dữ liệu phần mềm nào

Theo tài liệu tiếng Anh do Luật sư Lin Wood công bố, Tiến sĩ Tạ Điền giải thích: “Về cơ bản, đội luật sư của nguyên đơn đã kiện Thống đốc, Bộ trưởng Nội vụ bang và 3 người khác. Vụ kiện này được đệ trình lên tòa án liên bang Atlanta, khu vực Bắc Georgia. Nguyên đơn đã yêu cầu một lệnh khẩn cấp là những gì đã nói ở trên. Có vẻ như điều quan trọng nhất bây giờ là cuối cùng Thẩm phán Batten đã đưa ra lệnh cấm thứ ba, nói rằng bị đơn có thể trực tiếp cung cấp một số thông tin cụ thể để bác bỏ cáo buộc của nguyên đơn vào ngày 2/12.

Và bây giờ, bị đơn Thống đốc và Bộ trưởng Nội vụ bang, chính quyền tiểu bang không được thay đổi, tiêu hủy hoặc xóa, hoặc cho phép thay đổi, hoặc cho phép tiêu hủy hoàn toàn bất kỳ phần mềm và dữ liệu nào, bất kỳ dữ liệu và thông tin nào trên hệ thống bỏ phiếu Dominion, bao gồm một số hạt như Cobb, Gwinnett, và Các quận Cherokee.”

Điểm quan trọng thứ hai: Cung cấp hợp đồng mua bán giữa chính quyền bang và công ty máy bỏ phiếu Dominion

Theo Luật sư Lin Wood, bang Georgia đã chi hơn 100 triệu USD để mua máy Dominion, cả Thống đốc và Bộ trưởng Nội vụ bang đều nhận được hoa hồng. Vì vậy, họ có hàng ngàn lý do để che đậy sự thật. Tiến sĩ Tạ Điền chỉ ra: “Có một điểm quan trọng khác. Lệnh cấm này yêu cầu chính quyền bang bị đơn cung cấp ngay cho nguyên đơn bản sao hợp đồng mua bán ban đầu giữa chính quyền bang và hãng Dominion.

Lệnh cấm tạm thời sẽ có hiệu lực ngay lập tức và sẽ có hiệu lực trong vòng 10 ngày, hoặc ông (Thẩm phán) có thể ban hành một lệnh cấm khác để lật ngược lại điều này.

Hiện tại xem ra lệnh cấm thứ ba, lệnh cấm họ tiêu hủy bằng chứng, vẫn còn hiệu lực. Cho nên nhiều người đang nói, luật sư Lin Wood cũng đang nói, ông ấy nói rằng chúng tôi đã thắng vào thời điểm đó, thắng rồi lại thua, và sau đó lại thắng, điều này được phản ánh trong ba lệnh của Thẩm phán. Đây là ý nghĩa của tài liệu tòa án này, giải thích cho mọi người một chút như thế.”

Bảo lưu dữ liệu nguyên thủy có tác dụng rất quan trọng trong việc Tổng thống Trump lật ngược tình thế

Ông Tạ Điền nói rằng, việc [bảo lưu dữ liệu ban đầu] này có tác dụng rất quan trọng đối với việc lật ngược tình thế của Tổng thống Trump. “Chúng ta biết, do chính quyền bang Georgia yêu cầu khởi động lại hoặc cập nhật lại phần mềm vào lúc này, điều đó là rất vô lý. Trong thời điểm quan trọng như thế này, làm sao anh lại có thể nói rằng ‘hiện giờ tôi đã xóa sạch tất cả dữ liệu máy tính’, anh làm thế này thì không phải là tiêu hủy, giao cho người ta tiêu hủy chứng cứ sao? Điều này rất vô lý, ít nhất lệnh này của tòa là ngăn cản họ không thể nào tiếp tục làm như thế.

Tôi cảm thấy Luật sư Lin Wood cũng rất thú vị, trên tiêu đề Twitter của mình, ông ấy nói: Ánh sáng sẽ luôn đánh bại bóng tối, chân tướng / chân lý sẽ luôn chiến thắng những lời nói dối. Ông cũng trích dẫn Tiết 21 Chương 3 cuốn Phúc Âm Gioan trong Kinh Thánh. Do đó chúng ta biết rằng ông ấy chắc chắn là một tín đồ Cơ đốc rất ngoan đạo.”

Tiến sĩ Tạ Điền nhấn mạnh: “Điểm mấu chốt nhất là lệnh cấm tạm thời này, có ý nghĩa là ngăn bị đơn làm bất cứ điều gì có thể gây tổn hại cho vụ án hoặc gây ra thiệt hại nhiều hơn. Điều này rất hiệu quả, bởi vì từ đây có thể thể tìm ra rất nhiều vấn đề hoặc là hệ thống máy bỏ phiếu, hoặc là chính quyền bang, hoặc là họ trao quyền cho một người khác, sự thực là họ có thể thao túng và sửa đổi kết quả bỏ phiếu.

Chúng ta cũng biết rằng kết quả [bầu cử] này bị sửa đổi, có khả năng là được hoàn thành trên máy tính ở một quốc gia khác, bởi vì hệ thống này nó liên quan đến mạng máy tính của 4 quốc gia trong đó có Trung Quốc, Iran, Serbia, Liechtenstein.

Cho nên, tôi cảm thấy có 2 điểm quan trọng, một là bản sao hợp đồng mua bán, hai là việc họ có ý đồ xóa những dữ liệu này. Tôi nghĩ, nếu quan sát kỹ, có thể sẽ phát hiện một số chứng cứ có ích và những thứ rất thú vị.

Trong hai ngày điều trần ở Phoenix bang Arizona, các luật sư của Tổng thống Trump là ông Giuliani và cô Jenna Ellis đã chỉ ra nhiều chi tiết hơn khi họ làm chứng trước tòa. Đồng thời có một chuyên gia máy tính sử dụng góc độ kỹ thuật của mình để phân tích một số dữ liệu và rút ra một số kết luận. Do đó, chỉ cần dữ liệu ở Georgia có thể được lưu lại, sau đó chuyên gia đi phân tích, tôi nghĩ chúng ta sẽ tìm thấy nhiều thứ giá trị hơn.”

Lý Tịnh Nhữ