Home / Vũ Khí / Vũ Khí hiện đại / Không Quân / Vì sao Hoa Kỳ phải thực hiện chương trình F 35 đắt đỏ? – Phần 1

Vì sao Hoa Kỳ phải thực hiện chương trình F 35 đắt đỏ? – Phần 1

Có khá nhiều câu hỏi được đặt ra rằng, vì sao Hoa Kỳ phải thực hiện chương trình tốn công tốn của là nghiên cứu – chế tạo – sản xuất máy bay tiêm kích thế hệ 5 F 35 trong khi họ đã đưa tiêm kích F22 tối tân vào phục vụ mới được 10 năm. Việc nghiên cứu chế tạo các máy bay thế hệ 5 này rất tốn kém và phức tạp, vì nó đòi hỏi các công nghệ hoàn toàn mới, tùy theo yêu cầu về chiến lược của đất nước chế tạo chúng. Ngoài Hoa Kỳ, hiện nay nghiên cứu và phát triển máy bay thế hệ 5 còn có 2 nước khác. Với Nga là Su T 50. với Trung Quốc là J 20. Có một yêu cầu chung với các dòng máy bay này, đó là chức năng tàng hình – có độ bộc lộ nhỏ và thậm chí là không bộc lộ trước Radar đối phương. Vậy thì, vì sao Hoa Kỳ phải phát triển thêm 1 dòng máy bay phức tạp như thế. Trong khi các kỹ sư thiết kế F35 kêu trời, rằng họ đã phải đưa một số lượng công nghệ khổng lồ vào trong một khung máy bay. Điều này là chưa từng có.

Máy bay F22

5 thế hệ máy bay chiến đấu phản lực

Giới quân sự trên thế giới đã tận dụng tối đa thành quả thử nghiệm của anh em nhà Wright năm 1903, và kết quả là họ đã đưa máy bay chiến đấu qua nhiều bước tiến vượt trội choáng ngợp trong hơn 100 năm qua. Thế chiến I là lần đầu tiên nhân loại được chứng kiến các cuộc không chiến của các máy bay thô sơ. Vì động cơ lúc bây giờ không đủ mạnh, họ đã phải thiết kế chúng có cánh nâng kép. Điều này giúp tăng lực nâng của máy bay, nhưng cũng lại vô cùng bất tiện trong việc nó tăng tốc độ. Kết quả là, rất nhanh, máy bay chiến đấu được chuyển sang loạt cánh đơn bằng, với động cơ mạnh mẽ vượt trội.

Các cải tiến đó cứ tiến dần lên theo thời gian, và kết quả là một loại động cơ mới ra đời – động cơ phản lực. Đức là quốc gia đầu tiên đưa những chiếc máy bay chiến đầu phản lực vào thực chiến năm 1944 với loại Me 262, dù các nước khác như Anh, Mỹ, Pháp đều đã nghiên cứu loại động cơ này từ trước thế chiến II. Trớ trêu, Đức lại là bên thua cuộc trong cuộc chiến, khi mà số phận đã có an bài, và Me 262 hay He 162 cũng không thể cứu vãn cho tình thế của nước Đức Phát xít nữa.

Chúng ta có thể điểm qua đặc điểm của 5 thế hệ máy bay chiến đấu phản lực như sau:

Thế hệ 1:

Đặc điểm: Vừa thay thế động cơ cánh quạt bằng động cơ phản lực. Ngoài việc bay nhanh hơn các máy bay cánh quạt ra, chúng cũng không có gì đột phá hơn về công nghệ.

Đại diện: Me 262, He 162 của Đức, Gloster Meteor của Anh, Lockheed P-80 Shooting Star của Mỹ, Mikoyan-Gurevich MiG-9 ‘Fargo’ của Liên Xô.

Thế hệ 2:

Đặc điểm: Bắt đầu được trang bị Radar để trinh sát đối phương ngoài tầm nhìn khi công nghệ radar đã phát triển đủ để chế tạo các radar cỡ nhỏ có thể trang bị trên máy bay chiến đấu. Chính vì vậy, họ có thể trang bị tên lửa không đối không cho tiêm kích, vì nó phải được dẫn bắn bằng radar. Tuy vậy, các khẩu pháo vẫn giữ vai trò chủ đạo trong không chiến, vì độ chính xác của các tên lửa không đối không còn rất kém.Các thiết kế cánh mũi tên cũng đã xuất hiện thay cho cánh bằng, vì động cơ đã mạnh mẽ hơn và đủ khả năng khiến máy bay cất cánh trên đường băng dù cho lực nâng của cánh mũi tên xuôi là nhỏ hơn kiểu cánh bằng truyền thống.

Đại diện:
Pháp:
Dassault Super Mystère
Dassault Étendard IV
Dassault Mirage III/Dassault Mirage 5
Anh
De Havilland Sea Vixen (hải quân)
English Electric Lightning
Gloster Javelin
Hawker Hunter
Supermarine Scimitar (hải quân)
Supermarine Swift
Mỹ
Chance Vought F-8 Crusader (hải quân)
Convair F-102 Delta Dagger
Convair F-106 Delta Dart
Douglas Aircraft Company F4D Skyray (hải quân)
Grumman F-11 Tiger (hải quân)
Lockheed Corporation F-104 Starfighter
McDonnell Aircraft F-101 Voodoo
North American Aviation F-100 Super Sabre
North American Aviation FJ-4 Fury (hải quân)
Republic Aviation Company F-105 Thunderchief
Liên Xô
Mikoyan-Gurevich MiG-19
Mikoyan-Gurevich MiG-21
Sukhoi Su-7
Sukhoi Su-9/Sukhoi Su-11

Thế hệ 3

Đặc điểm: Người ta hoàn thiện hơn cho dòng máy bay này về radar, thay thế buồng lái cũ bằng buồng lái điện tử, các tên lửa không đối không dần được hoàn thiện hơn, mặc dù sác xuất tiêu diệt mục tiêu còn kém, nhưng chúng đã tỏ ra là có tiềm năng phát triển rất lớn sau này.
Các máy bay tiêm kích thế hệ này cũng được chú ý hơn vào khả năng cường kích (không kích mặt đất) Cần phải nói rằng, thời gian đầu khi người ta thiết kế máy bay chiến đấu, thì chưa có sự phân chia rõ ràng về nhiệm vụ không chiến và ném bom, Vì vậy đôi khi các máy bay đảm nhiệm cả 2 nhiệm vụ này. Sau đó, các máy bay dần dần được chia ra là máy bay ném bom và máy bay tiêm kích, nhưng nếu như vậy thì cũng khá bất tiện vì đôi khi có những mục tiêu cần tiêu diệt ngay, mà tiêm kích lúc ấy lại không mang theo bom, vì vậy người ta đã tăng cường khả năng mang một lượng bom nhất định cho các tiêm kích thế hệ này. Thông thường chúng chỉ có một vài chiếc trong phi đội mang theo trong khi cả phi đội tập trung cho các cuộc đối đấu trên không

Đại diện:

Hoa Kỳ:
McDonnell Douglas F-4 Phantom II
Northrop F-5
Pháp
Dassault Mirage F1
Dassault-Breguet Super Étendard (hải quân)
Anh
British Aerospace Sea Harrier (hải quân)
Liên Xô
Mikoyan-Gurevich MiG-21bis
Mikoyan-Gurevich MiG-23
Mikoyan-Gurevich MiG-25
Sukhoi Su-15
Sukhoi Su-17
Tupolev Tu-28
Trung Quốc
Chengdu J-7E/G
Shenyang J-8/Shenyang J-8II

Thế hệ 4

Đặc điểm: Kinh nghiệm trong việc thiết kế các máy bay 3 thế hệ trước đó, và các tiến bộ công nghệ đến thời điểm này cho phép các nước có những đột phá trong thiết kế máy bay thế hệ 4 của mình. Nhưng vì tên lửa không đối không tầm xa chưa đạt được kỳ vọng, các nước đều tăng cường khả năng thao diễn cho máy bay của mình. Nổi bật lên với khả năng thao diễn đó là dòng Su 27 của Liên Xô. Nó có thiết kế khí động học vô cùng ưu thế ở phần hõm cánh mà chính các nhà thiết kế sau này thừa nhận là nó đến trong sự tình cờ khi thử nghiệm.
Vì công nghệ máy tính đã phát triển đủ để đưa nó vào ứng dụng trên các máy bay chiến đáu, lần đầu tiên chúng được đưa vào để hỗ trợ các phi công xử lý các vấn đề khi ngồi trong buồng lái. Radar và các thiết bị điện tử khác cũng trở nên tiên tiến hơn. Các hệ thống kiếm soát tính năng bay cũng được hoàn thiện hơn.

Đại diện: Cùng với công nghệ tiên tiến hơn, giá thành của các máy bay này trở nên cao hơn và độ phức tạp trong chế tạo cũng lớn hơn. Vì vậy không có chuyện mỗi nước nghiên cứu chế tạo một loạt dòng máy bay như trước nữa.

Hoa Kỳ
F14; F15; F16; F18
Anh/Đức/Ý/Tây Ban Nha..
Eurofighter Typhoon
Pháp
Rafale
Mirage 2000
Trung Quốc
Chengdu J-10
Shenyang J-11
Shenyang J-15 (hải quân)
Xian JH-7
Liên Xô – Nga
Mikoyan MiG-29/MiG-29M/MiG-35
Mikoyan MiG-29K (hải quân)
Mikoyan MiG-31
Sukhoi Su-27/Su-30/Su-35
Sukhoi Su-33 (hải quân)
Sukhoi Su-34
About Vô Bích