Tổng thống Donald Trump vào chiều tối thứ Hai 14/12 (giờ Mỹ) đã viết trên Twitter loan báo rằng ông William Barr sẽ rời nhiệm sở trước Giáng sinh năm nay. Cấp phó của ông bà là ông Jeff Rosen sẽ tạm quyền giữ chức Tổng Chưởng lý.

Vừa mới có một cuộc gặp rất tốt đẹp tại Tòa Bạch Ốc với Tổng Chưởng lý Bill Bar. Chúng tôi có mối quan hệ rất tốt, ông ấy đã làm việc xuất sắc! Như lá thư [đính kèm], Bill sẽ rời [nhiệm sở] trước Giáng sinh để sử dụng kỳ nghỉ này cùng gia đình. Phó Tổng Chưởng lý Jeff Rosen, một người xuất sắc, sẽ trở thành Quyền Tổng Chưởng lý. Richard Donoghue, người rất được tôn trọng, sẽ đảm nhận nhiệm vụ của Phó Tổng Chưởng lý. Cảm ơn tất cả các bạn!” ông Trump viết trên Twitter.

Trước đó, vào hôm thứ Bảy 12/12 (giờ Mỹ) Tổng thống Trump viết trên Twitter chỉ trích Tổng Chưởng lý Barr đã không tiết lộ “sự thật” về Hunter Biden trước cuộc bầu cử 2020.

Tại sao Bill Barr đã không tiết lộ sự thật cho công chúng về Hunter Biden trước cuộc Bầu cử này”, ông Trump tweet. “Joe đã nói dối tại buổi tranh biện rằng không có điều gì sai và vẫn tiếp tục [nói dối] – [nhưng] Báo chí đã xác nhận [có sai phạm]. Bất lợi lớn cho Đảng Cộng hòa trong các cuộc bỏ phiếu!

Tổng thống cũng nói rằng: “Nếu [Joe] Biden nhậm chức, sẽ không có gì xảy ra với Hunter hay Joe. Barr sẽ không làm gì hết, và một nhóm mới với những kẻ thủ tiêu mang tính đảng phái đến, sẽ nhanh chóng thủ tiêu tất cả vụ việc đó. Điều tương tự với [công tố viên đặc biệt] Durham. Chúng ta đã bắt quả tang họ gián điệp, phản quốc và nhiều thứ nữa, nhưng ‘công lý’ đến quá lâu. Sẽ là Sống Còn (DOA)!

Trong thời gian gần đây, Tổng thống Trump thường xuyên lên án Tổng Chưởng lý Barr. Ông nói rằng ông “rất thất vọng” khi ông Barr được cho là đã nói với các nhà lập pháp rằng báo cáo về vụ Crossfire Hurricane [vụ điều tra phản gián của FBI liên quan đến cáo buộc thông đồng Trump – Nga] sẽ không được công bố trước cuộc bầu cử. Tổng thống đã nói rằng ông Barr “có thể đi vào lịch sử đất nước ta như là vị tổng chưởng lý vĩ đại hoặc có thể chỉ là một gã tầm thường”.

Tổng thống và chiến dịch tái cử của ông cũng hướng sự chỉ trích vào ông Barr hồi đầu tháng Mười Hai khi tổng chưởng lý nói trên AP, “cho đến nay, chúng tôi chưa thấy gian lận với quy mô mà có thể ảnh hưởng tới một kết quả khác trong cuộc bầu cử này”.

Khi đó Tổng thống Trump phản ứng rằng: “Khi ông [Barr] quan sát ông ta sẽ thấy loại bằng chứng mà ngay bây giờ quý vị đang thấy tại Thượng viện Georgia. Ông ta chưa làm bất cứ điều gì cả”. Tổng thống đề cập tới các bằng chứng được đội ngũ luật sư của ông và các nhân chứng đưa ra trong một buổi điều trần công khai tại Thượng viện bang Georgia gần đây.

Như Ngọc

Theo Tri Thức VN