Home / Vũ Khí / Vũ Khí hiện đại / Vũ Trụ / Vệ tinh liên lạc của Không quân Hoa Kỳ – AEHF-5 phản hồi lại các lệnh điều khiển

Vệ tinh liên lạc của Không quân Hoa Kỳ – AEHF-5 phản hồi lại các lệnh điều khiển

Như vậy là vệ tinh thứ 5 trong chuỗi 6 vệ tinh AEHF (Advanced Extremely High Frequency ) – Vệ tinh tần số cực cao đã được phóng lên thành công và chuẩn bị đi vào hoạt động.

Được thiết kế và sản xuất bởi Lockheed Martin, vệ tinh AEHF-5 đã phóng thành công trên tên lửa United Launch Alliance Atlas 5 từ Trạm Không quân Cape Canaveral, Florida vào ngày 08 tháng 8.

Lockheed Martin chú thích rằng phi đội đã bắt đầu ‘điều khiển bay’ AEHF-5 ngay sau khi nó tách khỏi tên lửa.

Nhóm gồm năm vệ tinh AEHF cung cấp vùng phủ sóng toàn cầu cho các thông tin liên lạc được bảo vệ và bảo mật cao cho các chỉ huy chiến lược và chiến binh chiến thuật.

Hệ thống AEHF chống kẹt sẽ được Lực lượng Hoa Kỳ sử dụng cùng với các đồng minh quốc tế bao gồm Vương quốc Anh và Canada. (Chống kẹt – Có thể được hiểu là chống nhiễu loạn,cản trở thông tin, giúp thông tin liên lạc thông suốt – người dịch)

Phó chủ tịch truyền thông bảo vệ không gian vũ trụ của Lockheed Martin Mike Cacheiro cho biết: Từ vệ tinh thứ năm này bổ sung thêm một lớp linh hoạt cho các liên lạc được bảo vệ chiến lược và chiến thuật quan trọng phục vụ máy bay chiến đấu.

Sự bổ sung này sẽ giúp cho nhóm vệ tinh có thể đảm bảo các máy bay chiến đấu có thể kết nối toàn cầu để liên lạc và truyền dữ liệu mọi lúc.Trong những tuần tới, AEHF-5 sẽ tiến tới quỹ đạo hoạt động, triển khai tất cả các mảng và ăng ten mặt trời và bật băng thông truyền thông mạnh mẽ của mình cho giai đoạn thử nghiệm nghiêm ngặt trước khi bàn giao cho Không quân.

AEHF-5 được trang bị công nghệ dạng sóng Tốc độ dữ liệu mở rộng (XDR – Extended Data Rate ) tiên tiến để củng cố hệ thống vệ tinh.

Theo công ty, mỗi vệ tinh AEHF có khả năng cung cấp tổng công suất lớn hơn toàn bộ chòm sao truyền thông Milstar năm vệ tinh cũ.

Cacheiro tuyên bố thêm: Tốc độ dữ liệu mỗi vệ tinh tăng gấp năm lần so với Milstar, cho phép truyền thông tin liên lạc quân sự chiến thuật, như video thời gian thực, bản đồ chiến trường và dữ liệu nhắm mục tiêu.

Hệ thống này cho phép chống gián đoạn, luôn kết nối với các nhà lãnh đạo quốc gia và những người ra quyết định trong tất cả các cấp độ của cuộc xung đột, ông nói thêm.

Lockheed Martin đã phát triển các vệ tinh tại cơ sở Sunnyvale ở California. Công ty hiện đang sản xuất vệ tinh thứ sáu trong loạt.

Northrop Grumman Hàng không vũ trụ là nhà cung cấp phương tiện mang phóng vệ tinh cho chương trình AEHF.

Các vệ tinh được bảo vệ sử dụng băng thông rộng (EHF) để phủ nhận ảnh hưởng của thiết bị gây nhiễu tín hiệu, hệ thống này cũng bao gồm các biện pháp bảo vệ tích hợp để ngăn chặn việc liên lạc bị chặn.

Vệ tinh đầu tiên trong hệ thống phóng vào năm 2010, bốn năm sau khi dự kiến ​​ban đầu. Sự chậm trễ là do Cơ quan An ninh Quốc gia (NSA) không cung cấp các thành phần mật mã theo lịch trình. Sự chậm trễ đã thêm khoảng 800 triệu đô la vào tổng chi phí của chương trình.

Theo trang airforce-technology.com

Mở rộng

Vệ hệ thống AEHF (Advanced Extremely High Frequency ) – Vệ tinh tần số cực cao của không quân Hoa Kỳ

Hệ thống Tần số cực cao tiên tiến (AEHF) là một loạt sáu vệ tinh liên lạc quân sự được lên kế hoạch để thay thế hệ thống Milstar hiện tại trên quỹ đạo. Nó cung cấp khả năng đường lên / liên kết ngang tần số cực cao (EHF) và liên lạc dải tần siêu cao (SHF).

AEHF là một phần của nhóm vệ tinh thông tin được bảo vệ bởi hệ thống vệ tinh quân sự (SATCOM). Nó được điều hành bởi Bộ chỉ huy Vũ trụ Không quân của Không quân Hoa Kỳ.

Chức năng chính của vệ tinh AEHF trong quỹ đạo địa tĩnh là cung cấp thông tin vệ tinh an toàn, liên tục và gần như trên toàn thế giới. Nó cũng cung cấp thông tin liên lạc quân sự và cùng phục vụ các lực lượng vũ trang của Hoa Kỳ và các đối tác quốc tế bao gồm Hà Lan, Anh và Canada. Vệ tinh có khả năng chống gián đoạn, an toàn, bảo mật và được bảo vệ nhiều hơn, cung cấp thông tin liên lạc toàn cầu cho các tài sản trên biển, mặt đất và không quân.

Chương trình AEHF bắt đầu vào năm 1999 và sự phát triển bắt đầu vào năm 2001. Bốn vệ tinh đầu tiên đang ở trên quỹ đạo. Họ vừa mới phóng vệ tinh thứ 5, và vệ tinh thứ 6 dự kiến được phóng lên trong thời gian tới.

AEHF hỗ trợ một loạt các nhiệm vụ, như các hoạt động hạt nhân và quốc phòng chiến lược, các hoạt động đặc biệt, phòng thủ tên lửa, hoạt động không gian và tình báo. Nó đạt được khả năng hoạt động ban đầu vào tháng 7 năm 2018.

Các vệ tinh AEHF được thiết kế dựa trên xe buýt vệ tinh A2100 và được cung cấp bởi động cơ đẩy điện hiện tại. Các bộ đẩy điều khiển độ lệch tâm quỹ đạo của vệ tinh trong quá trình định vị lại. Vệ tinh có khối lượng 6.168kg khi phóng.

Khả năng của AEHF đã được cải thiện qua hệ thống vệ tinh Milstar, cũng như kiến ​​trúc MILSATCOM. Thông lượng của AEHF cao gấp mười lần so với các vệ tinh Milstar. AEHF cũng có diện tích phủ sóng tăng đáng kể, cung cấp kết nối trong chiến tranh, sứ mệnh trên biển, trên không và trên bộ.

Hệ thống AEHF bao gồm các vệ tinh trong không gian, thiết bị đầu cuối người dùng và điều khiển nhiệm vụ mặt đất và các hệ thống mạng truyền thông liên quan. Bốn vệ tinh được liên kết để tạo thành một chòm sao. Chúng đảm bảo cung cấp thông tin liên tục từ 65 ° nam đến 65 ° vĩ độ Bắc trong 24 giờ một ngày.

Các trạm điều khiển di động và cố định tạo nên phân khúc điều khiển nhiệm vụ có khả năng sống sót cao. Nó xử lý các vệ tinh trên quỹ đạo, theo dõi sức khỏe vệ tinh và cung cấp giám sát và lập kế hoạch hoạt động.

Phân khúc thiết bị đầu cuối là một mạng lưới gồm cả thiết bị di động cố định và mặt đất, trên không, tàu và tàu ngầm và các thiết bị đầu cuối khác của tất cả các đối tác quốc tế. Chỉ có thiết bị đầu cuối không quân và các phân đoạn không gian và mặt đất được SATCOM mua lại. Ba phân đoạn này cho phép liên lạc và truyền dữ liệu với tốc độ xác định từ 75bps đến khoảng 8Mbps.

Lược dịch: Ngọc Ánh – Vô Bích

About Vô Bích