Tranh biếm họa: USS Donald Cook và Su 24

Vào tháng 4 năm 2014, một loạt các bài báo rầm rộ đưa tin, rằng vào ngày 12/04/2014 khi tàu khu trục hạm Donald Cook của Mỹ đang tuần tra biển Đen, vùng biển có bán đảo Crimea nơi đồn trú của Hạm đội Biển Đen của Nga vào đúng thời điểm căng thẳng Crimea ở mức cao nhất. Một “truyền thuyết” được vẽ nên bởi truyền thông bắt đầu từ trang tin Vesti của Nga và được rất nhiều báo chí đưa lại có nội dung tương tự như sau:

Tàu khu trục Aegis – DDG75 Donald Cook của Mỹ hùng hổ tiến vào biển đen, sau đó nước Nga vì lý do phòng vệ chính đáng đã cử máy bay cường kích đời cũ là Su 24 ra cảnh báo. Tàu Mỹ không đời đi, và vì thế, người Nga phải bắt buộc sử dụng biện pháp mạnh. Su 24 đã bật một hệ thống tác chiến điện tử mạnh và tối mật, mà mãi sau này người ta mới khám phá ra rằng đó là hệ thống có tên Khibiny, làm tắt tất cả các thiết bị điện tử và tê liệt tàu khu trục hiện đại của Mỹ. Sau đó phi công Nga lái Su 24 mô phỏng cuộc tấn công Donald Cook 12 lần trước khi rời đi. Tàu chiến của Mỹ đã rất hoảng hốt đến nỗi phải cập ngay vào quân cảng của Romania để tránh tiếp diễn một vụ việc tương tự. Ngay sau đó, 27 thủy binh và sĩ quan trên tàu khu trục nói trên tuyên bố muốn giải ngũ với lý do:”Họ không muốn đùa với tính mạng của mình”.

Một điều rất thú vị là trong khi nhiều bài báo ở Việt Nam đưa tin về vụ việc này theo những nội dung tương tự như trên, thì nó lại không xuất hiện ở các bản tin của các hãng tin chính thống ngoại trừ vài tờ báo lá cải như các tờ The Sun, The Daily Star vv… của Anh quốc. Nó xuất hiện ở trên các hãng tin uy tín như Reuters như thông báo phàn nàn của một vị chỉ huy Hải quân Mỹ phản ánh rằng Hải quân Hoa Kỳ không hài lòng về hành động gây nguy hiểm và thiếu chuyên nghiệp của một máy bay Su 24 của Nga trên biển Đen với khu trục hạm Donald Cook, ngoài ra, không có thêm một thông tin nào cho thấy đã có nguy hiểm thực sự xảy đến với chiếc khu trục hạm này.

Việc các phi công Liên Xô trước đây và phi công Nga có những hành động biểu diện nguy hiểm như vậy đối với máy bay, tàu chiến của Hoa Kỳ và phương Tây không phải là hiếm. Thậm chí có lần các phi công điều khiển oanh tạc cơ chiến lược TU 95 của Liên Xô có thao tác như sắp hạ cánh xuống tàu sân bay của Hoa Kỳ làm cho họ hoảng loạn. Có nhiều cây bút thân Nga được dịp tung hô, nhưng đó là hành động hết sức thiếu chuyên nghiệp và đùa cợt với tính mạng của chính họ và người khác, trong khi nếu nó sai sót có thể dẫn đến xung đột của 2 cường quốc hạt nhân. Dẫu là thực hiện sự chỉ đạo của cấp trên, đó thực ra là những chỉ thị và hành động thực sự ngu ngốc. Người Mỹ cũng hoàn toàn có thể thực hiện một sự phòng vệ với vũ khí phòng không với loại nguy cơ này, và Liên Xô hay Nga đều không thể trách được, vì lỗi là ở phi công của họ.

Nhưng chúng ta sẽ trở lại vấn đề chính ở đây, tức là làm rõ việc liệu rằng có phải chỉ với 1 thiết bị tác chiến điện tử gắn trên cánh, máy bay Su 24 đời cũ của Nga có vô hiệu hóa được khu trục hạm lớp Arleigh Burke của Hoa Kỳ? Cứ thử xét 2 khả năng xem nhé!

Khả năng 1: Su 24 thực sự đã vô hiệu hóa được hệ thống điện tử của tàu khu trục Mỹ

Máy bay Su 24

Đây không phải là một tin tức dễ dàng bỏ qua và nhỏ bé đối với báo chí phương Tây và thế giới. Nó cũng không hề nhỏ bé đối với Bộ quốc phòng của các nước, không chỉ Mỹ, châu Âu, mà còn chính với nước Nga. Vì nếu một vũ khí uy lực kiểu như thế xuất hiện, nó sẽ là sự thay đổi đối với toàn bộ học thuyết quân sự của các nước trên thế giới hiện nay, cũng là mối đe dọa cực lớn đối với nền an ninh toàn cầu. Với một pod điện tử nho nhỏ gắn trên cánh một chiếc phi cơ đời cũ có thể vô hiệu hóa 1 hoặc nhiều tàu chiến hiện đại, vậy thì chỉ cần vài chục chiếc máy bay như Su 24 sẽ vô hiệu hóa được cả hạm đội trị giá vài trăm tỷ USD của Mỹ, và hơn thế nữa, biến toàn bộ phi đội máy bay khổng lồ và vũ khí được thiết kế cho chúng trở thành lô sắt vụn đắt tiền. Rất tiếc, một thứ đột phá kiểu này là rất khó tin, nó không giống việc chúng ta đang xem bộ phim 007 phần “Golden Eye” năm 1995 như vậy. Nhưng chúng ta đều thấy là suốt một thời gian dài, đến nay đã 5 năm, không thấy có những biến đổi gì lớn trên việc hoạch định chính sách quốc phòng hay xây dựng học thuyết chiến tranh hiện đại ở các nước, ít nhất trên phương diện loại vũ khí tác chiến điện tử tối mật Khibiby của Nga mang đến?

Các thông báo nói rõ là Su 24 không mang theo tên lửa hay vũ khí gì ngoài Khibiny. Nếu đúng như thế thì khi chiếc cường kích này xuất hiện trên bầu trời, tình trạng vũ khí mang theo của nó sẽ không thoát khỏi các thiết bị khí tài chinh sát của con tàu. Vậy thì làm sao mà các thủy thủ Hoa Kỳ lại sợ rúm ró đến nỗi 27 vị thủy binh này xin xuất ngũ ngay khi tàu cập cảng ở Romania với tuyên bố “Không muốn đùa với tính mạng của mình”, nếu như trên thực tế có việc họ hoàn toàn không thể phản ứng được gì với sự tấn công của chiếc Su 24, thì họ đã biết rõ là nó không mang vũ khí gì cả. Không lẽ các chiến binh quanh năm phải đối diện với sóng gió và được cử đi mọi điểm nóng, mọi nơi xung đột trên thế giới lại nhát gan như vậy. Đấy là chúng ta không đặt thêm câu hỏi về danh tính của những vị binh sĩ “giải ngũ” giả này, vì cũng chẳng có một thông tin gì về tên tuổi của họ cả. Ngay cả khi chúng ta chấp nhận gia thuyết rằng Hải quân Hoa Kỳ che giấu điều này vì danh dự của họ. Điều này rất khó lý giải.

Khả năng 2: Thực tế là không có chuyện ấy xảy ra?

Hãng công nghiệp quốc phòng Nga – KRET, cái nôi sinh ra Khibiny phát đi một thông báo như sau:

“Hiện nay, hệ thống Khibiny đã được lắp đặt trên Su 30, Su 34, Su 35, do đó cuộc tấn công nổi tiếng vào khu trục hạm Donald Cook của Su 24 bằng hệ thống này không khác gì là một trò chơi khăm của báo chí. Hệ thống này có thể vô hiệu hóa radar của đối phương, nhưng nó không được cài đặt trên Su 24”

Air Power Australia Website

Đúng vậy! Bạn không nhầm đâu, chuyện này đáng cười vậy đấy! Về thiết kế, thì Su 24 khác hẳn với các tiêm kích họ Su 27, chính là Su 30 và Su 35 chúng ta đã nhăc đến bên trên, còn Su 34 thì có thể còn khác hơn nữa, vì nó được thiết kế và hoàn thiện cả sau này nữa, trong khi Su 24 mặc dù được nâng cấp để tăng niên hạn sử dụng, về cơ bản nó là thiết kế của những năm 1970 – 1980, trong khi Khibiny là một “vũ khí tối mật tối tân”!!!???

Một việc chính xác nữa là, trước khi lên đường đến biển Đen tuần tiễu gìn giữ hòa bình, thủy thủ đoàn của tàu Donald Cook đã “có hẹn” với Tổng thống Romania lúc bấy giờ, ông Traian Basescu, và khi họ cập cảng đã có đủ nghi thức ngoại giao tiếp đón, giản dị mà lịch sự. Chúng ta không thể nại ra bất cứ lý do nào khác để biện hộ cho những chuẩn bị này, rằng Romania gấp rút chuẩn bị để “rửa mặt” cho Hải quân Mỹ hay sao? Nếu bạn có đang đọc bài viết này chăm chú, đừng cười tôi đấy nhé!

Thực tế về các vũ khí tác chiến điện tử

Thực ra các hệ thống tác chiến điện tử có thể làm rất nhiều việc và có tiềm năng rất lớn. Các nước đều đang nghiên cứu về phương diện này một cách nghiêm túc. Ngay từ thời Chiến tranh Việt Nam, Hoa Kỳ đã áp dụng những biện pháp sơ khai nhất để gây nhiễu radar của miền Bắc, xa hơn nữa là những trận không chiến trong thế chiến II, nhưng đó chỉ là phương pháp gây nhiễu thô sơ thôi, nhưng không thực sự hiệu quả, bằng một cơn mưa giấy bạc rải trên bầu trời. Nhưng đại khái ý tưởng là vậy.

Nói chuyện với nhau thì là thế, nhưng việc có một thiết bị tinh vi để trong 1 pod điện tử cỡ 1 quả ngư lôi hoặc nhỏ hơn, mà có thể làm “tắt phụt” tất cả hệ thống điện tử đến cả các màn hình máy tính trên chiếc tàu khu trục cỡ 8000 tấn, có những máy phát điện và thiết bị điện tử công suất cực cao, là điều chưa thể có ở thời điểm hiện tại của nền công nghiệp quốc phòng trên hành tinh Trái đất này. Đó là lý do vì sao đã qua mấy năm nay, quân đội Nga cũng không thể uy hiếp gì thêm với quân đội Mỹ cả, nếu không muốn nói là càng lép vế hơn.

Quân Sự Mở Net