Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh tụ tối cao Iran Ali Khamenei

Vào năm 2015, Thống thống Hoa Kỳ – ông Barack Obama đã thông qua Thỏa thuận hạt nhân với Iran cùng với một số cường quốc hàng đầu là Trung Quốc, Nga, Anh, Đức, cùng với Liên minh châu Âu.

Về cơ điểm của thỏa thuận này, Hoa Kỳ và châu Âu sẽ dở bỏ toàn bộ lệnh cấm vận về xuất khẩu dầu mỏ, khí đốt, và các lệnh cấm liên quan đến việc Iran tiếp cận thị trường tài chính quốc tế, đổi lại, Teheran cần giới hạn lại hàm lượng Uranium làm giàu ở con số 3,67% và ở khối lượng 300kg. Teheran cũng cần cho ngừng 12000/18000 máy li tâm nước này đang có, chỉ sử dụng chúng như là nguồn linh kiện thay thế cho hơn 6000 máy li tâm còn lại được phép hoạt động.

Cần phải nói thêm rằng, 3,67% là hàm lượng Uranium thấp, hàm lượng 5% là có thể sử dụng cho các nhà máy điện hạt nhân, còn hàm lượng 90% sẽ được sử dụng để chế tạo bom nguyên tử. Vì chính phủ các nước chấp nhận phương án này, Họ đã thông qua Thỏa thuận hạt nhân với Iran để giải tỏa các vòng vây đối với quốc gia này suốt mấy chục năm qua đối với họ.

Lỗ hổng của thỏa thuận

Theo giới quan sát nhận định, trước khi thỏa thuận hạt nhân Iran diễn ra gấp rút năm 2015, Iran đã sở hữu Uranium làm giàu 20%. Và họ chỉ cần vài tháng nữa là có thể sở hữu Uranium 90% – cấp độ vũ khí hạt nhân nếu muốn. Đây là mối đe dọa lớn cho các nước phương Tây khi đó vì ý đồ thù địch của Iran với nền văn minh phương Tây cũng như lịch sử tài trợ khủng bố của quốc gia Hồi giáo này, nơi quyền lực tối cao nằm trong tay người đứng đầu tôn giáo và không có cơ sở pháp luật nào bảo đảm ngoài mệnh lệnh của giáo chủ.

Cơ sở hạt nhân Iran

Việc thông qua thỏa thuận hạt nhân Iran lúc đó khá vội vã, dẫu rằng đã mất khá nhiều thời gian đàm phán qua nhiều năm. Hơn 6000 máy li tâm của Iran vẫn được phép hoạt động dù dưới sự giám sát của các giám sát viên nước ngoài, 12000 máy li tâm còn lại không bị phá hủy, khiến cho việc Teheran bất cứ lúc nào cũng có thể tái khởi động toàn bộ chương trình hạt nhân đồ sộ của mình chỉ với một mệnh lệnh từ giáo chủ tối cao. Hơn nữa, thỏa thuận không có điều khoản hạn chế việc họ phát triển tên lửa hạt nhân và các phương tiện mang phóng có khả năng mang theo vũ khí hạt nhân, vì vậy bất cứ lúc nào họ cũng có thể hoàn thành được phương tiện mang phóng trước, và làm giàu Uranium ngay sau đó. Điều này là không thể chấp nhận được đối với Tổng thống Mỹ đương nhiệm – ông Donald Trump

Ngay cả khi không thể hoàn thành các phương tiện mang phóng, thì Uranium làm giàu ở cấp độ vũ khí chỉ cần vài khối lượng vài chục đến vài trăm kg cũng có thể trở thành thảm họa. Nước Mỹ với biên giới rộng lớn sẽ không thể đảm bảo 100% không để xảy ra việc lọt lưới vài trăm kg hàng hóa qua đường biên của mình, và một thảm họa còn khủng khiếp hơn ngày 11/9/2001 có thể xảy ra. Với các nước châu Âu có chung đường biên giới cũng như vậy. Một khi vượt qua được biên giới 1 nước, họ sẽ dễ dàng thâm nhập bất cứ nước nào ở châu Âu, vì đơn giản đây là một liên minh không biên giới.

Tên lửa đạn đạo Iran

Có một số nhận định rằng, vào năm 2015 nền kinh tế của Iran lúc ấy cũng đã rất yếu sau nhiều năm trừng phạt của Mỹ và phương Tây, vì vậy lí do duy nhất giải thích cho sự mất kiên nhẫn của Tổng thống Obama, chính là tình đồng minh với cựu Ngoại trưởng Hoa Kỳ – Bà Hilary Clinton lúc đó đang chuẩn bị tranh cử Tổng thống Mỹ nhiệm kỳ tiếp theo vào năm 2016. Bà này và ông Obama có quan hệ liên minh chính trị khá chặt chẽ trong đảng Dân chủ, và mục tiêu của đảng Dân chủ lúc đó là đưa bà Clinton lên nắm quyền trong một mục tiêu chung nhằm thống trị nước Mỹ.

Cách ông Trump đàm phán

Sau một thời gian dài bóng gió về việc Iran phải thay đổi nếu không Mỹ sẽ rút khỏi thỏa thuận và tái áp đặt các lệnh trừng phạt, ông Trump đã thực sự làm vậy sau khi Iran phớt lờ các yêu cầu của ông. Iran lâm vào bối rối, còn lãnh đạo các nước phương Tây thực sự bất ngờ. Ông Trump như ông vẫn thường nghĩ, ông chỉ làm việc ông nên làm, và sẽ làm việc ông phải làm. Ông không thể để nước Mỹ lâm vào nguy hiểm và kể cả đối với các nước đồng minh phương Tây cũng thế.

Cách ông Trump làm rất đơn giản, hoặc là có kinh tế, hoặc là cứ làm gì các vị muốn, tăng hàm lượng Uranium lên theo cấp độ nào các vị tuyên bố cũng được, Mỹ sẽ tùy theo đó mà áp dụng các biện pháp. Nước Mỹ ngoài kinh tế thịnh vượng nhất và là chỗ dựa cho kinh tế toàn cầu ra, còn có một lực lượng quân đội khổng lồ và tinh nhuệ. Các vị muốn đàm thì đàm, muốn đánh sẽ đánh không lại.

Ngay sau khi Iran bắn hạ UAV tối tân của Mỹ RQ4  Global Hawk trên eo biển Hormuz hồi tháng 6/2019, Tổng thống Mỹ đã ra lệnh sẵn sàng không kích trả đũa, nhưng hủy lệnh trước khi cuộc không kích diễn ra 15 phút vì báo cáo sẽ có thể làm 150 binh sĩ Iran thương vong. Với Tổng thống Mỹ, sinh mạng con người là quan trọng hơn hết. Chiếc RQ4 trị giá 200 triệu USD không thể là cái giá cho 150 sinh mạng vô tội thừa lệnh mà làm.

Những tưởng Iran vẫn cứng rắn sau một loạt động thái sau đó, và ông Trump cũng không thiên về những phản ứng trên miệng như “đàn bà chửi đổng” của các chính trị gia trước đây, ông điều tàu chiến đến, diễu nhiều lần qua eo biển, để xem Iran liệu sẽ bắt bao nhiêu tàu dầu. Ngay sau khi Anh thả tàu chở dầu Grace 1 của Iran, họ biết rằng không có thêm một cơ hội thứ 2 như vậy để xuống thang với phương Tây, và Ngoại trưởng của họ đích thân bay tới Hội nghị G7 tại Pháp và ngồi lại 3,5 giờ đồng hồ để trao đổi thông điệp nào đó. Tổng thống Mỹ sau đó đã thông báo, trong thời gian ngắn tính bằng tuần sắp tới, ông sẽ có cuộc gặp với lãnh tụ tối cao Iran. Dù có diễn ra cuộc gặp này hay không, ông Trump đã cho thấy rằng ông có thể khiến Iran khuất phục.

Trong cuộc đàm phán với Iran, ông Trump cũng áp dụng cách thức đã áp dụng với Triều Tiên là loại Nga và Trung Quốc ra khỏi cuộc đàm phán. Sẽ không có ghế ngồi cho những kẻ phá bĩnh này, những người thực sự đứng sau chương trình hạt nhân của Iran với tham vọng chi phối được quốc gia này, ít nhất là hi sinh sự hòa bình của Thế giới vì những giếng dầu mỏ và khí đốt. Họ cũng là tác nhân bao nhiêu năm qua phương Tây không thể đạt được thỏa thuận hạt nhân với Iran và Triều Tiên.

Quân Sự Mở Nét